Hiếm hoi căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2, cả 2 thành phố lớn chỉ có 5 dự án

Bộ Xây dựng cho biết căn hộ bình dân có giá từ 25-30 triệu đồng/m2 còn rất ít, đơn cử tại 2 thành phố lớn Hà Nội và HCM chỉ có 5 dự án nằm ở khu vực xa trung tâm như các quận/huyện.

Trong Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022, Bộ Xây dựng cho biết qua tổng hợp tại các địa phương cho thấy giá giao dịch căn hộ chung cư trong quý cơ bản ổn định so với quý trước, giá nhà ở chung cư tại một số khu vực tại Hà Nội, TP. HCM tăng hơn so với quý II.

Đối với căn hộ bình dân có mức giá từ 25 - 30 triệu đồng/m2, Bộ Xây dựng nhận thấy các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2, trong khi căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án ở khu vực xa trung tâm như các quận/huyện.

Đơn cử, tại Hà Nội có dự án Rainbow Building (quận Hà Đông) giá 24 triệu đồng/m2; dự án Hanoi Homeland (quận Long Biên) giá 26 triệu đồng/m2; dự án Hà Nội Melody Residences (quận Hoàng Mai) giá khoảng 29 triệu đồng/m2.

Còn ở khu vực TP. HCM có dự án Diyas Sky (quận Tân Bình) giá khoảng 30 triệu đồng/m2 và dự án HQC Hóc Môn (huyện Hóc Môn) có giá khoảng 21 triệu đồng/m2.

Tại Đà Nẵng có dự án The Ori Garden (quận Liên Chiểu) giá khoảng 25 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, báo cáo của Bộ Xây dựng cho hay căn hộ chung cư trung cấp có mức giá khoảng 30 - 50 triệu đồng/m2 hiện là sản phẩm chủ đạo trên thị trường. Cụ thể, tại Hà Nội nổi lên là dự án Vinhomes Skylake (quận Nam Từ Liêm) có giá khoảng 43 triệu đồng/m2; dự án Sunshine Garden (quận Hai Bà Trưng) có giá khoảng 38 triệu đồng/m2 và dự án Feliz Homes (quận Hoàng Mai) có giá khoảng 45 triệu đồng/m2.

Hay tại TP. HCM có dự án Celadon City (quận Tân Phú), giá khoảng 50 triệu đồng/m2, dự án Sunrise City (quận 7) có giá khoảng 40 triệu đồng/m2. Tại Đà Nẵng, có dự án Shizen Nami (quận Liên Chiểu) giá khoảng 56 triệu đồng/m2…

Đối với căn hộ cao cấp có mức giá trên 50 triệu đồng, Bộ Xây dựng thông tin tại Hà Nội và TP. HCM có một số dự án nằm ở vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao.

Có thể kể đến như dự án Golden Westlake (quận Tây Hồ, Hà Nội) có giá khoảng hơn100 triệu đồng/m2; Green Diamond 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) có giá khoảng 80 triệu đồng/m2; Xi Riverview Palace (quận 2, TP. HCM) có giá khoảng 150 triệu đồng/m2; Feliz En Vista (quận 2, TP. HCM) có giá khoàng 160 triệu đồng/m2.

Đánh giá thị trường bất động sản quý III/2022, Bộ Xây dựng cho rằng thị trường vẫn còn có nhiều khó khăn, bất cập, chưa thực sự lành mạnh, bền vững.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung về bất động sản chưa có sự cải thiện nhiều, nguồn cung về nhà ở thương mại từ các dự án mới được bổ sung không nhiều, nguồn cung nhà ở trong quý chủ yếu vẫn từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán. Ngoài ra, nguồn cung nhà ở xã hội rất hạn chế, căn hộ giá rẻ hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong quý.

Về giá bán, Bộ Xây dựng cho biết giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, căn hộ chung cư vẫn giữ ở mức cao đã được thiết lập tại thời điểm cuối quý II/2022 ảnh hưởng đến tính thanh khoản và lượng giao dịch của thị trường đặc biệt là thị trường thứ cấp.

Hơn nữa, trong quý III, các nguồn vốn bao gồm nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu dành cho lĩnh vực bất động sản đều gặp khó khăn, giảm so với các quý trước. Một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản có sai phạm trong hoạt động huy động vốn, trái phiếu, cổ phiếu đã bị xử lý gây ảnh hưởng đến thị trường và niềm tin của nhà đầu tư.

Dự báo nguồn cung bất động sản, nhà ở thời gian tới, Bộ Xây dựng nhận định sẽ còn hạn chế do lượng dự án được mở mới giảm so với các năm trước, trong khi nhiều dự án đã được chấp thuận gặp vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý (đặc biệt là việc giao đất, tính tiền sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch và cấp phép xây dựng…).

Lệ Chi

Theo VietnamFinance