Du lịch “hồi sinh”, bất động sản nghỉ dưỡng trở lại “đường đua”

Sau đại dịch ngành du lịch mở cửa thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và cải thiện lợi nhuận nhờ tiềm năng du lịch và khả năng thanh khoản tốt, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch nổi tiếng nhận được nhiều sự quan tâm.

 

Du lịch “hồi sinh”, bất động sản nghỉ dưỡng trở lại “đường đua” - Ảnh 1

Bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai vì nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân hiện nay khá lớn, có dấu hiệu tăng nhanh kể từ cuối năm 2021. Thị trường bất động sản hiện nay xảy ra nhiều biến động khiến tâm lý của các chủ đầu tư trở nên e ngại hơn. Nhưng với nhu cầu du lịch tăng cao nhất là sau thời gian dài nghỉ dịch, không quá ngạc nhiên khi bất động sản nghỉ dưỡng lại nhận được nhiều sự quan tâm tích cực.

Đầu tư bất động sản sau đại dịch

Sau dịch bệnh bối cảnh nền kinh tế xảy ra nhiều biến động, Trong thời gian gần đây có thể thấy thị trường chứng khoán, vàng và ngoài tệ có sự thay đổi lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhiều chuyên gia cho rằng đầu tư vào bất động sản được xem là phương pháp an toàn giúp bảo toàn dòng vốn trước nguy cơ lạm phát.

Quỹ đất ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đã dần thu hẹp do các chính sách quy hoạch chặt chẽ. Vì thế, việc đầu tư bất động sản sang các tỉnh thành lân cận đang trở thành xu hướng trong vài năm trở lại đây. Ngoài ra nhằm hạn chế tăng trưởng nóng tránh xảy ra hiện tượng “giá ảo” các ngân hàng chủ trương siết vốn tín dụng bất động sản điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và khả năng tài chính của các nhà đầu tư.

Giá trị và tốc độ tăng giá của bất động sản phụ thuộc vào khu vực, thời điểm khác nhau. Chính sách quy hoạch chung và định hướng phát triển cơ sở hạ tầng ở địa phương cũng là một yếu tố quyết định quan trọng. Nhưng nhìn chung bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lợi được nhiều người tin tưởng.

Đầu tư vào bất động sản được xem là phương pháp an toàn  
Đầu tư vào bất động sản được xem là phương pháp an toàn  

Sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng

Đời sống kinh tế càng phát triển theo sau đó là nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân ngày càng cao. Nhiều loại hình nghỉ dưỡng mới xuất hiện như sức khỏe, mua sắm, tâm linh,… vừa giúp tăng trưởng du lịch và vừa trở thành nguồn cung dồi dào cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại mà việc vận hành kinh doanh bất động sản ngày nay đã không còn quá khó khăn và tiết kiệm được nhiều thời gian cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, hình thức kinh doanh cho thuê lại đang ngày càng trở nên phổ biến, với hình thức này nhà đầu tư không cần bận tâm quá nhiều đến việc vận hành, hay các chi phí bảo dưỡng, bảo trì bất động sản nhưng vẫn thu lại được lợi nhuận đều đặn.

Khi thị trường du lịch mở cửa, bất động sản nghỉ dưỡng ở các thành phố du lịch đón nhận nhiều tín hiệu tăng trưởng. Nhiều dòng vốn ưu tiên rót vào các dự án ở những tỉnh thành như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Phú Quốc,… Bất động sản nghỉ dưỡng hiện đang được ưa chuộng vì tiềm năng tăng giá và có cơ hội sinh lợi nhuận cao nhờ vào khả năng thanh khoản tốt.

Theo các chuyên gia, những bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được sở hữu lâu dài thường có thế mạnh và nhận được sự tín nhiệm của thị trường. Đặc biệt, hiện nay nhiều nhà đầu tư ưu tiên tìm kiếm các dự án ở những nơi phát triển du lịch, vừa thừa hưởng được giá trị tăng trưởng vừa có tiềm năng khai thác lợi nhuận.

Mặc dù bất động sản nghỉ dưỡng mang lại những lợi ích hấp dẫn, nhưng vẫn còn các mặt hạn chế. Các chuyên gia cho rằng cần phải tỉnh táo chú ý đến vấn đề pháp lý các dự án phải minh bạch, đảm bảo các quy chuẩn xây dựng, an toàn. Phần lớn các bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất thương mại - dịch vụ nên không được cấp sổ đỏ lâu dài mà sổ đỏ chỉ có thời hạn khoảng 50 năm, đây cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư lo ngại hơn khi quyết định xuống tiền mua bất động sản nghỉ dưỡng.

Vấn đề bảo vệ môi trường ở các khu du lịch đang khắt khe hơn nhất là đối với các hoạt động du lịch làm ảnh hưởng đến sinh thái tự nhiên. Nhưng để xây dựng được một khu nghỉ dưỡng hoàn chỉnh cần tốn một diện tích đất rất lớn đây cũng là một thách thức không nhỏ cho các nhà đầu tư trong việc tìm vị trí thích hợp cho khu nghỉ dưỡng. Ngoài ra việc cấp giấy phép, thẩm định tốn nhiều thời gian dẫn đến chậm tiến độ thi công.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống