‘Mông lung’ với lĩnh vực bất động sản, Louis Land lại đi ‘buôn gạo’, thoái sạch vốn tại Thuduc House

Được định hướng thành công ty bất động sản thế nhưng tính đến quý III/2021, CTCP Louis Land (Mã: BII) ghi nhận lượng hàng tồn kho chủ yếu là gạo. Bên cạnh đó Louis Land cũng vay công ty chứng khoán hàng trăm tỷ đồng trong quý III.

Tồn kho hơn 110 tỷ đồng là hàng hóa gạo

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 mới được Louis Land công bố, doanh thu từ hoạt động tài chính trong quý III của Louis Land đạt 1,9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ gần như không phát sinh doanh thu.

Do đó kết thúc quý III/2021, BII ghi nhận  lãi ròng 3.6 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 1.4 tỷ đồng). Tổng tài sản tính đến quý III của Louis Land cũng tăng 25% so với thời điểm đầu năm (đạt 1.268 tỷ đồng). Trong đó, khoản tiền mặt tăng đột biến lên hơn 41 tỷ đồng trong khi cuối quý II chỉ có chưa tới 500 triệu đồng.

Còn 60% tài sản của Louis Land nằm ở khoản phải thu ngắn hạn (769 tỷ) và đã tăng 49% so với cuối quý II. Trong đó có 256 tỷ đồng ở phải thu khách hàng và 482 tỷ ở phải thu khác.

Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Louis Land.  
Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Louis Land.  

Lũy kế 9 tháng đầu năm Louis Land đạt 368 tỷ đồng doanh thu thuần. Sau khi trừ 364 tỷ giá vốn hàng bán, Louis Land ghi nhận khoản lãi gộp hơn 4 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ 2020. Tuy nhiên con số này không đủ bù đắp chi phí bán hàng và chí phí quản lý doanh nghiệp. Công ty thoát lỗ nhờ lợi nhuận từ mảng tài chính chủ yếu do chuyển nhượng công ty con.

Kết quả, lợi nhuận trước thuế và sau thuế của Louis Land trong 9 tháng năm đạt lần lượt 42 tỷ và 38 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 55 tỷ.

Đáng lưu ý, mặc dù đang được định hướng trở thành một công ty bất động sản nhưng nguồn thu 9 tháng của Louis Land vẫn chủ yếu đến từ bán hàng hoá, thành phẩm. Doanh thu từ cho thuê đất chỉ đạt gần 1,6 tỷ.

Theo báo cáo tài chính của BII, hàng tồn kho của công ty chủ yếu là gạo với giá trị vào cuối quý III là hơn 110 tỷ đồng đồng thời các khoản phải thu từ kinh doanh gạo cũng lên tới gần 213 tỷ.

Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Louis Land.  
Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Louis Land.  

Cũng phải nói thêm rằng, doanh nghiệp nắm giữ Louis Land là ‘Louis Holdings” được biết đến với thương hiệu gạo Louis Rice và ông Đỗ Thành Nhân – người đặt nền móng cho hệ sinh thái này cũng xuất thân từ nghề buôn gạo nên có thể hiểu vì sao nguồn thu của và Louis Land nói riêng và hệ sinh thái ‘nhà Louis’ nói chung lại đến từ buôn gạo.

Vay công ty chứng khoán trăm tỷ

Năm 2021, Louis Land đặt mục tiêu doanh thu khoảng 800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 36 tỷ đồng. Như vậy sau 9 tháng, Louis Land đạt 46% chỉ tiêu doanh thu và đã vượt lợi nhuận năm đề ra.

Cũng phải nhắc lại, Louis Land chính thức gia nhập hệ sinh thái ‘Louis’ của đại gia ngành gạo Đỗ Thành Nhân vào tháng 2/2020. Ngay sau đó, công ty đã thay một loạt lãnh đạo cấp cao và chuyển định hướng kinh doanh sang mảng bất động sản khu công nghiệp để tận dụng quỹ đất hiện có, hướng tới phát triển bất động sản thương mại, dịch vụ trong các giai đoạn tiếp theo.

Theo Báo cáo tài chính của Louis Land, tính đến quý III/2021 nợ phải trả của Louis Land tăng gần 50% sau 9 tháng. Riêng nợ ngắn hạn tăng 62% lên xấp xỉ 561 tỷ đồng với chủ yếu là nợ phải trả người bán (209 tỷ, tăng 200%) và nợ vay tài chính ngắn hạn (188 tỷ, tăng 43,5%).

Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Louis Land.  
Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Louis Land.  

Một điểm cũng đáng lưu ý trong bản Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 của Louis Land đó là khoản vay và nợ thuê tài chính, trong đó công ty chứng khoán đã cho cho Louis Land vay ngắn hạn 116,1 tỷ đồng và trả được gần 27 tỷ đồng. Đến cuối quý III, công ty vẫn còn vay công ty chứng khoán gần 90 tỷ đồng.

Louis Land không công bố danh tính công ty chứng khoán cho vay. Tuy nhiên trong báo cáo giao dịch trước đó, công ty này đã sử dụng tài khoản chứng khoán tại CTCP Chứng khoán Trí Việt để gom cổ phiếu TDH. Do đó, Chứng khoán Trí Việt có khả năng là đơn vị cấp vốn cho khoản vay gần 90 tỷ đồng trên.

Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Louis Land.  
Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Louis Land.  

Cũng trong quý III, cổ phiếu của Louis Land đã tăng phi mã, từng vượt mốc 30.000 đồng/cp. Tại ngày 30/9, giá trị chứng khoán kinh doanh của Louis Land là 138,7 tỷ đồng.

Cú ‘bắt tay’ chóng vánh giữa Louis Land và Thuduc House

Ngày 22/9/2021, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư danh mục dự án bất động sản với CTCP Louis Land (BII). Theo đó Thuduc House cùng với Louis Land muốn thành lập các pháp nhân mới với tổng vốn điều lệ các công ty là 13.590 tỷ đồng để đầu tư 5 dự án bất động sản. Gồm: Dự án Khu dân cư Cần Thơ, dự án Bất động sản tại Nhà văn hóa Long Xuyên (cũ), dự án trụ sở Công an tỉnh An Giang, dự án Phan Văn Hớn – Hóc Môn và dự án Louis Seaview.

Nghị quyết thông qua chủ trương hợp tác của Thuduc House và Louis Land.  
Nghị quyết thông qua chủ trương hợp tác của Thuduc House và Louis Land.  

Tại mỗi dự án, Thuduc House và Louis Land sẽ thành lập một pháp nhân mới để thực hiện.

Cụ thể, hai bên đã thành lập pháp nhân mới là Louis Mega City, vốn điều lệ 450 tỷ đồng để thực hiện dự án Nhà văn hóa Long Xuyên (cũ), trong đó mỗi bên góp 38,89% vốn.

Pháp nhân thứ hai là Louis Mekong River có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng để thực hiện dự án Cần Thơ, trong đó Thuduc House góp 45%, Louis Land góp 45% còn lại là cổ đông khác.

Pháp nhân thứ ba là Louis Central Plaza, vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng nhằm thực hiện dự án trụ sở Công an tỉnh An Giang, tỷ lệ góp vốn tương ứng là 35% và 25%.

Pháp nhân thứ 4 là Louis Mega Tower, vốn điều lệ 375 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn góp Thuduc House 57,33%, Louis Land 38,67% vốn. Công ty này sẽ là chủ đầu tư dự án Phan Văn Hớn – Hóc Môn.

Cuối cùng là pháp nhân Louis Seaview nhằm thực hiện dự án Louis Seaview với VĐL 9.765 tỷ đồng, tỷ lệ góp vốn tương ứng đều bằng 30%.

Phối cảnh dự án Louis Seaview từng được Louis Land và Thuduc House hợp tác thực hiện.  
Phối cảnh dự án Louis Seaview từng được Louis Land và Thuduc House hợp tác thực hiện.  

Cũng phải lưu ý, trước khi ký biên bản hợp tác giữa hai bên, Louis Land cũng đã liên tục gom hơn 10% cổ phần và chính thức trở thành cổ đông lớn của Thuduc House vào cuối tháng 9.

Tuy nhiên vào ngày ngày 18/10/2021, HĐQT Louis Land đã thông qua quyết định thoái toàn bộ 10,07% vốn góp ( tương đương 11,3 triệu cổ phiếu TDH) tại Thuduc House. Qua đó, Louis Land chính thức không còn là cổ đông lớn tại CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – Mã: TDH).

Điều đáng nói việc Louis Land trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House và Louis Land thoái vốn tại Thuduc House diễn ra trong vòng 1 tháng.

Về phía Về Thuduc House, doanh nghiệp này từng bị Cục thuế TP Hồ Chí Minh xử phạt do vi phạm hành chính về thuế và truy thu số tiền gần 400 tỷ đồng vào cuối năm trước, đơn vị liên tục thoái vốn để giải quyết. Nửa đầu năm, doanh nghiệp đã thoái vốn Công ty Song hỷ Quốc tế, Đầu tư khoáng sản Vico Quảng Trị. Công ty đang thoái vốn Fideco (HoSE: FDC), Chứng khoán Sen Vàng, Phát triển Nhà Deawon – Thủ Đức…

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển