"Đói" vốn đổ vào thị trường bất động sản

“Đói" vốn là một cản trở lớn của thị trường bất động sản (BĐS), nhất là trong chu kỳ phục hồi mạnh mẽ. Nguồn vốn đầu tư vào thị trường BĐS từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp dù được nới room vẫn chưa thể có sự đột phá.

Trao đổi tại diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản” do Báo Công Thương tổ chức ngày 13/9 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng Biên tập Báo Công Thương nhận định: Mặc dù đã đạt được những kết qủa nhất định, nhưng thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại, điểm nghẽn như: thiếu quy hoạch tổng thể; thiếu quỹ đất; pháp lý chồng chéo, còn thiếu các quy định cụ thể, nhất là các loại hình BĐS mới và gần đây là chính sách siết tín dụng BĐS khiến nguồn cung thiếu, giá nhà đất tăng cao.

Điều này vừa gây khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân, vừa tạo thách thức cho nhà quản lý, kìm hãm thị trường BĐS phát triển.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng Biên tập Báo Công Thương phát biểu tạiDiễn đàn“Tháo gỡ khó khăn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường BĐS”.(Ảnh: Hà Anh).  
Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng Biên tập Báo Công Thương phát biểu tạiDiễn đàn“Tháo gỡ khó khăn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường BĐS”.(Ảnh: Hà Anh).  

Theo thống kê của cơ quan chức năng, thị trường BĐS đang gặp một số thách thức liên quan đến nguồn cung, giá, nguồn vốn và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cụ thể, nguồn cung BĐS tiếp tục giảm ở tất cả các phân khúc do khó khăn trong việc cấp phép dự án mới và khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn. 6 tháng đầu năm 2022, chỉ có khoảng 12.000 nhà ở thương mại được hoàn thành. Tính riêng quý I/2022, chỉ có thêm 39 dự án nhà ở thương mại mới được chấp thuận đầu tư, 56 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

Thị trường BĐS gắn du lịch, nghỉ dưỡng do lượng hàng tồn tại từ các năm trước nên trong 6 tháng đầu năm rất ít dự án du lịch, nghỉ dưỡng được triển khai, hoàn thành. Tính riêng quý I chỉ có 1 dự án hoàn thành, 52 dự án dự án đang triển khai, 5 dự án được chấp thuận đầu tư mới.

Nguồn cung hạn chế trong nhiều năm trong khi nhu cầu không giảm đã khiến giá BĐS tăng cao ở tất cả các phân khúc. Cộng thêm tâm lý lo ngại làm phát đã khiến giới đầu tư tăng cường mua BĐS nhằm tích trữ tài sản.

Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu không giảm khiến giá BĐS tăng cao ở tất cả các phân khúc.  
Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu không giảm khiến giá BĐS tăng cao ở tất cả các phân khúc.  

Giá căn hộ chung cư hiện đã tăng bình quân khoảng 5 -7%, đạt mức từ 25 - 50 triệu đồng/1 m2, thậm chí có dự án đạt mức giá trên 100 triệu/m2. Giá nhà ở riêng lẻ trong dự án cũng tăng trung bình 15-20%. Giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Kịch bản tăng giá cũng diễn ra với BĐS du lịch nghỉ dưỡng với mức tăng trung bình hơn 9%. Trong đó, shophouse tăng khoảng 11%, condotel tăng khoảng 9%

Trong các nguyên nhân trên, việc “đói" vốn là một cản trở lớn, nhất là trong chu kỳ phục hồi mạnh mẽ. Nguồn vốn đầu tư vào thị trường BĐS từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp dù được "nới room" vẫn chưa thể có sự đột phá.

Cùng với đó, lượng trái phiếu doanh nghiệp BĐS phát hành mới sụt giảm so với các năm trước. Trong quý I, tổng giá trị trái phiếu phát hành của doanh nghiệp BĐS đạt khoảng 69,6 nghìn tỷ đồng và khoảng 7.000 tỷ trong tháng 5. Riêng tháng 4 con số này bằng 0. Như vậy, tính chung 5 tháng đầu năm còn thua quá xa con số 200.000 tỷ đồng phát hành trái phiếu năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 tiến độ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 25,68% kế hoạch năm. Điều này cũng tác động không tốt đến thị trường BĐS.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam