Lập đề án mở rộng Khu công nghệ cao Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Sáng 16/5, BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng đã cung cấp cho Doanh nghiệp Việt Nam những thông tin cập nhật về việc mở rộng quy mô diện tích Khu công nghệ cao Đà Nẵng theo Quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính phủ.

Khu công nghệ cao (KCNC) Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ với diện tích 1128,4 ha thuộc huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng). Đây là một trong ba KCNC đa chức năng cấp quốc gia của Việt Nam và là KCNC quốc gia duy nhất tại miền Trung được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định thành lập.

Lập đề án mở rộng Khu công nghệ cao Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt - Ảnh 1

Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Ngày 15/3/2021, tại Quyết định 359/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đã nêu rõ: “Tập trung phát triển công nghệ cao với quy mô diện tích đất khoảng 1.710ha, gồm KCNC Đà Nẵng và KCNC mở rộng; Khu CNTT tập trung số 1, số 2; Khu Công viên phần mềm số 1, số 2, số 3; ngoài ra hình thành Cụm Đổi mới sáng tạo tại phía nam TP gắn liền với Khu đô thị Đại học Đà Nẵng, Trung tâm đổi mới sáng tạo và Công viên phần mềm.

Lãnh đạo DHPIZA cho hay, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn 1483/UBND-SXD giao DHPIZA chủ trì, phối hợp với BQL các dự án phát triển hạ tầng KCN và công nghệ cao Đà Nẵng (gọi tắt là BQL dự án), Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị liên quan lập thủ tục điều chỉnh mở rộng quy mô diện tích KCNC Đà Nẵng.

“Trên cơ sở ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư và đề xuất của DHPIZA, mới đây UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn 1732/UBND-KT thống nhất chủ trương giao BQL dự án triển khai lập Đề án mở rộng KCNC Đà Nẵng để làm cơ sở trình Bộ Khoa học và Công nghệ chấp thuận trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ranh giới mở rộng KCNC Đà Nẵng”, lãnh đạo DHPIZA chia sẻ.

Đối với dự án đầu tư xây dựng KCNC Đà Nẵng đang triển khai thực hiện, DHPIZA cho hay, đây là dự án nhóm A, công trình hạ tầng kỹ thuật cấp II, được đầu tư từ vốn ngân sách Trung ương, ngân sách TP Đà Nẵng và vốn khác. Đến thời điểm này tỷ lệ lấp đầy tại KCNC Đà Nẵng đạt 41,28% (trong đó, phân khu sản xuất đạ 56,19%; khu hậu cần, logistics và dịch vụ công nghệ cao đạt 65,26%; khu nghiên cứu, phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp đạt 4,45%).

Báo cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022 cho biết thêm, dự án đầu tư xây dựng KCNC Đà Nẵng là một trong số các dự án có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Với tổng mức đầu tư hơn 8.841 tỷ đồng, lũy kế từ khi khởi công đến nay, dự án đã hoàn thành được 35,1% tổng mức đầu tư, tương đương 3.100 tỷ đồng.

Năm 2021, dự án đã thi công các hạng mục san nền giai đoạn 1 (phần xử lý đất thửa), san nền giai đoạn 2, đường bao hồ Hòa Trung, hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 3. Năm 2022, dự án tiếp tục đầu tư hạng mục Nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 2 và Trung tâm Ươm tạo công nghệ cao.

Hải Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam