Hòa Phát chưa mua dự án, sẽ tham gia đấu thầu ở các địa phương

(CL&CS) - Tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát (HoSE: HPG) cho biết mục tiêu của tập đoàn là lọt top 3 công ty bất động sản lớn tại Việt Nam. Ông cho biết, công ty chưa mưa dự án bất động sản nào mà chỉ đi đấu thầu phát triển dự án do giá đất thời gian qua có xu hướng gia tăng.

Theo đó, tại ĐHĐCĐ, ông Long cho biết Hòa Phát theo trào lưu chung là mua đất, mua dự án để làm. Tuy nhiên thời gian qua, việc phát hành trái phiếu diễn ra dễ dàng nên doanh nghiệp BĐS nhiều tiền đã đi mua nhiều dự án dẫn tới giá đất tăng. Vì vậy, công ty chưa mua dự án BĐS nào, sẽ đi các địa phương để tham gia đấu thầu, phát triển dự án. Hướng đi này, Chủ tịch HĐQT đánh giá có triển vọng tốt do tham gia đầu tư từ đầu, công ty có tiền nên không chịu áp lực về tài chính.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Tập đoàn Hòa Phát  
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Tập đoàn Hòa Phát  

Ngoài ra, dự án BĐS tại Hưng Yên chưa hoàn thiện về thủ tục pháp lý nên chưa thể mở bán. Ông nói, dự án này từ năm 2004, thực hiện theo cơ chế đổi đất lấy hạ tầng nhưng hiện tại cơ chế này đã thay đổi dãn đến tình trạng chưa thể mở bán theo kế hoạch đã đề ra.

Từ cuối năm 2020, doanh nghiệp này xác định, bất động sản là một trong những mảng kinh doanh chính của Tập đoàn. Từ ĐHCĐ 2021, ông Long đã tuyên bố định hướng mảng này là ngành chủ lực thứ 2 (sau thép) đem lại doanh thu và lợi nhuận cho tập đoàn. Hai lĩnh vực chính trong mảng BĐS mà Hòa Phát tham gia là BĐS khu công nghiệp (KCN) và BĐS đô thị.

Về bất động sản khu công nghiệp, Hòa Phát đang đầu tư khai thác hạ tầng kỹ thuật 3 KCN bao gồm: KCN Phố Nối A (600ha) và KCN Yên Mỹ II (giai đoạn 1: 97,5ha) – Hưng Yên; KCN Hòa Mạc – Hà Nam (131ha). KCN Hòa Mạc đã nâng tỷ lệ lấp đầy lên 75% diện tích, trong khi KCN Phố Nối A, Yên Mỹ II đạt 100% diện tích đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tính đến thời điểm cuối năm 2020.

Đối với mảng bất động sản khu đô thị, Hòa Phát đã đầu tư xây dựng các dự án như Khu phức hợp Mandarin Garden 1 (diện tích: 2,5ha) tại Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội; Khu phức hợp Mandarin Garden 2 (diện tích: 1,3ha) tại 493 Trương Định, Quận Hoàng Mai, Hà Nội và Khu Chung cư tại 70 Nguyễn Đức Cảnh.

Năm 2021, tập đoàn đạt 149.680 tỷ đồng doanh thu, tăng 66% so với 2020; lãi sau thuế đạt 34.521 tỷ đồng, gấp 2,6 lần. Về phương án chia cổ tức 2021, HĐQT đề xuất trả tỷ lệ 35% gồm 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện quý II và III.

Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất sau kiểm toán năm 2021 của Hòa Phát (Nguồn: BCTC Hòa Phát)  
Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất sau kiểm toán năm 2021 của Hòa Phát (Nguồn: BCTC Hòa Phát)  

Kế hoạch kinh doanh năm nay trình cổ đông gồm doanh thu 160.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế từ 25.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Như vậy, mục tiêu kinh doanh năm nay ghi nhận tăng trưởng gần 7% về mặt doanh thu nhưng giảm từ 13% đến 27,5% về lợi nhuận.

Trước nhiều ý kiến cho rằng công ty đặt kế hoạch lợi nhuận thấp, ông Long cho rằng các cổ đông sẽ thấy được những khó khăn của ngành thép sau kết quả kinh doanh quý II, quý III và cả năm "thê thảm" nên ban lãnh đạo công ty phải đặt ra mục tiêu thận trọng. Kế hoạch năm nay được đánh giá là thách thức.

Tuy nhiên, về dài hạn, vị Chủ tịch đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất tự tin Hòa Phát sẽ không ngừng lại, sẽ liên tục tiến lên. Tập đoàn đang triển khai dự án Dung Quất 2 và đồng thời nghiên cứu về Dung Quất 3 với công suất 6 triệu tấn. Như vậy, tổng công suất của Hòa Phát sẽ nâng lên 21 triệu tấn, ngang với nhu cầu tiêu thụ thép hiện tại của Việt Nam.

Sau kì đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, Hòa Phát không bầu bổ sung nên HĐQT vẫn khuyết 2 vị trí thành viên HĐQT độc lập theo yêu cầu. Hòa Phát đã bị UBCK phạt 125 triệu đồng. Nguyên nhân là tập đoàn này hiện không có thành viên Hội đồng quản trị độc lập theo quy định tại Khoản 4 Điều 276 Nghị định số 155/2020 ngày 31/12/2020 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, theo đó, không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập.

 

Thành viên Hội đồng quản trị độc lập, như tên gọi, là những người độc lập, không có quan hệ nhân thân, quan hệ về tài sản với công ty hay những người quản lý. Sự tham gia của họ nhằm nâng cao năng lực giám sát, đảm bào cho tính minh bạch trong quá trình tổ chức và hoạt động của hội đồng quản trị, giúp ngăn ngừa việc che giấu, bưng bít thông tin.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống