FiinRatings: Một số doanh nghiệp xây dựng huy động trái phiếu làm BĐS

Trong tháng 8, nhóm doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với giá trị tăng gấp 4.3 lần so với tháng 7 trước đó. FiinRatings lưu ý trong bản tin trái phiếu của mình rằng có một số doanh nghiệp thuộc nhóm ngành xây dựng nhưng lại phát hành trái phiếu cho các dự án bất động sản.

Trong bản tin trái phiếu doanh nghiệp mới đây, FiinRatings cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có chiều hướng tích cực khi giá trị phát hành đã tăng gấp 4.3 lần so với tháng trước. Trong đó, có 56% thuộc về CTCP Fuji Nutri Food (FNF) với lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng đáo hạn vào 12/08/2023, mặc dù thông tin về mục đích sử dụng vốn không được công bố, nhưng nguồn vốn lớn huy động trong kỳ hạn ngắn (1 năm) có thể được sử dụng cho các hoạt động triển khai dự án.

Tỉ trọng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 8
Tỉ trọng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 8

Dẫn đầu thị trường trái phiếu vẫn là các doanh nghiệp là tổ chức tín dụng, ngân hàng. FNF là một trong số những đơn vị có đợt phát hành lớn nhất trong tháng 8 cùng với Vietcombank với trị giá phát hành đạt 1.500 tỷ đồng và HDBank với vị giá phát hành đạt 1.000 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã: KDH) cũng đã huy động thành công 800 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 3 năm và lãi suất cố định 12%/năm. Theo tài liệu của Nhà Khang Điền cho biết, mục đích huy động của Khang Điền là góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh BĐS Bình Trưng, đơn vị sở hữu dự án Clarita Khang Điền Bình Trưng. Dự án này có quy mô 5,8 ha, dự kiến mở bán vào cuối năm nay và trong năm 2023.

Trước đó, Nhà Khang Điền đã được FiinRatings thực hiện xếp hạng tín nhiệm tổ chức phát hành lần đầu vào tháng 4/2022 và hiện đang được duy trì mức điểm xếp hạng BBB+ và triển vọng ổn định. Theo FiinRatings, Khang Điền là doanh nghiệp chủ yếu vay nợ thực hiện dự án và có dòng tiền âm trong nhiều năm.

Theo FiinRatings, đây là điểm quan cần quan tâm và cần đánh giá doanh nghiệp phát hành cũng như các rủi ro của dự án một cách kỹ lưỡng, nhất là trong bối cảnh thông tin về các tổ chức phát hành và mục đích sử dụng vốn không được công bố rõ ràng.

Bên cạnh đó, áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp đang tăng cao, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đáp ứng nghĩa vụ nợ vay trong bối cảnh nhiều “sóng gió” của ngành BĐS.

Theo FiinRatings, thực tế này có thể sẽ còn xảy ra với một số trường hợp khác khi mà phần đông tổ chức phát hành trong 2 - 3 năm trước là các doanh nghiệp chưa niêm yết bao gồm công ty dự án có sức khỏe tài chính yếu, chưa có lịch sử kinh doanh và dòng tiền ổn định. Do đó, hồ sơ tín dụng chưa được tốt hoặc chưa đáp ứng tiêu chí vay tín dụng ngân hàng hoặc huy động nguồn vốn khác.

Một điểm đáng chú ý trong bản tin của FiinRatings cũng lưu ý về việc một số doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhưng về bản chất là các doanh nghiệp BĐS và mục đích của trái phiếu phát hành nhằm phục vụ trực tiếp vào việc phát triển các dự án BĐS, như CTCP Đầu tư Xây dựng Trường Khải, CTCP Xây dựng Minh Trường Phú.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống