Hé lộ thời gian mời thầu 8 dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam

Hiện nay, cả nước đã có 6 trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác, 3 trạm đang đầu tư và 27 chưa xây dựng.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, đến nay trong khoảng 650 km đường cao tốc đưa vào khai thác, Bộ đã phê duyệt vị trí 36 trạm dừng nghỉ. Hiện đã có 6 trạm đưa vào khai thác, 3 trạm đang đầu tư và 27 chưa xây dựng, trong đó 24 trạm chưa xây dựng thuộc các dự án thành phần do Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Với 24 trạm do Bộ Giao thông Vận tải quản lý, cả nước có 8 trạm đã phát hành hồ sơ mời thầu và được mở thầu vào ngày 20/5 tới. Gồm có các trạm trên các tuyến cao tốc: Mai Sơn - quốc lộ 45, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết (2 trạm) và Phan Thiết - Dầu Giây.

Bộ Giao thông Vận tải chuẩn bị mời thầu 8 dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam  
Bộ Giao thông Vận tải chuẩn bị mời thầu 8 dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam  

Được biết, hiện có hơn 30 doanh nghiệp đăng ký tham gia với tư cách độc lập hoặc hợp tác trong các liên danh nhà đầu tư đạt yêu cầu sơ bộ năng lực.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, thời gian xây dựng theo hồ sơ mời thầu là 18 tháng, trong đó các công trình dịch vụ công cộng 12 tháng.

Khi có nhà đầu tư sẽ đàm phán với nhà đầu tư trúng thầu để có biện pháp thi công hạ tầng, phương án bố trí các công trình tạm phục vụ người tham gia giao thông trong thời gian ngắn nhất.

Với 13 trạm dừng nghỉ khác, phần lớn nằm trên cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025), Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đang xây dựng thông tư hướng dẫn, dự kiến ban hành trong tháng 5. Việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ tiến hành trong tháng 8, dự kiến hoàn thành cùng thời gian các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Với các trạm dừng nghỉ còn lại trên các tuyến cao tốc giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị khẩn trương hoàn thành thẩm định phê duyệt hồ sơ đề xuất dự án, phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cắm cọc và bàn giao cho địa phương, hoàn thành các trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác đồng bộ cùng thời gian hoàn thành các dự án thành phần trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc mới đưa vào khai thác nhưng không có trạm dừng nghỉ, gây nhiều bất tiện cho người tham gia giao thông.

Trong dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các ban quản lý các dự án đã xây dựng 10 trạm dừng nghỉ tạm phục vụ nhu cầu của người dân.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống