Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm hạ nhiệt nhanh chóng và về vùng 1%, giảm 30 điểm cơ bản so với tuần trước đó.

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt - Ảnh 1

Chênh lệch giữa lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm qua về mức -400 điểm cơ bản và áp lực phát hành tín phiếu với khối lượng lớn hơn từ Ngân hàng Nhà nước sẽ cao hơn khi trong tuần này sẽ ghi nhận thêm 65 ngàn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn.

Trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào thầu tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày, đấu thầu lãi suất và có 56,75 ngàn tỷ đồng tín phiếu trúng thầu, lãi suất ở mức 1,5%, tăng 5 điểm cơ bản so với cuối tuần trước đó.

Với 46,9 ngàn tỷ đồng đáo hạn, tổng khối lượng tín phiếu đang lưu hành trên thị trường tăng lên mức 203,2 ngàn tỷ đồng (từ mức 193,3 ngàn tỷ đồng).

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 10, tín dụng tăng 7,1% so với đầu năm (tăng nhẹ so với mức 6,9% vào cuối tháng 9) và từ phía Ngân hàng Nhà nước đang rà soát để xem xét tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng có nhu cầu.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp thường kỳ tháng 10, Ngân hàng Nhà nước cho biết mức lãi suất trung bình của những khoản cho vay mới giảm khoảng 200-220 điểm cơ bản so với cuối năm 2022 - cao hơn mức mục tiêu giảm khoảng 150 điểm cơ bản cho nay từ phía Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất cho những khoản vay hiện tại có tốc độ giảm chậm hơn do độ trễ với lãi suất huy động.

Đáng chú ý, mức lãi suất trung bình (tính chung khoản vay mới và cũ) của một số ngân hàng thương mại Nhà nước giảm mạnh như Vietcombank (5,94% - giảm 175 điểm cơ bản so với đầu năm) hay BIDV (6,46% - giảm 259 điểm cơ bản). 

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và Cuộc sống