“Thâu tóm” dự án của Địa ốc Tiến Phát, “đại gia mới nổi” Gotec Land đang có gì trong tay?

Gotec Land – một đại gia mới nổi trong lĩnh vực bất động sản vừa thông báo đã mua lại dự án Ascent Garden Homes của Công ty Cổ phần Địa ốc Tiến Phát (thành viên của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình). Tuy nhiên, cho đến nay những thông tin về Gotec Land vẫn là còn khá ít và bí ẩn.

Dự án Ascent Garden Homes về tay Gotec Land

Ngày 6/7 vừa qua Gotec Land đã chính thức khởi công dự án Asiana Riverside tại đường Bến Nghé, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Dự án đánh dấu bước “lấn sân” của Gotec Land tại thị trường khu Nam.

Đáng chú ý, khu đất mà Gotec Land xây dựng Asiana Riverside, chính là vị trí khu đất của dự án Ascent Garden Homes của chủ đầu tư Tiến Phát, một doanh nghiệp thuộc tập đoàn Xây dựng Hòa Bình công bố trước đây.

Theo thông tin từ phía Gotec Land, Asiana Riverside có diện tích 10.076m2, gồm 2 Block với 21 tầng.

Phối cảnh dự án Asiana Riverside. (Nguồn: Gotec Land).  
Phối cảnh dự án Asiana Riverside. (Nguồn: Gotec Land).  

Liên quan đến khu đất xây dựng dự án này, trước đây Địa ốc Tiến Phát từng có ý định xây dựng dự án Ascent Garden Homes. Tuy nhiên sau nhiều năm dự án vẫn nằm im bất động. Thậm trí từng có thời điểm những thông tin rò rỉ cho rằng dự án được chào bán với giá 35 triệu đồng/m2.

Việc chuyển nhượng lại Ascent Garden Homes có thể là do chiến lược rút lui khỏi lĩnh vực bất đông sản của Tập đoàn Xây dựng Hòa bình khi mới đây họ đã thông qua chủ trương thoái vốn các dự án đầu tư địa ốc trong nước, hoặc công ty con kinh doanh không hiệu quả. Trong khi đó, cũng xuất hiện một số thông tin từ giới thạo tin cho biết, thực chất dự án này là của Gotec Land nhưng Tiến Phát đã nhảy vào mua tuy nhiên sau một thời giam không chồng đủ tiền, nên bây giờ có khả năng Gotec Land lấy lại?.

Về phía Công ty Cổ phần Địa ốc Tiến Phát, theo tìm hiểu, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 300 tỷ đồng là một trong 4 thành viên của Công ty Cổ phần Nhà Hòa Bình (xây dựng Hòa Bình năm 99,96% vốn).

Dự án Ascent Garden Homes được biết đến nằm trong chuỗi dự án ”Ascent ” do Tiến Phát Corp làm chủ đầu tư. Ngoài Ascent Garden Homes còn có rất nhiều dự án cùng tên khác như: The Ascent Quận 2, Ascent Lakeside Quận 7 hay Ascent Plaza Bình Thạnh,…

Gotec Land đang có gì trong tay?

Được biết Gotec Land là thương hiệu BĐS nằm trong chiến lược phát triển chủ lực và bền vững của tập đoàn Gotec Việt Nam (Công ty TNHH Gotec Việt Nam). Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2013. Trụ sở đặt tại 28 – 30 Lam Sơn, Phường 6, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Hiện tại Người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của Gotec Việt Nam là ông Nguyễn Việt Anh (doanh nhân sinh năm 1969). Tính đến hết năm 2019, ông Việt Anh là cổ đông lớn nhất khi nắm đến 98,04% vốn.

Ông Nguyễn Việt Anh – Tổng giám đốc Gotec Việt Nam.  
Ông Nguyễn Việt Anh – Tổng giám đốc Gotec Việt Nam.  

Được biết, ngoài Gotec Việt Nam, ông Nguyễn Việt Anh còn là tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH MTV Asia Commodities – doanh nghiệp sở hữu 3 nhà máy gồm: Nhà máy chế biến gạo (tỉnh Tiền Giang), công suất 12 tấn/giờ; nhà máy chế biến điều (tỉnh Bình Dương), công suất 3.360 tấn/năm và nhà máy cà phê (tỉnh Bình Dương), công suất 30.000 tấn/năm.

Kể từ khi được thành lập lĩnh vực mà Gotec Land hướng đến gồm: BĐS Nhà ở, BĐS cho thuê (Văn phòng, Trung tâm Thương mại…), BĐS nghỉ dưỡng và Khách sạn/Resort.

Trước khi “lấn sân” sang bất động sản, lĩnh vực chủ đạo của Công ty TNHH Gotec Việt Nam là phát triển từ lĩnh vực kinh doanh nông sản, xuất nhập khẩu gạo và hạt điều. Tuy nhiên hiện nay, bất động sản mới là lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của Gotec Việt Nam.

Sau hơn 1 năm thành lập, Gotec Việt Nam còn được biết đến với việc khởi công dự án căn hộ cao cấp Summer Square tại quận 6, TP Hồ Chí Minh. Cũng tại quận 6, Gotec Việt Nam còn sở hữu một số dự án bất động sản khác như: Saigon Asiana (số 336/20 đường Nguyễn Văn Luông, phường 12, Quận 6, TP Hồ Chí Minh). Theo tìm hiểu, dự án này được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận đầu tư vào ngày 9/1/2017, dự án có quy mô 4.017 m2.

Dự án Summer Square tại quận 6, TP Hồ Chí Minh do Gotec Land làm chủ đầu tư.  
Dự án Summer Square tại quận 6, TP Hồ Chí Minh do Gotec Land làm chủ đầu tư.  

Hay như dự án Asiana Capella (số 184 Đường Trần Văn Kiểu, Phường 10, Quận 6, TP.HCM). Ban đầu dự án có tên gọi là Chung cư kết hợp thương mại – dịch vụ Saigon Asiana, quy mô 4.275,1 m2, được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 10/10/2017. Được biết, ngoài bất động sản, Gotec Land còn kinh doanh ở lĩnh vực thương mại dịch vụ với 2 dự án là Asiana Plaza Tân Phú và Asiana Plaza Bình Thạnh.

Ngoài ra, theo thông tin trên trang chủ của Gotec Land, hiện công ty đang triển khai nhiều dự án tại các tỉnh. Đơn cử như tại Đồng Nai có 2 dự án là Diamond Square và Diamond Metropole.

Một số dự án sắp được Gotec Land triển khai (Nguồn: Gotec Land).  
Một số dự án sắp được Gotec Land triển khai (Nguồn: Gotec Land).  

Ngoài ra còn có các dự án Asiana Riverside và Asiana Metropole tại TP Hồ Chí Minh. Hay như tại Khánh Hòa, Gotec Land cũng đang triển khai dự án Asiana Botanic City và dự án nghỉ dưỡng Cam Hải Đông.

Còn nhớ thời điểm năm 2018, Gotec Việt Nam từng gây chú ý khi “thâu tóm” hơn 10.000m2 “đất vàng” gần cảng Tân Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh từ tay Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả.

Hơn 10.000m2 đất vàng gần cảng Tân Thuận đã về tay Gotec Việt Nam vào năm 2018.  
Hơn 10.000m2 đất vàng gần cảng Tân Thuận đã về tay Gotec Việt Nam vào năm 2018.  

Cụ thể, dự án khu Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé tọa lạc tại số 2 đường Bến Nghé và có tổng diện tích là 10.076,6m2. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả. Vị trí khu đất nằm giáp với Cảng Tân Thuận – nơi đang được di dời để làm khu đô thị và xây cầu Thủ Thiêm 4.

Được biết, dự án được xin chuyển đổi mục đích sử dụng và được chấp thuận vào năm 2011. Dự án được kéo dài mãi đến năm 2015, sau đó Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả đã bất ngờ công bố đã thực hiện chuyển nhượng khu “đất vàng” số 2 Bến Nghé cho Công ty TNHH Gotec Việt Nam. Số tiền chuyển nhượng được công bố là 130 tỷ đồng.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển