HoREA đề xuất ưu tiên người địa phương đấu giá đất để chặn sốt ảo

Để hạn chế tình trạng “đầu cơ”, “lướt sóng”, ngăn chặn tình trạng sốt đất xảy ra trên địa bàn, HoREA đã đề xuất ưu tiên người dân địa phương đăng ký đấu giá đất, trường hợp không có người tại địa phương mới để người ngoài tham gia đấu giá.

Ưu tiên người dân tại địa phương tham gia đấu giá (ảnh minh họa)  
Ưu tiên người dân tại địa phương tham gia đấu giá (ảnh minh họa)  

Theo đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi tới Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở nhằm hạn chế xảy ra tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, phi nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan.

Tại văn bản, đại diện HoREA cho rằng, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô đất ở phải là người trong xã, nếu họ không tham gia mới cho phép người ngoài xã dấu giá đất.

Một trong những nguyên nhân là do khi thực hiện quy định đấu giá công khai các lô đất ở đã xảy ra tình trạng nhiều người trúng đấu giá không phải là người dân tại xã đó mà là người từ đô thị hoặc các địa phương khác tranh mua, nhưng không có nhu cầu thực mua đất cất nhà để ở mà chỉ nhằm mục đích bán lại kiếm lãi, trong đó có giới đầu nậu, cò đất gây ra các cơn sốt ảo tại địa phương.

Thực tế trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng sốt đất diễn ra tại một số địa phương, ở đây xuất hiện các tình trạng đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp lách luật nhiều lần gây ra các cơn sốt đất ảo đi liền với tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Điều này đã có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản và làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Một trong các nguyên nhân có thể kể tới là những bất cập trong Luật đấu giá bắt nguồn từ một số quy định dưới Luật cho phép tách thửa nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

HoREA cũng nêu quan điểm, cần sửa đổi một số quý định của các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 về tách thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa và đề nghị bổ sung vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai do Dự thảo Nghị định chưa có quy định nội dung này.

Ngoài nội dung gửi Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, HoRE cũng cho biết thêm, hiện nay vẫn còn tình trạng diện tích đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong cùng thửa đất ở hoặc thửa đất nông nghiệp độc lập nằm trong điểm dân cư nông thôn hoặc trong đất đô thị. Vì vậy, cần thiết có pháp luật về đất đai, cần quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu của người dân khi muốn tách thửa đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất, hoặc là thửa đất độc lập tại đô thị, điểm dân cư nông thôn. Việc này vừa đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, vừa đảm bảo kết nối hạ tầng đồng bộ và phù hợp với quy hoạch.

Theo đó, HoREA cho rằng, tại Điều 43d và Điều 75a Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã dẫn đến tình trạng các địa phương thực hiện tách thửa đối với từng loại đất, trong đó có tách thửa đối với đất nông nghiệp hoặc các loại đất khác không phải là đất ở, đã dẫn đến tình trạng đầu nậu, cò đất lợi dụng để phân lô bán nền tràn lan, gây ra các cơn sốt đất ảo. Do đó, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 43d theo hướng UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống