Giá chung cư Hà Nội tăng 'vượt mặt' TP. HCM trong những tháng cuối năm

Mặc dù thị trường địa ốc năm 2023 ảm đạm” nhưng sự ganh đua ở hai thành phố lớn vẫn diễn ra. Đáng chú ý, giá chung cư Hà Nội đã thành công “vượt mặt” TP. HCM.

Tại họp báo Tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2023, các chuyên gia của CBRE nhận định thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM năm 2023 ghi nhận những điểm sáng nhưng cũng nhiều thách thức.

Về nguồn cung, cả hai thành phố đều ghi nhận tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2023 đạt mức thấp nhất trong vòng mười năm trở lại đây.

Cụ thể, tại Hà Nội, tổng cộng có gần 10.300 căn hộ chung cư và 2.600 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới trong năm nay, giảm lần lượt 32% và 84% so với năm 2022. Trong khi đó, TP. HCM ghi nhận lượng nguồn cung khiêm tốn hơn với hơn 8.700 căn hộ chung cư và chỉ gần 30 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới, giảm lần lượt 54% và 98% so với năm 2022.

So với nửa đầu năm, lượng mở bán mới trong sáu tháng cuối năm 2023 đã cải thiện, đặc biệt tại thị trường chung cư Hà Nội khi ghi nhận mức tăng hơn 60%. Còn tại TP. HCM, nguồn cung mới trong sáu tháng cuối năm chỉ cải thiện nhẹ, tăng 11% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Các dự án đại đô thị ở phía Tây và phía Đông Hà Nội và tại khu Đông TP. HCM tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới của hai thành phố, đóng góp hơn 60% nguồn cung nhà ở mới tại Hà Nội, và gần 80% nguồn cung nhà ở mới tại TP. HCM trong năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về giá bán, thị trường chung cư ở cả hai thành phố vẫn đang neo ở mức cao, đặc biệt tại Hà Nội ghi nhận xu hướng giá sơ cấp tăng nhanh trong năm nay. Nguyên nhân chính do tỷ trọng nguồn cung mở bán của phân khúc cao cấp. Tính trên tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2023, số căn hộ phân khúc cao cấp chiếm 75% tại Hà Nội và 84% TP. HCM.

Mặt khác, phân khúc trung cấp có mức giá bán phù hợp hơn với túi tiền của đại bộ phận người dân lại chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, trong khi phân khúc bình dân hoàn toàn biến mất ở hai thị trường trong vài năm trở lại đây.

Theo thông tin từ báo Tiền phong, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định: "Có thể thấy, trong năm 2023, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM có sự đổi vai cho nhau khi thị trường Hà Nội đang đi theo xu hướng của thị trường TP. HCM ba năm về trước".

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2023, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội đạt 53 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 4,6% theo quý và 14,6% theo năm. Đây cũng là mức giá bằng với mức đã ghi nhận được ở TP. HCM giai đoạn 2020-2021.

Trong khi đó, hiện giá bán sơ cấp căn hộ tại TP. HCM đã chững lại và đạt hơn 61 triệu đồng/m2, giảm 1,7% so với năm 2022 do số lượng nguồn cung cao cấp nhưng nằm ở các vị trí xa trung tâm nên kết nối chưa thuận lợi và nguồn cung trung cấp trong năm nay cao hơn năm trước.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và Cuộc sống