Giá chung cư tăng phi mã 18 quý liên tiếp, giấc mộng an cư khó thành hiện thực

Trong quý 2/2023, giá bán một căn chung cư tại Hà Nội khoảng 53 triệu/m2, tăng 1% theo quý và 17% theo năm. So với quý 1/2019, mức giá hiện tại đã tăng hơn 73%.

 

Nguồn: Vietnambiz.vn
Nguồn: Vietnambiz.vn

Thị trường nhà ở tiếp tục trầm lắng với nguồn cung thấp nhưng giá chung cư vẫn tăng vòn vọt không ngừng nghỉ. Khoảng cách giữa thu nhập người lao động và giá nhà ngày càng cách xa phần nào hạn chế khả năng mua nhà của người dân.

Giá chung cư liên tục tăng trong vòng 18 quý

Theo Báo cáo thị trường sáu tháng đầu năm 2023 của Savills, tại thị trường căn hộ, nguồn cung mới tăng 76% theo quý và 125% theo năm, lên 3.596 căn. Trong đó, thị trường sơ cấp chào đón 20.412 căn, tăng 5% theo quý và 14% theo năm.

Tại thời điểm quý 2/2023, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 53 triệu/m2, tăng 1% theo quý và 17% theo năm. Giá này đã tăng trong 18 quý (4,5 năm) liên tiếp và cao hơn 73% so với quý 1/2019.

Theo thông tin từ báo Tiền phong, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết nguyên nhân khiến giá nhà tăng phi mã là do giá đất và chi phí xây dựng tăng cao. Ngoài ra, việc phải đầu tư nâng cao chất lượng của sản phẩm và cùng các hạ tầng tiện ích xung quanh, dự án nội khu cũng dẫn đến giá thị trường sơ cấp, hay giá của những dự án mới tung ra luôn ở mức cao hơn so với mặt bằng chung thị trường căn hộ để bán.

Nguồn cầu nhà ở dài hạn vẫn duy trì ở mức cao do tỷ lệ di cư thuần dương, tăng trưởng dân số và tỷ lệ đô thị hóa cao. Thêm vào đó, theo dự báo từ năm 2023 đến năm 2025, Hà Nội sẽ có thêm 157.000 hộ gia đình. Tuy nhiên nguồn cung tương lai chỉ bao gồm 59.000 căn hộ các hạng, 9.000 nhà ở thấp tầng và 18.700 nhà ở xã hội dự kiến mở bán. Tồn tại sự thiếu hụt 70.300 nhà ở.

Giá chung cư tăng phi mã 18 quý liên tiếp, giấc mộng an cư khó thành hiện thực - Ảnh 1

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Trước nhu cầu mua nhà lớn, câu hỏi đặt ra là liệu thu nhập trung bình của người dân có thể chi trả để sở hữu nhà tại Hà Nội hay không, báo cáo của Savills cũng chỉ ra việc Hà Nội đang phấn đấu có thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 150 triệu/người/năm. Xét về tương quan so với 2019, mức tăng trưởng trung bình thu nhập là 6%/năm. Trong khi đó, mức tăng trưởng giá căn hộ từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023 là 13%/năm.

Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định, sự tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tại Hà Nội đang ở mức thấp hơn so với mức tăng trưởng giá căn hộ.

Một căn nhà tại Hà Nội = 45 năm thu nhập bình quân của người lao động

Một nghiên cứu về thị trường bất động sản của NetCredit - nền tảng thuộc Enova International (công ty công nghệ có giá trị vốn hóa hơn 1,5 tỷ USD tại Mỹ) - cho biết, Hà Nội thuộc nhóm các thủ đô khó mua nhà nhất trên thế giới.

Theo kết quả nghiên cứu, mức giá bình quân của một căn nhà tại Hà Nội được rao bán trong khoảng thời gian trên là 251.000 USD (5,9 tỷ đồng). Còn mức giá nhà bình quân theo m2 tại Hà Nội là 4.100 USD/m2 (97 triệu đồng/m2). Khảo sát này thu thập dữ liệu của cả loại hình nhà ở riêng lẻ và căn hộ.

Sau đó, dựa trên mức thu nhập bình quân mỗi tháng do Numbeo cung cấp, NetCredit ước tính giá một căn nhà tại Hà Nội tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động. Con số trên đưa Hà Nội vào nhóm các thành phố thủ đô có giá nhà vượt xa khả năng chi trả của người dân nhất trên thế giới.

Giá chung cư tăng phi mã 18 quý liên tiếp, giấc mộng an cư khó thành hiện thực - Ảnh 2

Nguồn: reatimes.vn

Không chỉ các nhà ở thương mại, ngay cả những dự án nhà ở xã hội đã qua sử dụng 5 năm, có thể mua bán thoải mái trên thị trường mức giá cũng tăng vọt. Hy hữu có những dự án dù đã đưa vào sử dụng 5-7 năm, thậm chí hơn chục năm nhưng hiện đang được bán với giá cao gấp 3-4 lần so với ban đầu.

Không thể mua nhà giá cao, người mua quay sang tìm hiểu những căn đang chiết khấu đến 40-50%, giá nhà còn khoảng 1,2-2 tỷ đồng. Tuy nhiên những căn hộ này lại mang rất nhiều rủi ro.

Quan trọng hơn, dù có tiền rót vào đi nữa thì đây đều là những dự án hoàn toàn trống pháp lý, chưa đủ điều kiện mở bán theo luật nên nộp tiền vào cũng nhận lại bản hợp đồng mong manh "hứa mua, hứa bán". Rất nhiều vụ kiện tụng, bao nhiêu người điêu đứng cũng vì những bản hợp đồng này.

Chính những điều này đã khiến cho những người có nhu cầu mua nhà để ở, đặc biệt là những người trẻ đang thực sự bế tắc giữa ngã ba đường mà rẽ vào nhánh nào cũng vấp rào cản thép gai khiến giấc mơ "an cư lạc nghiệp" ngày càng nhọc nhằn, khó khăn.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống