Hụt hơi ở vùng đỉnh cũ 1.250, VN-Index quay đầu giảm điểm

Sau khi đã tăng điểm mạnh mẽ tiếp cận lại vùng đình cũ 1.250 trong phiên hôm qua, VN-Index ghi nhận diễn biến trồi sụt và rung lắc khá mạnh trong phiên hôm nay và cuối cùng kết phiên trong sắc đỏ, lùi về dưới 1.240.

VN-Index nhìn chung trồi sụt quanh tham chiếu trong phiên sáng cũng như nửa đầu phiên chiều với biên độ hẹp ở mức +/- 3 điểm.

Bất chấp chỉ số chung không biến động nhiều, vẫn có khá nhiều nhóm cổ phiếu ghi nhận mức tăng tốt trước thời điểm nửa cuối phiên chiều, cụ thể như nhóm dầu khí, đầu tư công, bán lẻ, cảng biển,… Mặc dù vậy, lực bán chốt lời mạnh mẽ trong nửa cuối phiên chiều đã khiến chỉ số bất ngờ đảo chiều, nhanh chóng mất điểm và chìm trong sắc đỏ, đồng thời cũng khiến nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh kể từ phiên sáng chịu áp lực bán khá tiêu cực và lùi về gần tham chiếu hoặc giảm nhẹ.

Đến khi kết thúc phiên, chỉ còn nhóm dầu khí, đầu tư công cảng biển là vẫn duy trì mức tăng tốt hơn hẳn so với phần còn lại của thị trường dù vẫn không thể tích cực như trong phiên sáng.

Trên HOSE, khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên hôm nay với giá trị đạt hơn 1.200 tỷ đồng, tập trung bán HPG, STB, VHM, KBC và MWG. Kết phiên, VN-Index mất 7,05 điểm, tương đương với 0,57%, xuống 1.238,39 điểm.

Hụt hơi ở vùng đỉnh cũ, VN-Index quay đầu giảm điểm. (Ảnh minh họa)  
Hụt hơi ở vùng đỉnh cũ, VN-Index quay đầu giảm điểm. (Ảnh minh họa)  

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục rung lắc mạnh trong phiên hôm nay và tạo một nến giảm điểm khi tiếp cận lại vùng đỉnh cũ gần 1.250 điểm. Dù VN-Index vẫn đang nằm trên đường trung bình động MA20 nhưng tại khung đồ thị giờ, MACD và RSI mới hình thành 1 đáy nên xác suất rung lắc trong các phiên tới vẫn cần được tính đến.

Mặt khác, thanh khoản có chiều hướng gia tăng trong những phiên gần đây cũng là một tín hiệu cảnh báo rủi ro điều chỉnh có thể sẽ diễn ra trong một vài phiên tới.

Các chuyên gia phân tích của VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng, bám sát thị trường tại vùng đỉnh kháng cự quanh 1.240 - 1.250 và chỉ nên giải ngân mạnh tay khi thanh khoản mua chủ động gia tăng đột biến đi cùng đà tăng của VN-Index vượt lên trên khu vực đỉnh cũ.

Ở kịch bản thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh, cơ cấu danh mục theo hướng ưu tiên quản trị rủi ro cũng như bảo vệ thành quả, đồng thời có thể cân nhắc chuyển một phần danh mục sang nắm giữ các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh từ nền giá tích lũy gần nhất như dầu khí, điện, xây dựng hạ tầng công nghiệp./.

BÌNH NGUYÊN

Bình Nguyên

Theo Kinh doanh và Phát triển