Hơn 11.800 tỷ đồng trái phiếu dồn dập chảy về hệ sinh thái của đại gia Võ Nhật Thăng

Hệ sinh thái Vietracimex của đại gia Võ Nhật Thăng đã huy động thành công hơn 11.800 tỷ đồng trái phiếu trong giai đoạn từ 2018-2021. Phần lớn các dòng trái phiếu này chảy về các dự án năng lượng và bất động sản.

Ông Võ Nhật Thăng - Chủ tịch HĐQT Vietracimex  
Ông Võ Nhật Thăng - Chủ tịch HĐQT Vietracimex  

Được biết, Tổng CTCP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) phát hành trái phiếu lần đầu tiên vào năm 2018 hút về 880 tỷ đồng trái phiếu, đây là loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm. Đợt phát hành này là một tỏng 2 đợt phát hành trái phiếu nhằm huy động tối đa 1.880 tỷ đồng của Hòa Thắng để đầu tư vào dự án Nhà máy điện gió Hòa Thắng 1.2 tại Bình Thuận. Lô trái phiếu có kỳ hạn dài lên tới 12 năm 4 tháng, lãi suất áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 10%/năm.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là toàn bộ dự án Nhà máy điện gió Hòa Thắng 1.2; 103,4 triệu cổ phần phổ thông do Hòa Thắng phát hành; và các quyền tài sản phát sinh từ một số lô đất thấp tầng thuộc dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đáng chú ý, đến năm 2019, Vietracimex sử dụng toàn bộ tài sản này để bảo đảm cho lô trái phiếu trị giá 220 tỷ đồng. Số trái phiếu này có kỳ hạn lên tới 14 năm, lãi suất áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 10%/năm.

Thông tin phát hành trái phiếu riêng lẻ tại CTCP Năng lượng Hòa Thắng (Nguồn: HNX)  
Thông tin phát hành trái phiếu riêng lẻ tại CTCP Năng lượng Hòa Thắng (Nguồn: HNX)  

Vào tháng 5/2021, Vietracimex đã đăng ký phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu, bao gồm 3 lô trái phiếu trị giá 600 tỷ đồng (kỳ hạn 5 năm) và 1 lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng (kỳ hạn 4 năm). Đây đều là các lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm, có lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành.

Ngày 28/9/2021, doanh nghiệp tiếp tục huy động được 470 tỷ đồng trái phiếu (kỳ hạn 1.694 ngày). Toàn bộ số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được dùng để thực hiện dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1A do Cà Mau 1A làm chủ đầu tư. Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu bao gồm: quyền tài sản phát sinh từ một số lô đất thấp tầng của dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch tại huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội thuộc sở hữu của Vietracimex; quyền tài sản gắn liền với hợp đồng BCC ký kết giữa Vietracimex với Cà Mau 1A.

Cũng vào ngày 28/9/2021, Vietracimex đã phát hành 3 lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng để thực hiện dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1B.

Danh sách phát hành trái phiếu trong hệ sinh thái Vietracimex (Nguồn: Tổng hợp từ HNX)
Danh sách phát hành trái phiếu trong hệ sinh thái Vietracimex (Nguồn: Tổng hợp từ HNX)

Bên cạnh đó, các pháp nhân lõi Vietracimex, các thành viên của tập đoàn này cũng rất tích cực trên thị trường trái phiếu.

Hiện nay, Vietracimex sở hữu 15 công ty thành viên, hoạt động trong 4 lĩnh vực chính là bất động sản, sản xuất công nghiệp, năng lượng và thương mại dịch vụ.

Công ty này cũng là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn có thể kể đến như: Dự án Hinode City tại số 201 Minh Khai với quy mô 2,8ha, tổng mức đầu tư 5.182 tỷ đồng; Dự án Hinode Garden City, Hà Nội tại xã Di Trạch, Hoài Đức, Hà Nội với quy mô 146,8ha, tổng mức đầu tư 26.000 tỷ đồng; Dự án BĐS nghỉ dưỡng Sunrise VNT Phú Quốc với quy mô 44,46ha, tổng mức đầu tư 2.990 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị này cũng sở hữu một số dự án thủy điện, cùng các dự án sử dụng năng lượng tái tạo và các dự án nằm tỏng lĩnh vực điện gió.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống