Dòng vốn hơn 800 tỷ chảy qua dự án Khu du lịch – dịch vụ Bắc Bãi Trường, hé mở thương vụ chuyển nhượng đất kín tiếng liên quan MIKGroup

Ngày 24/11/2021 Công ty TNHH đầu tư kinh doanh bất động sản Liên Lập (Liên Lập) phát hành lô trái phiếu với giá trị 300 tỷ đồng. Mục đích của đợt phát hành  để đặt cọc cho giao dịch nhận chuyển nhượng một phần dự án theo hợp đồng được ký kết giữa Liên Lập và Công ty TNHH Đức Việt.

Theo thông tin được Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố, lô trái phiếu vừa được Bất động sản Liên Lập huy động được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán VPS. Giá trị 300 tỷ đồng, kỳ hạn 4 năm, kỳ tính lãi đầu tiên 8,7%/năm, lãi suất áp dụng cho các kỳ tính lãi tiếp theo là lãi suất của kỳ tính lãi đó cộng với biên độ 0,8%/năm.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Trái chủ đều là một tổ chức tín dụng trong nước.

Thông báo về lô trái phiếu 300 tỷ đồng vừa được Bất động sản Liên Lập huy động.  
Thông báo về lô trái phiếu 300 tỷ đồng vừa được Bất động sản Liên Lập huy động.  

Thông tin được công bố có nêu rõ, tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này gồm có: Quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất liên quan một số thửa đất thuộc dự án Khu du lịch – dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1) do Đức Việt làm chủ đầu tư.

Quyền và lợi ích tài sản phát sinh từ phần dự án được xây dựng trên lô đất ký hiệu D4 nằm trong dự án trên, các văn bản phê duyệt, chấp thuận giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho dự án (bao gồm các văn bản phát sinh mới, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc chia tách trong tương lai) và các hợp đồng, thỏa thuận đã ký hoặc sẽ ký với đối tác liên quan đến việc đầu tư, phát triển và vận hành dự án thành phần;

Quyền tài sản của Liên Lập phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc liên quan tới việc chuyển nhượng dự án thành phần vì các quyết định sửa đổi, bổ sung (nếu có) sẽ được ký trước ngày phát hành trái phiếu giữa Liên Lập và Đức Việt.

Về mục đích phát hành, Liên Lập cho biết, số tiền thu được sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Cụ thể, đặt cọc cho giao dịch nhận chuyển nhượng một phần dự án Dự án Khu du lịch – dịch vụ Bắc Bãi Trường theo hợp đồng được ký kết giữa Liên Lập và Đức Việt.

Ngoài đợt phát hành này, trước đó Bất động sản Liên Lập cũng đã trải qua hai đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 532 tỷ đồng (trong đó 432 tỷ được huy động vào ngày 19/11 và 100 tỷ đồng còn lại được Liên Lập huy động vào ngày 22/11).

Như vậy trải qua 3 đợt phát hành, Bất động sản Liên Lập đã thu về tổng cộng 832 tỷ đồng trái phiếu. Đáng chú ý, cả ba đợt phát hành của Liên Lập đều chung một mục đích đó là đặt cọc cho giao dịch nhận chuyển nhượng một phần dự án Dự án Khu du lịch – dịch vụ Bắc Bãi Trường theo hợp đồng được ký kết giữa Liên Lập và Đức Việt. Tài sản đảm bảo của 3 đợt phát hành cũng là một.

Phối cảnh dự án Dự án Sol By Meliá Phú Quốc (Khu du lịch – Dịch vụ Bắc Bãi Trường ( khu 1)) do Đức Việt làm chủ đầu tư.  
Phối cảnh dự án Dự án Sol By Meliá Phú Quốc (Khu du lịch – Dịch vụ Bắc Bãi Trường ( khu 1)) do Đức Việt làm chủ đầu tư.  

Được biết, Khu du lịch – Dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1), hay còn gọi là Khu phức hợp Bãi Trường có diện tích 36,8 ha. Dự án tọa lạc tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án được Ban Quản lý Đầu tư Phát triển đảo Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 24/6/2014 và quyết định bàn giao đất, bàn giao thực địa với phần diện tích 78.738 m2 vào ngày 27/6/2014.

Về phía Bất động sản Liên Lập, được thành lập vào tháng 2/2014, có trụ sở tại An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Liên Lập và ông Đặng Nam Phong.

Trên thị trường bất động sản, Liên Lập được biết đến là chủ đầu tư của dự án khu nhà ở phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh. Theo hợp đồng nhận chuyển nhượng một phần dự án Bãi Trường, toàn bộ quyền tài sản phát sinh tại dự án này đang được thế chấp tại VPBank.

Dự án Bãi Trường được giới thiệu trên trang chủ của MIK Group.  
Dự án Bãi Trường được giới thiệu trên trang chủ của MIK Group.  

Còn Đức Việt được thành lập vào tháng 12/2003, có trụ sở chính tại tổ 2, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, Kiên Giang. Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện nay là ông Vũ Kim Toán.

Tại ngày 10/10/2016, Đức Việt có vốn điều lệ 400 tỷ đồng, trong đó gồm hai cổ đông là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Du lịch Biển Đông (70%) và ông Nguyễn Thế Lam (30%).

Trong đó, Công ty Du lịch Biển Đông được thành lập từ tháng 3/2014, có trụ sở tại 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Thời điểm ngày 19/6/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 420 tỷ đồng, Tổng Giám đốc Vũ Kim Toán nắm 99,998%.

Ông Vũ Kim Toán được biết đến là đại diện pháp luật của CTCP HBI – chủ đầu tư dự án Imperia Garden tại Hà Nội (MIK Group là nhà phát triển). Đồng thời, ông còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông, một pháp nhân trong hệ sinh thái MIKGroup.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển