Kỳ vọng thị trường bất động sản năm 2023 sẽ hồi phục

Thị trường bất động sản đã trải qua rất nhiều khó khăn và biến động khiến các nhà đầu tư mất dần niềm tin vào thị trường trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, chuyên gia đầu ngành và những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm vẫn nhận định đây là giai đoạn nền để thị trường BĐS năm tới bật lên.

Theo nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn đến hết năm 2022 và kéo dài sang năm 2023. Tuy nhiên đến năm 2023, một số tín hiệu tích cực có thể giúp thị trường phục hồi.

Thị trường bất động sản đến nay đón nhận nhiều yếu tố tiêu cực như dòng tiền bị siết chặt, lãi suất có xu hướng tăng cao,... Nguồn vốn bất động sản suy yếu khiến giá bán cũng liên tục giảm, thanh khoản cũng "tụt dốc không phanh".

Giai đoạn này có nhiều lựa chọn với các sản phẩm BĐS giá tốt
Giai đoạn này có nhiều lựa chọn với các sản phẩm BĐS giá tốt

Về phía nhà đầu tư, không người đã rơi vào cảnh lao đao, phải gồng mình để bám trụ lại thị trường. Nhiều trường hợp cắt lỗ bất động sản vì áp lực tài chính, mất niềm tin vào thị trường.

Thực tế tại các báo cáo thị trường mới đây cho thấy, mức độ quan tâm tới bất động sản bán tiếp tục giảm. Cụ thể, Hà Nội giảm 1%, Hải Phòng giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14% so với quý trước.

Cùng với đó, mức độ quan tâm đất nền tại Hà Nội sụt giảm 18%, kéo theo giá rao bán tại một số quận, huyện giảm mạnh so với quý trước. Cụ thể, mức độ quan tâm tại Quốc Oai giảm mạnh nhất 39%, Sóc Sơn giảm 30%, Gia Lâm giảm 28%, Thanh Trì giảm 24%. Còn Long Biên, Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh có mức giảm lần lượt là 21%, 18%, 17% và 8%.

Diễn biến ảm đạm cũng xảy ra đối với thị trường miền Nam, theo báo cáo quý III/2022 của DKRA Việt Nam về thị trường TP.HCM và vùng phụ cận, thanh khoản đất nền diễn biến ngày càng xấu. Sức cầu của thị trường có xu hướng giảm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 52%, là mức thấp nhất kể từ đầu năm. Mặc dù giá thứ cấp tăng 2-4% so với đầu quý trước tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp.

Dù thị trường đang trải qua giai đoạn khó khăn thì các nhà đầu tư lâu năm vẫn tin tưởng đây là thời điểm tốt cho những người đang sở hữu tài chính mạnh. Bởi có nhiều sản phẩm được bán cắt lỗ nên sẽ mua được với giá tốt nhất.

Anh Tùng - đã tham gia đầu tư BĐS từ năm 2010, cho biết ở giai đoạn này, các nhà đầu tư có sẵn vốn đang đi săn BĐS cắt lỗ, chủ yếu là săn đất nền. Nhiều người có thể tìm mua được sản phẩm giảm giá từ 10 - 30%, thậm chí giảm 50% so với trước đây.

Lạc quan vào thị trường trong năm 2023

Nhiều chuyên gia cho rằng cuối năm nay và đầu năm 2023 thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn, trầm lắng, giao dịch chững lại, xu hướng giảm giá mạnh nhất sẽ xuất hiện ở những vùng xa trung tâm. Các yếu tố như lãi suất cho vay tăng cao, tín dụng và trái phiếu thắt chặt lại… tác động đến thị trường bất động sản. Nhà đầu tư cần nhanh chóng cơ cấu lại các khoản đầu tư.

Cùng với đó, các khu vực mang tính đầu cơ, đã diễn ra sốt đất, giao dịch chậm lại và giá bắt đầu có xu hướng giảm. Nếu có nhu cầu, nhà đầu tư bất động sản nên lựa chọn phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực của đại bộ phận người dân để đảm bảo tính thanh khoản tốt trước mọi biến động của thị trường.

Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV TS. Cấn Văn Lực, đánh giá quý IV/2022 sẽ là đỉnh của lạm phát toàn cầu. Việt Nam chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng và khó khăn hơn vì Việt Nam hội nhập sâu rộng, bao gồm cả thị trường bất động sản.

"Nếu so với quý II và quý III giảm liên tục thì quý IV sẽ tạm thời gọi là suy thoái kỹ thuật, chính xác là suy thoái giảm. Để đi vào giai đoạn phát triển lành mạnh thì phải trải qua bước này. Để thị trường bất động sản phục hồi dần từ năm 2023 thì trước hết cần giải quyết những vấn đề pháp lý, tiếp đó là gỡ nút thắt vốn, bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp bất động sản" - Chuyên gia nhấn mạnh.

Trong khi Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà, cho biết ông đang hy vọng thị trường tài chính sẽ phục hồi lại vào năm 2023, để cho các nguồn vốn tiếp tục chảy vào bất động sản. Điều này mới giúp được doanh nghiệp BĐS vượt qua khó khăn và thị trường thoát khỏi trầm lắng, hướng đến phát triển bền vững.

"Chính phủ sẽ có các động thái tháo gỡ mạnh mẽ hơn vào quý đầu năm sau, đồng thời room tín dụng cũng sẽ nới lỏng trở lại để các ngân hàng thương mại tiếp tục cho vay.

Doanh nghiệp cũng sẽ dần làm quen và thích nghi với các quy định mới về phát hành trái phiếu. Như vậy, thị trường BĐS sẽ có thêm nguồn tiền để phát triển trở lại" - Ông Hà nhìn nhận.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: “thị trường bất động sản tiếp tục có hy vọng trong năm 2023. Sau nhiều chính sách siết chặt của Nhà nước, có thể hy vọng vào một thị trường lành mạnh, minh bạch, chất lượng hơn. Với thị trường bất động sản, việc đầu tư hay kinh doanh trên tài sản bất động sản sẽ có những tín hiệu tích cực trong các phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp, thị trường bán lẻ”.

Doanh nghiệp bất động sản cần phải hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp, nhất là hồ sơ tín dụng, hồ sơ phát hành chứng khoán, thực hiện các cam kết... Đặc biệt, việc huy động vốn phải gắn với mục đích sử dụng cụ thể. Đi kèm với đó là quan tâm quản lý rủi ro tài chính về dòng tiền, lãi suất, tỷ giá...

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống