Hành động quyết đoán để tháo gỡ vướng mắc cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Theo ông Jean-Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam, trước tình hình kinh tế khó khăn của năm 2022 và những dự báo cho thấy sẽ còn nhiều thách thức trong năm 2023, thực tế buộc phải có hành động quyết đoán để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Tại sự kiện đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) Châu Âu với Chính phủ Việt Nam và ra mắt Sách Trắng 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức sáng 16/2 tại Hà Nội, Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh tầm quan trọng của Sách Trắng. Đây là ấn phẩm thường niên của EuroCham đóng vai trò như một hướng dẫn toàn diện về bối cảnh pháp lý mà các DN Châu Âu tại Việt Nam đang đối mặt.

“Trong giai đoạn chuyển đổi sang một tương lai xanh và bền vững, tôi rất kỳ vọng vào mối quan hệ giữa Nhóm Châu Âu và Việt Nam. Mối quan hệ hữu ích này cho phép chúng ta tận dụng những triển vọng vô tận phía trước. Cộng đồng DN Châu Âu và EuroCham sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam đạt được tiến bộ trong thời gian tới”, ông Cany khẳng định.

Đánh giá tiến độ thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, EVFTA là động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy công nghệ và chuyên môn. Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng tiềm năng còn rất nhiều, đặc biệt nếu các khuyến nghị chính của Sách Trắng được thực hiện.

Hành động quyết đoán để tháo gỡ vướng mắc cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh 1

Chủ tịch EuroCham Alain Cany.

"Tiến bộ kinh tế ấn tượng của Việt Nam là minh chứng cho tiềm năng của quốc gia hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, để đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng dài hạn, chúng ta buộc phải ưu tiên phát triển bền vững. Sách Trắng mới nhất của chúng tôi đóng vai trò là một hướng dẫn toàn diện cho tương lai này, đưa ra các khuyến nghị chính sách thiết thực để giải quyết những thách thức pháp lý cấp bách nhất mà các DN Châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam phải đối mặt. Bằng cách hợp tác để vượt qua những trở ngại này và tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho tăng trưởng bền vững, chúng ta có thể góp phần đảm bảo một tương lai tươi sáng hơn, bền vững hơn cho Việt Nam và người dân", ông Alain Cany nói.

Theo ông Jean-Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam, trước tình hình kinh tế khó khăn của năm 2022 và những dự báo cho thấy sẽ còn nhiều thách thức trong năm 2023, buộc phải có hành động quyết đoán để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Sách Trắng mới phát hành đóng vai trò là công cụ quan trọng trong quá trình nỗ lực này.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất là quy trình xin thị thực làm việc phức tạp và khó đoán cho các chuyên gia nước ngoài. Hiện nay, các chuyên gia nước ngoài gặp rất nhiều trở ngại và phải nhận được sự chấp thuận của các cấp chính quyền mới được phép làm việc trong nước. Nếu quy trình được đơn giản hóa và minh bạch hơn, các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài sẽ thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn hơn rất nhiều.

"Để thực sự mang lại thay đổi tích cực, chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam xem xét khắc phục không chỉ những vấn đề này mà còn nhiều thách thức khác mà chúng tôi đã nêu trong Sách Trắng”, Phó Chủ tịch EuroCham kiến nghị.

Tại sự kiện, các tiểu ban ngành nghề của EuroCham đã đưa ra những đánh giá về môi trường pháp lý, những thách thức mà các DN phải đối mặt. Từ đó đưa ra các khuyến nghị chính sách nhằm giải quyết các rào cản pháp lý liên quan đến vấn đề y tế, kinh tế xanh, phát triển bền vững, đổi mới và đầu tư. Đáp lại ý kiến của cộng đồng DN Châu Âu, đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng nhằm tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng DN Châu Âu hoạt động hiệu quả, qua đó đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Ông Delphine Rousselet - Giám đốc điều hành của EuroCham bày tỏ tin tưởng rằng, nếu những thách thức được nêu trong Sách Trắng được giải quyết thì toàn bộ tiềm năng của EVFTA có thể được hiện thực hóa. Sách Trắng cung cấp một khuôn khổ để giải phóng toàn bộ tiềm năng mối quan hệ đối tác bền chặt Việt Nam - EU và của EVFTA bằng cách nêu bật những vấn đề cấp bách nhất phải giải quyết.

Nguyệt Minh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam