Kiến nghị công khai thông tin dự án “nhà trên giấy” nhằm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà và thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện giao dịch một cách chính xác, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan công khai thế chấp và tình hình bảo lãnh dự án.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh có báo cáo Bộ Xây dựng kết quả thực hiện các quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua kể từ khi Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có hiệu lực.

Theo đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà và thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện giao dịch một cách chính xác, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng công khai thế chấp và tình hình bảo lãnh dự án.

Từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2021, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có tổng cộng 339 dự án nhà ở được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, Sở Xây dựng thành phố xác nhận 9 dự án đủ điều kiện giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai với số lượng gần 6.000 sản phẩm. Trong đó, có 2 dự án ở TP Thủ Đức; 2 dự án ở quận 12; quận 1, quận 6, quận 8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè mỗi địa phương có một dự án.

Dự án chung cư Nam An - một dự án bán "nhà trên giấy" làm khổ hàng trăm người mua. Đến nay người mua vẫn làm đơn kêu cứu khăp nơi.  
Dự án chung cư Nam An - một dự án bán "nhà trên giấy" làm khổ hàng trăm người mua. Đến nay người mua vẫn làm đơn kêu cứu khăp nơi.  

Đối với các dự án đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, UBND thành phố đều công bố thông tin công khai trên website của Sở Xây dựng.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng ứng dụng Mobile SXD247. Những thông tin có liên quan đến các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang hoạt động trên địa bàn có thực hiện thủ tục tại sở đều được cập nhật thông tin trên ứng dụng này.

Nhằm bảo đảm quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương lai và thông tin về nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua được đăng tải đầy đủ và chính xác; nâng cao thi hành pháp luật bảo lãnh giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai, UBND thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp Ngân hàng Nhà nước cập nhật việc thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trên cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Được biết, thời gian qua, báo chí đã có rất nhiều bài viết phản ánh về những bất cập trong việc rao bán "nhà trên giấy" đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Một trong số những vụ việc nổi cộm đang diễn ra đó là chung cư Nam An (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, có tên khác là Kingsway Tower) do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư. Công ty này được ông Nguyễn Văn Danh, lúc đang là Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh ký văn bản nêu rõ 496 căn hộ dự án chung cư Nam An đủ điều kiện được bán nhà trên giấy.

Tuy vậy, Công ty Siêu Thành sau đó không thực hiện yêu cầu của Sở Xây dựng nêu ra trong văn bản đủ điều kiện mở bán là phải được ngân hàng bảo lãnh, nhưng người dân cũng không hề hay biết. Dẫn tới hậu quả chủ đầu tư thu tiền của người dân rồi bỏ trốn, dự án bất động, người dân cầu cứu khắp nơi nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Văn Đức

Theo Doanh nghiệp Việt Nam