Liên tục bị cửa hàng online giành thị phần, bất động sản bán lẻ đã có động thái mới gây ‘choáng’

Chỉ trong năm 2023, thị trường bán lẻ đã chứng kiến sự ra đời của hàng loạt cửa hàng mới, mang lại những trải nghiệm độc đáo cho khách hàng.

Thị trường bán lẻ đang “thay máu” để cạnh tranh với cửa hàng trực tuyến

Theo thông tin từ Savills, thị trường bất động sản bán lẻ ở Châu Á Thái Bình Dương vẫn đang nỗ lực làm mới mình, không hề lơ là dù đang trong giai đoạn phục hồi nhờ việc gỡ bỏ các hạn chế của đại dịch và việc di chuyển được mở lại.

Năm 2023, thị trường chứng kiến sự ra đời của hàng loạt cửa hàng mới, tập trung vào việc mang lại trải nghiệm độc đáo cho khách hàng - điều mà mua sắm trực tuyến không thực hiện được.

Chia sẻ về quân cờ giúp các nhà bán lẻ tăng tính cạnh tranh, ông Simon Smith, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Châu Á Thái Bình Dương cho biết, thị trường bán lẻ ở Châu Á Thái Bình Dương luôn đề cao yếu tố trải nghiệm. Đơn cử như việc các trung tâm mua sắm có truyền thống lựa chọn các ngành hàng luôn dẫn đầu trong thị trường bán lẻ như ăn uống và giải trí để mang lại trải nghiệm cho khách hàng. Một khi các nhà bán lẻ và chủ sở hữu thích ứng với môi trường bán lẻ đa kênh, thị trường có thể sẽ có nhiều cơ hội đổi mới hơn.

Shopping online đang giành hết thị trường của shopping offline
Shopping online đang giành hết thị trường của shopping offline

Bán lẻ trải nghiệm nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm thực tế và các dịch vụ mà kênh trực tuyến không thể đem lại. Các sản phẩm được đặt theo yêu cầu và cá nhân hóa. Mô hình này có thể thấy tại tòa Tokyu Kabukicho cao 47 tầng ở Tokyo, tòa tháp có hai khách sạn nằm trên các khối bán lẻ - nơi có các tiện ích như rạp chiếu phim và các khu vui chơi giải trí đa dạng.

Tại Việt Nam, TP. HCM là khu vực dẫn đầu với các mô hình hoạt động bán lẻ thú vị. Bà Trần Phạm Phương Quyên, quản lý cho thuê bán lẻ Savills tại TP. HCM cho rằng, khi thị trường ngày càng bão hòa với hoạt động mua sắm trực tuyến và sự thay đổi sở thích của người tiêu dùng, việc cung cấp những trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn đã trở thành chìa khóa để nổi bật và phát triển.

Các “ông lớn” trong ngành bán lẻ liên tục tung ra chính sách “hot” để hút khách

Năm 2023, Uniqlo khá thành công với Click & Collectvà & self-checkout giúp khách hàng cảm thấy mới mẻ, tự do và sáng tạo trong không gian mua sắm. Nhà bán lẻ Muji cũng triển khai chương trình “Muji Passport”.

Nhiều nhà bán lẻ tại Việt Nam đang tổ chức các workshop, lễ hội âm nhạc, triển lãm tại các trung tâm thương mại cao cấp để tăng cơ hội kết nối với khách hàng, gia tăng dấu ấn thương hiệu trong thị trường tiêu dùng 100 triệu dân này.

Chuỗi cà phê Phê la luôn là tụ điểm của giới trẻ
Chuỗi cà phê Phê la luôn là tụ điểm của giới trẻ

Ngay cả những thương hiệu F&B vừa và nhỏ trong nước cũng không nằm ngoài xu hướng. Ví dụ, tháng 12/2023, chuỗi cà phê Phê la đã mở cửa hàng flagship để khách hàng trải nghiệm quy trình pha chế thủ công và triển lãm về trà tại Xuân Thủy, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Ở Tháp Kabukicho, hãng trò chơi điện tử Namco đã mở một khu tích hợp giữa trò chơi điện tử, máy đồ chơi “gachapon” và quầy bar phục vụ cocktail. Cửa hàng cũng cung cấp các buổi biểu diễn AI DJ với các nhân vật ảo được yêu thích như Pacman.

Đầu năm nay, thương hiệu bán lẻ Muji của Nhật Bản đã mở một cửa hàng mới theo chủ đề trang trại ở Thượng Hải. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe, cửa hàng cung cấp thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc địa phương và mang trải nghiệm ăn từ trang trại đến bàn ăn cho khách hàng, đồng thời bán nhiều mặt hàng đồ gia dụng của Muji.

Cửa hàng Muji tại Thượng Hải
Cửa hàng Muji tại Thượng Hải

Đơn vị tư vấn đầu tư Trung Quốc Futu Securities đã mở một cửa hàng trên đường Nathan, một trong những khu phố mua sắm sầm uất nhất Hong Kong. Rộng tới hơn 370m2, cửa hàng đóng vai trò là trung tâm để các nhà đầu tư tương tác và tìm hiểu về thế giới tài chính đi kèm với khu trưng bày công nghệ và sản phẩm của Futu.

Nhà sản xuất ô tô hạng sang Bentley đã khai trương Bentley Cube tại Seoul vào đầu năm nay, mang đến dịch vụ vận hành và trải nghiệm theo nhu cầu và cá nhân hóa cho khách hàng Hàn Quốc. Đây là ý tưởng cửa hàng đầu tiên của Bentley và được kỳ vọng là hình mẫu cho việc mở rộng quy mô cửa hàng này trên toàn thế giới trong tương lai.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống