LDG Group và những vi phạm đất đai đầy tai tiếng

Nhiều năm qua, tên tuổi của LDG Group vang danh bởi những dự án đầy tai tiếng, khiến khách hàng nhiều lần biểu tình đòi tiền cọc.

Trước thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) sẽ hủy bỏ giao dịch chui 2,6 triệu cổ phiếu LDG của Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng, cùng nhìn lại hàng loạt vi phạm đất đai đầy tai tiếng của CTCP Đầu tư LDG (LDG Group).

LDG Group hay CTCP Đầu tư LDG có tiền thân là CTCP Địa ốc Long Điền thành lập từ năm 2010 với số vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Năm 2015, CTCP Địa ốc Long Điền đổi tên thành LDG Group. Đây là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, là nhà đầu tư và phát triển nhiều dự án có quy mô lớn tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, cũng như nhiều địa phương khác.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng dính không ít lùm xùm, sai phạm đất đai tại các dự án của mình.

LDG bị khởi tố vì xây dựng trái phép gần 500 căn biệt thự tại Đồng Nai

Nguồn: Vietnamplus.vn  
Nguồn: Vietnamplus.vn  

Vào tháng 8/2020, thị trường bất động sản phía Nam bàng hoàng trước thông tin LDG Group xây dựng trái phép gần 500 căn biệt thự tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park), xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô 18,22ha. Năm 2018, LDG Group đã rao bán rầm rộ thông qua các sàn giao dịch bất động sản với mức giá khoảng 1,8 tỷ đồng/căn liền kề và 2,2 tỷ đồng/căn biệt thự riêng lẻ. Thời điểm phát hiện xảy ra sai phạm, Viva Park đã giao dịch được 70% với giá nhà liền kề khoảng 1,9 tỷ/căn, biệt thự khoảng 2,5 tỷ đồng/căn (1 trệt, 2 lầu, sân vườn trước sau).

Đồng thời, dự án đã triển khai san nền, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khoảng 60%, xây dựng phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự, 290 căn liền kề) và 192 căn liền kề đã thi công xong phần móng.

Đến ngày 29/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án tại dự án khu dân cư Tân Thịnh xây gần 500 căn nhà trái phép, để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

LDG vi phạm pháp luật, xem thường khách hàng Viva City

Đầu tháng 8/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu LDG Group giải chấp gần 600 sổ đỏ từ ngân hàng để bàn giao cho khách hàng đã mua dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) – Viva City tại huyện Trảng Bom.

Theo đó rất nhiều khách hàng đã mua đất tại Khu dân cư dịch vụ Giang Điền - Viva City từ năm 2010, đồng thời đã đóng đến 95% giá trị hợp đồng nhưng 13 năm nay vẫn chưa được cấp sổ. Số khách hàng đã mua đất cũng không được xây nhà.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã cấp sổ đỏ cho từng nền, tuy nhiên Công ty LDG đã dùng các sổ này để thế chấp ngân hàng, vay vốn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

Nguồn: Baovephapluat.vn  
Nguồn: Baovephapluat.vn  

Khu dân cư Giang Điền (khu A) - Viva City được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2016, với 87ha tại xã Giang Điền. Trong đó, đất quy hoạch nhà phố và biệt thự là hơn 3.200 nền do Công ty LDG thực hiện đến năm 2022.

Sau khi hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai đã cấp hơn 1.650 sổ đỏ (nền đất có thổ cư) cho LDG nhưng chủ đầu tư lại dùng gần 900 sổ đi thế chấp ngân hàng. Hiện công ty đã giải chấp 298 sổ, còn lại gần 600 số vẫn chưa giải chấp.

Ngoài Đồng Nai thì Bình Dương, TP.HCM... là các tỉnh thành đang có những dự án đầy tai tiếng của LDG Group, còn có các dự án trong năm qua khiến khách hàng và đối tác liên tục thất vọng và nhiều vụ đòi lại tiền tại các dự án được cho là đình đám như LDG Sky, High Intela, West Intela…

LDG Sky Bình Dương

Dự án LDG Sky Bình Dương của chủ đầu tư LDG Group chưa có dấu hiệu xây dựng, vẫn chỉ là bãi đất trống quây tôn. Tuy nhiên, từ lâu dự án đã được giới thiệu, thậm chí là chào bán trên các sàn thương mại bất động sản, nhận tiền cọc 50 triệu đồng/1 căn hộ.

Nguồn: Thitruongcanho.vn  
Nguồn: Thitruongcanho.vn  

Dự án này có quy mô gồm 5 block, cao 30 tầng tọa lạc tại phường Bình An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã mở bán, huy động vốn của khác hàng từ cuối năm 2020. Đến đầu năm 2022, hàng loạt khách hàng đã phải treo băng rôn đòi quyền lợi.

Theo nguồn tin từ Dân Việt, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, qua rà soát trên địa bàn phường Bình Thắng, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng không có tham mưu dự án có tên Khu căn hộ cao cấp LDG SKY (thuộc Khu đô thị Bình Nguyên, phường Bình Thắng, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Tuy nhiên, tại phường Bình An, thị xã Dĩ An có dự án Khu đô thị mới Bình Nguyên.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, dự án Khu đô thị mới Bình Nguyên do LDG Group làm chủ đầu tư đến nay chưa đầy đủ pháp lý. Ngày 30/10/2020, Sở Xây dựng có nhận hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương dự án xây dựng nhà ở một phần dự án Khu đô thị mới Bình Nguyên (Khu chung cư LDG Sky) tại phường Bình An, TP Dĩ An của LDG Group. Hiện nay, Sở Xây dựng đang xem xét hồ sơ. Sở Xây dựng cũng chưa có văn bản thông báo cho chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn, bán nhà hình thành trong tương lai đối với khu chung cư LDG Sky.

Bộ đôi High Intela và West Intela nằm bất động nhiều năm khiến người mua nhà bức xúc

Tại TP.HCM, LDG Group nổi như cồn với bộ đôi dự án High Intela và West Intela (quận 8). Khoảng từ 4-5 năm, 2 dự án của LDG Group vẫn nằm bất động dù đã thu tiền của khách hàng. Trong khi đó, khách hàng thì đang rơi vào tình trạng "đi không được mà ở cũng chẳng xong".

Người dân mua nhà tại 2 dự án đang khốn khổ vì chừng ấy năm chủ đầu tư hứa hẹn đủ đường nhưng đến nay vẫn chưa có nhà ở, vẫn phải đi thuê trọ và đóng tiền lãi ngân hàng hàng tháng.

Nguồn: Nhadautu.vn  
Nguồn: Nhadautu.vn  

Được biết, High Intela được xây dựng trên khu đất rộng 8,7ha, mật độ xây dựng 43%, gồm 2 block cao 22 tầng, trong đó có 18 tầng căn hộ, 3 tầng thương mại. Khi hoàn thành cung cấp cho thị trường 540 căn hộ với diện tích từ 64-85m2. Còn West Intela được xây dựng trên khu đất 3ha, diện tích 17 tầng, cung cấp cho thị trường 238 căn hộ với diện tích 60-85m2.

Đối với 2 dự án này, dù đã mở bán từ những năm 2017, 2018 thu tiền của khách hàng nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành và bàn giao nhà ở, khu đất dự án mới xong phần móng, cỏ mọc um tùm.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và Cuộc sống