Dự án Mường Thanh ở Quảng Nam mắc sai phạm nào khiến công an phải vào cuộc?

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiếp nhận thông tin từ Thanh tra tỉnh Quảng Nam chuyển sang về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh không qua đấu giá.

Dự án khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh Quảng Nam thuộc phường An Xuân (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).
Dự án khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh Quảng Nam thuộc phường An Xuân (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Công an tỉnh Quảng Nam đang xem xét và thực hiện theo thẩm quyền trong việc cho thuê khu đất để xây dựng dự án khu tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại tại phường An Xuân (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) không tổ chức đấu giá theo quy định.

Theo kết luận thanh tra, thanh tra tỉnh này đã chỉ ra nhiều sai phạm, khuyết điểm của Tập đoàn Mường Thanh và nhiều sở, ngành, UBND TP. Tam Kỳ tại dự án khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh Quảng Nam thuộc phường An Xuân.

Cụ thể, kết luận chỉ rõ việc cho Tập đoàn Mường Thanh thuê đất đã giải phóng mặt bằng không qua đấu giá để thực hiện dự án là không đúng quy định theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Luật Đất đai; không đúng theo Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh đó, việc xác định giá đất cụ thể làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất từ ngày 16/9/2014 đến 16/9/2019 không đủ cơ sở, không có hồ sơ chứng minh, không đúng quy định tại Nghị định 44 năm 2014.

Diện tích đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê lớn hơn thực tế 181,7m2. Cùng với đó, không thu hồi tiền đền bù giải phóng mặt bằng đã hình thành tài sản cố định hơn 18,6 tỷ đồng.

Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng Sở Xây dựng quản lý chưa chặt chẽ (không thanh tra, kiểm tra) để chủ đầu tư xây dựng không đúng theo giấy phép được cấp.

Chính vì vậy, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị xử lý các đơn vị liên quan. Trong đó, Tập đoàn Mường Thanh phải nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 18,6 tỷ đồng. 

Ngoài ra, đơn vị phải thực hiện các thủ tục về thuê đất, kê khai tiền thuê đất theo hướng dẫn của Cục thuế và Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng thời thu hồi số tiền hơn 18,6 tỷ đồng về chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất cho thuê đã hình thành tài sản cố định và được quyết toán năm 2020 của UBND TP. Tam Kỳ.

Phước Nguyên

Theo VietnamFinance