Giá nhà đất xã vùng ven huyện Thanh Trì có giá rẻ chỉ hơn 20 triệu đồng/m2

Mặc dù Hà Nội đang trong tâm điểm sốt giá nhà đất nhưng ở một số nơi xa trung tâm Hà Nội như các xã vùng xa huyện Thanh Trì lại có mức giá vừa phải, đất nền chỉ 20 triệu đồng/m2, chung cư loanh quanh 30-40 triệu đồng/m2.

Giá nhà đất một số xã huyện Thanh Trì còn khá mềm

Theo khảo sát ở một số trang rao bán bất động sản, giá đất nền các xã Đại Áng, Vĩnh Quỳnh, Ngọc Hồi, Liên Ninh... chỉ từ 30-40 triệu đồng/m2. Vài lô diện tích nhỏ ngay chợ Đám (xã Đại Áng, Thanh Trì) chỉ cách trục chính đường Đại Áng 100m vẫn có mức giá chỉ từ 25triệu đồng/m2.

Nguồn: batdongsan.com.vn  
Nguồn: batdongsan.com.vn  

Đơn cử như, chủ lô đất rộng 100m2 đang rao bán đất có sổ đỏ ở khu vực Đại Áng – Ngọc Hồi – Thanh Trì chỉ với giá 23,5 triệu đồng/m2 tương đương 2,35 tỷ đồng. Hay ở một vị trí khác ở Vạn Phúc – Thanh Trì cúng đang rao bán đất 52,4m2 với giá 1,3 tỷ đồng tương ứng 24,8 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, một số xã lân cận như Duyên Hà có những lô đất nền chào bán chỉ từ 20 triệu đồng/m2. Mức giá này so với quý I/2022 đã giảm từ 17,2%- 20%. Việc giá đất ở đây rẻ hơn nhiều các huyện ven đô khác một phần do thị trường đang trầm lắng, giao dịch mua bán nhà đất chững lại, nhiều nhà đầu tư hay người mua đang có tâm lý chờ đợi giá giảm.

Ở phân khúc chung cư, một số căn hộ chung cư ở Thanh Trì cũng có mức giá dễ chịu với người mua. Như căn hộ Tecco Garden – Tứ Hiệp có diện tích 94m2, có 3 ngủ chỉ với giá 35,11 triệu đồng/m2 tương ứng với 3,3 tỷ đồng.

Một số căn có diện tích nhỏ ở chung cư Đại Thanh cũng đang được rao bán với mức giá hơn 800 triệu đồng cho căn 36m2, tương ứng 22,5 triệu đồng/m2; căn rộng hơn là 56m2 được rao bán với giá 1,8 tỷ đồng tương ứng với 32,14 triệu đồng/m2.

Nguồn: batdongsan.com.vn  
Nguồn: batdongsan.com.vn  

Nằm ở phía nam của Thủ đô Hà Nội, huyện Thanh Trì cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 10 km. Tháng 2/2021, sau khi kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thanh Trì nằm trong danh sách 5 huyện của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Mặc dù sắp lên quận nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, so với các huyện cùng lên quận như Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm thì thị trường bất động sản Thanh Trì khá trầm lắng, đây cũng là một trong những thị trường kém sôi động trong suốt nhiều năm qua.

Có nên đầu tư đất ở huyện Thanh Trì không?

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng xét về mặt tâm lý, thông tin một địa phương được định hướng phát triển từ huyện lên quận (hay từ huyện lên thị xã, từ huyện lên thành phố,...) có tạo ra ảnh hưởng nhất định tới thị trường bất động sản của khu vực. Song, nhìn chung mức độ ảnh hưởng là không lớn, nhất là trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Những thông tin tích cực về quy hoạch hoàn toàn có thể kích thích tâm lý người mua dẫn dắt đà tăng giá, khiến hoạt động mua bán bùng lên trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, nếu khu vực đó không thực sự chú trọng đầu tư vào hạ tầng để phát triển đúng nghĩa từ làng lên phố thì về sau, cơn sốt đất sẽ dần hạ nhiệt và xẹp xuống. Bởi giá trị đất đai luôn tỷ lệ thuận với những giá trị đầu tư một cách bài bản, đúng nghĩa.

Theo đánh giá của ông Đính, Thanh Trì lên quận sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh khu Nam đang có những quy hoạch hạ tầng bứt phá sẽ tạo tiền đề tăng trưởng cho thị trường bất động sản cả khu vực.

Đồng quan điểm với ông Đính, các chuyên gia cũng cho rằng, việc đầu tư bất động sản không chỉ dựa theo các diễn biến vĩ mô, các chuyển động của hạ tầng mà còn phải biết lựa chọn điểm rơi thích hợp. Điểm rơi đó là giai đoạn thị trường đang bắt đầu vào đà và tiềm năng tăng trưởng là rõ rệt.

Giới chuyên gia cho rằng, huyện Thanh Trì là nơi có mật độ và tốc độ tăng dân số cơ học cao tại thủ đô nhưng nguồn cung căn hộ tại khu vực này lại ngày càng trở nên khan hiếm, đặc biệt là các dự án chất lượng cao, đạt chuẩn về tiện ích và không gian sống trong lành... Chính bởi vậy, sự xuất hiện của các dự án chất lượng cao luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng và giới đầu tư.

Với những thay đổi lớn trong quy hoạch và cơ sở hạ tầng, Thanh Trì nói riêng và khu Nam nói chung có tiềm năng trở thành điểm nóng đối với thị trường bất động sản trong thời gian tới. Đây cũng là một trong những yếu tố nhà đầu tư và người mua nhà quan tâm trong giai đoạn tăng trưởng mới của bất động sản.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống