Huyện ngoại thành năm 2025 là quận mới của Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị thông minh 33.000 tỷ

Dự án khu đô thị thông minh của huyện ngoại thành này có diện tích 268ha với tổng vốn đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng.

Dự án khu đô thị thông minh - sinh thái của huyện Đông Anh nằm trên địa bàn 3 xã Tàm Xá, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh. Khu đô thị cũng gần với dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội và công viên Kim Quy, theo hướng từ cầu Nhật Tân đi sân bay Nội Bài.

Dự án khu đô thị thông minh có diện tích 268ha với dân số khoảng 38.500. Tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 33.093 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 2.090 tỷ đồng. Hiện nay, khu đất này chưa giải phóng mặt bằng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao, cho thuê đất, tiến độ dự án thực hiện đến hết năm 2031.

Huyện Đông Anh tìm nhà đầu tư cho khu đô thị thông minh. Ảnh minh họa
Huyện Đông Anh tìm nhà đầu tư cho khu đô thị thông minh. Ảnh minh họa

Khu đô thị thông minh tại Đông Anh được thực hiện với mục tiêu xây dựng không gian sinh sống văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Dự án nằm trong quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, cũng như quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở). Doanh nghiệp quan tâm có thể nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án trước ngày 29/6.

Theo đề án chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của TP. Hà Nội, Hà Nội phấn đấu từ nay đến năm 2025 đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận. Còn với huyện Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, thành phố đang triển khai công tác xây dựng đề án thành lập quận và các phường thuộc quận, dự kiến hoàn thành trước năm 2030.

Đông Anh trong tương lai sẽ triển khai dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội. Ảnh minh họa
Đông Anh trong tương lai sẽ triển khai dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội. Ảnh minh họa

Hiện tại, Đông Anh chưa có dự án đô thị quy mô lớn nào hoàn thành. Theo quy hoạch, huyện đang có một số dự án, trong đó có dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội được công bố với tổng vốn 4,2 tỷ USD. Dự án có quy mô hơn 270ha, nằm tại ba xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ.

Chủ dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội (North Hanoi Smart City - NHSC). Đây là liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản. Dự án sẽ có tháp tài chính 108 tầng, hàng chục tòa văn phòng chung cư hỗn hợp, hàng trăm biệt thự, nhà liền kề.

Bên cạnh đó, Vinhomes cũng có dự án tại Đông Anh là Vinhomes Cổ Loa đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý. Dự án có quy mô khoảng 384 ha tại các xã Đông Hội, Xuân Canh và Mai Lâm. Tổng vốn đầu tư cho dự án là trên 1,6 tỷ USD với loạt sản phẩm chung cư, biệt thự, liền kề, shophouse.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống