Khu vực nào đang "chiếm sóng" thị trường BĐS ở Hà Nội?

Khi quỹ đất tại các khu vực trung tâm Hà Nội ngày càng cạn kiệt khiến nguồn cung bất động sản Hà Nội khan hiếm thì xu hướng nhà đầu tư chuyển dịch sang những nơi có quỹ đất dồi dào được xem như một chiến lược kinh doanh. Hiện nay, xu hướng người dân Thủ đô Hà Nội lựa chọn đô thị vùng ven và các đại đô thị tích hợp vùng ven để lựa chọn là nơi sinh sống mới.

Khu vực vùng ven là lựa chọn tất yếu của người dân

Cách đây khoảng 5 năm về trước khu vực được xem là tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ đô là khu phía Tây với hàng loạt dự án bất động sản đình đám như: Khu đô thị Dương Nội, Khu đô thị Nam An Khánh, Khu đô thị Spelendora, Khu đô Thị Nam 32, Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn….

Nói về sự trỗi dậy của BĐS khu vực phía Tây, giới chuyên gia cho rằng nhờ vào việc phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, cùng với xu hướng dịch chuyển của giới đầu tư bất động sản nhằm tìm kiếm cơ hội sinh lời. Tuy nhiên, hiện nay khu vực phía Tây Thủ đô quỹ đất không nhiều như trước cùng với nhiều vấn đề pháp lý đã khiến khu vực này không còn là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư như trước đây.

Thị trường bất động sản vùng ven thu hút nhà đầu tư  (Ảnh minh họa)
Thị trường bất động sản vùng ven thu hút nhà đầu tư  (Ảnh minh họa)

Kể từ trước thời điểm dịch bệnh Covid -19 đến nay, khu Đông Bắc nhờ có quỹ đất dư dôi cùng hàng loạt thông tin quy hoạch đã trở thành điểm đến hàng đầu của giới đầu tư bất động sản. Trong đó, về hạ tầng giao thông nhờ vào việc hoàn thiện các tuyến đường trọng yếu như đấu nối tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với tuyến đường Vành đai 3, hàng loạt cây cầu bắc qua sông Hồng nối khu vực phía Đông Bắc với trung tâm thành phố Hà Nội đã biến khu vực này trở thành “điểm sáng” đón chào sự có mặt của hàng loạt “ông lớn” ngành bất động xuất hiện.

Hiên nay, người dân Thủ đô Hà Nội lựa chọn đô thị vùng ven và các đại đô thị tích hợp vùng ven đang là xu hướng để người dân săn tìm một nơi sinh sống mới.

Nguyên nhân được cho rằng, người dân Hà Nội đang gặp phải nhiều vấn đề như: Lụt lội, tắc đường, ô nhiễm không khí,.... Đây là những yếu tố thúc đẩy nhiều người dân xuống tiền để sở hữu ngôi nhà thứ 2 ở các đô thị vùng ven để sinh sống. Đáng chú ý hiên nay là khu vực phía Đông Bắc Thủ đô đang là nơi được săn đón nhiều nhất, khi hàng loạt cây cầu vượt cùng tuyến đường Vành đai 4 đã và đang triển khai nên khu vực này ngày càng trở thành tâm điểm của thị trường thủ đô Hà Nội.

Phân khúc nhà ở thấp tầng là kênh trú ẩn an toàn

Theo khảo sát của các tổ chức bất động sản, nhu cầu về nhà ở thấp tầng tại các thành phố lớn hiện nay đang tăng trưởng trở lại. Đặc biệt là với các tỉnh vệ tinh xung quanh, trong khi lượt quan tâm đất nền giảm xuống nhiều, nhưng nhu cầu về nhà phố, nhà liền thổ vẫn rất ổn định, vẫn có xu hướng tăng giá khoảng từ 1 – 2 %, trong nửa năm 2022 vừa qua. Giá bán phân khúc bất động sản này cũng có xu hướng tăng từ 12-23% so với cùng kỳ năm 2021.

CEO Cushman & Wakefield – Trang Bùi cho rằng, đây là sản phẩm có giá trị cao nhất trên thị trường bất động sản hiện nay, phân khúc này đang bị hạn thế bởi nguồn cung ngày càng hiếm so với trước, nên giá bán đã được đẩy lên khá cao. Tính tổng giá trị bất động sản liền thổ là rất lớn, có thể lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng một sản phẩm. Thế nên, đây là phân khúc thu hút khách mua có nguồn vốn ổn định, với sở thích nắm giữ tài sản lâu dài, cùng là một trong nhữnh kênh đầu tư trú ẩn an toàn nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, dòng tiền mặt rất dễ mất giá, những nhóm đầu tư có tài chính vững vàng thương gửi tiền vào phân khúc nhà ở thấp tầng để bảo toàn giá trị dòng tiền đang là xu hướng.

Theo bà Trang, những tác động của việc lạm phát trong thời gian qua là một nguyên nhân chính thúc đẩy nhu cầu tìm đến bất động sản liền thổ để làm kênh trú ẩn an toàn và gia tăng giá trị.Với xu hướng dòng tiền trú ẩn trong phân khúc bất động sản liền thổ dự báo vẫn diễn ra trong nửa cuối năm 2022, vì khi tâm lý phòng thủ của giới đầu tư đang là vấn đề tất yếu trên thị trường hiện nay, bên cạnh đó, nhu cầu với nhà thấp tầng luôn là rất lớn. “Thế nhưng, thị trường sẽ thanh lọc mạnh mẽ đối với giới đầu cơ, sẽ xuất hiện nhiều nhà đầu tư dài hạn, người mua để ở hoặc kinh doanh cho thuê…” bà Trang nói.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống