Huy động nghìn tỷ trái phiếu ‘đổ’ vào loạt dự án bất động sản, Gotec Land của đại gia Nguyễn Việt Anh đang có gì trong tay?

Thời gian qua, hàng nghìn tỷ đồng từ kênh trái phiếu đã được đổ về dự án do Tập đoàn Bất động sản Gotec Land làm chủ đầu tư gồm: Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp trên đường Bến Nghé (Asiana Riverside); dự án Diamond Square tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai).

Nghìn tỷ trái phiếu ‘chảy’ về dự án của Gotec Land

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Bất động sản Gotec Land đã phát hành thành công 600 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 15/10/2021.

Được biết, đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi và không kèm chứng quyền và được bảo đảm bằng tài sản. Lô trái phiếu có kỳ hạn 4 năm. Toàn bộ khối lượng chào bán trị giá 600 tỷ của trái phiếu mã GTLCH2125001 do Gotec Land phát hành đã được hấp thụ bởi các nhà đầu tư.

Lãi suất của lô trái phiếu cố định trong 12 tháng đầu tiên là 10,5%/năm. Phía Gotec Land cho biết mục đích phát hành là để huy động vốn cho 2 dự án nhà ở tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) là Diamond Square Diamond Central. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng dự chi tối đa 62 tỷ đồng nhằm mua lại trước hạn lô trái phiếu đã phát hành hồi cuối tháng 8/2020.

Nguồn: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).  
Nguồn: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).  

Đáng chú ý tài sản bảo đảm của lô trái phiếu bao gồm toàn bộ bất động sản thuộc dự án Diamond Square và liên quan tới, hoặc phát sinh từ dự án Diamond Central (gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hiện có và hình thành trong tương lai – khi đủ điều kiện thế chấp). Cùng với đó là toàn bộ cổ phần có giá trị 400 tỷ đồng của Gotec Land, tính theo mệnh giá.

Lô trái phiếu được Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đứng ra thu xếp.

Theo tìm hiểu, dự án khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ Diamond Square có quy mô 4 ha, tọa lạc tại trục đường Võ Thị Sáu (phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Dự án được Gotec Land giới thiệu là khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ sầm uất và phát triển thịnh vượng nhất trung tâm thành phố Biên Hòa. Dự án đáp ứng nhu cầu sống ngày càng cao của cư dân và hình thành nên kiểu hoạt động thương mại mới, quy hoạch bài bản, thống nhất của toàn thành phố.

Phối cảnh dự án Diamond Square do Gotec Land làm chủ đầu tư.  
Phối cảnh dự án Diamond Square do Gotec Land làm chủ đầu tư.  

Trong khi đó, dự án Diamond Central có tổng diện tích hơn 12,5 ha và được chia làm 2 phân khu gồm khu A (diện tích 9,8 ha) và khu B (diện tích 2,7 ha). Dự án Diamond Central có vị trí cách dự án Diamond Square không xa.

Cũng tại TP Biên Hòa Gotec Land đang có kế hoạch triển khai thêm dự án Diamond Metropole với quy mô 7,3 ha.

Liên quan đến tình hình huy động trái phiếu của Gotec Land, thời điểm tháng 7/2021 doanh nghiệp đã thông qua Công ty TNHH Nam Land để huy động thành công 900 tỷ đồng trái phiếu nhằm thực hiện dự án Asiana Riverside (TP. Hồ Chí Minh).

Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm (đến ngày 13/7/2024). Thương vụ được CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đứng ra thu xếp. Lô trái phiếu của Nam Land là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được bảo đảm bằng tài sản. Kỳ hạn trả lãi 3 tháng/lần, lãi suất cố định năm đầu tiên là 10,3%/năm.

Về mục đích phát hành, Nam Land cho biết một phần tiền thu được từ đợt chào bán trái phiếu sẽ được Nam Land sử dụng tối đa 400 tỷ đồng để thanh toán nghĩa vụ tín dụng đối với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Phần còn lại được dùng để hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Gotec Việt Nam phát triển dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp trên đường Bến Nghé (Asiana Riverside).

Đồng thời Trái phiếu được bảo đảm bằng toàn bộ phần vốn góp của Nam Land, toàn bộ phần vốn góp của Nam Land tại Gotec Việt Nam và bất động sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai phát sinh từ dự án Asiana Riverside.

Gotec Land có gì?

Theo tìm hiểu Gotec Land tiền thân là Công ty TNHH Đông Á Phát, thành lập vào ngày 17/11/2016 với số vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Khi đó ông Phạm Vũ Kim Long là chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Đến tháng 5/2018, Công ty TNHH Đông Á Phát chuyển sang loại hình công ty cổ phần và tăng vốn lên 100 tỷ đồng. Đến tháng 1/2019, Đông Á Phát tiếp tục tăng vốn lên 300 tỷ đồng, sau đó ông Phạm Vũ Kim Long rời ghế tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật cho người kế nhiệm là ông Nguyễn Việt Anh (1969) – chủ tịch HĐQT hiện tại của doanh nghiệp.

Tháng 7/2020, Đông Á Phát đổi tên thành Gotec Land ngày nay và đặt trụ sở chính tại đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa.

Được biết Gotec Land cũng là thương hiệu BĐS nằm trong chiến lược phát triển chủ lực và bền vững của tập đoàn Gotec Việt Nam (Công ty TNHH Gotec Việt Nam). Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2013. Trụ sở đặt tại 28 – 30 Lam Sơn, Phường 6, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Việt Anh (Chủ tịch HĐQT Gotec Land) cũng là người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của Gotec Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Anh - Chủ tịch HĐQT Gotec Land.
Ông Nguyễn Việt Anh - Chủ tịch HĐQT Gotec Land.

Kể từ khi được thành lập lĩnh vực mà Gotec Land của ông Nguyễn Việt Anh hướng đến là: BĐS Nhà ở, BĐS cho thuê (Văn phòng, Trung tâm Thương mại…), BĐS nghỉ dưỡng và Khách sạn/Resort.

Gotec Land được biết đến với việc sở hữu hàng loạt dự án ở nhiều địa phương. Đơn cử như tại TP Hồ Chí Minh doanh nghiệp có dự án khu căn hộ Summer Square với hai block cao 18 tầng tại 243 Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6; dự án Asiana Capella diện tích 4.017 m2 tại số 184 đường Trần Văn Kiểu, phường 10, quận 6 và dự án Saigon Asiana tại số 336/20 đường Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6.

Cũng tại TP Hồ Chí Minh, Gotec Land từng gây chú ý với dự án Asiana Riverside (đường Bến Nghé, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP Hồ Chí Minh). Liên quan đến dự án này, vị trí khu đất mà Gotec Land xây dựng Asiana Riverside chính là vị trí khu đất của dự án Ascent Garden Homes của Công ty Cổ phần Địa ốc Tiến Phát, một doanh nghiệp thuộc tập đoàn Xây dựng Hòa Bình công bố trước đây. Sau đó khu đất trên mới về tay của Gotec Land và được đổi tên thành dự án Asiana Riverside.

Phối cảnh dự án Asiana Riverside.  
Phối cảnh dự án Asiana Riverside.  

Theo giới thiệu của Gotec Land, Asiana Riverside có diện tích 10.076m2, gồm 2 Block với 21 tầng.

Ngoài ra, vào tháng 11/2017, Gotec Land đã cho ra mắt dự án thương mại Asiana Plaza Bình Thạnh tại 45 – 47 Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Bình Thạnh. Đến tháng 7/2018, doanh nghiệp khởi công Asiana Plaza Tân Phú tại 284 – 286 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, quy mô 2.100 m2.

Theo giới thiệu trên trang chủ, Gotec Land hiện chuẩn bị triển khai nhiều dự án tại các tỉnh.

Ảnh: Gotecland.vn    
Ảnh: Gotecland.vn    

Cụ thể, trong năm tới Gotec Land dự kiến sẽ triển khai dự án căn hộ Asiana Metropole tại đường Song Hành, quận 12 trên diện tích 5.000 m2. Ngoài ra còn dự án căn hộ du lịch Asiana Complex Đà Nẵng, quy mô 0,8 ha.

Tại Cam Ranh, Khánh Hòa, trong năm 2022, Gotec Land sẽ triển khai hai khu nghỉ dưỡng là Asiana Botanic City (49,2 ha) và Cam Hải Đông (78 ha). Hay như tại TP Nha Trang, Gotec Land dự kiến triển khai dự án Asiana Nha Trang Hotel trên diện tích 1.608 m2 tại số 5 Đặng Tất, phường Vĩnh Hải và khu dân cư Đất Mới quy mô 4,6 ha tại xã Phước Đồng.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển