Long Giang Land có gánh nổi các dự án “khủng”?

Những năm gần đây, tình hình kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land) ngày càng giảm sút, trong khi đó công ty này lại nuôi tham vọng lớn với hàng loạt dự án có mức đầu tư “khủng”.

Lợi nhuận “èo uột”

Theo báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land; Mã CK: LGL) cho thấy, tình hình kinh doanh công ty trong thời gian gần đây mang những tín hiệu không mấy lạc quan. Đặc biệt, nửa đầu năm 2021, Long Giang Land lại tiếp tục thu lợi nhuận “èo uột”.

Cụ thể, theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 47 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, chi phí giá vốn tăng gấp 2,4 lần khiến lợi nhuận gộp chỉ còn gần 428 triệu đồng. Về hoạt động tài chính, ghi nhận khoản doanh thu lên tới gần 16,4 tỷ đồng, cao gấp 9 lần cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí lãi vay cũng tăng lên hơn 15 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng chi phí tài chính quý 2 lại giảm 83% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, chi phí quản lý danh nghiệp cũng tăng mạnh lên 12 tỷ đồng, tương ứng tăng 67% so với cùng kỳ năm 2020.

Long Giang Land có gánh nổi các dự án “khủng”? - Ảnh 1

Kết quả, sau khi trừ các khoản chi phí, Long Giang Land ghi nhận lãi ròng quý 2 hơn 4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2020 lỗ hơn 6 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, LGL có 80 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 11% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm đạt hơn 6 tỷ đồng trong đó công ty mẹ lãi 4,6 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2021, nợ phải trả của doanh nghiệp ghi nhận hơn 998 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay ngắn hạn hơn 285 tỷ đồng. Các khoản vay tài chính ngắn hạn và dài hạn của Long Giang Land chủ yếu là các khoản vay tại ngân hàng thương mại, tổ chức và các cá nhân khác. Đáng chú ý, những khoản vay này đã đến hạn phải trả.

Trước đó, Long Giang Land đặt kế hoạch kinh doanh năm 2021 khá tham vọng với 600 tỷ đồng doanh thu, tăng đến 286% so với thực hiện năm 2020. Doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt 50 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao gấp 3,4 lần kết quả năm trước.

Như vậy, với những gì đã đạt được sau nửa đầu năm 2021, Long Giang Land mới chỉ thực hiện 13% mục tiêu doanh thu và hơn 12% kỳ vọng lợi nhuận cả năm.

Đây không phải năm đầu tiên tình hình kinh doanh của Long Giang Land giảm sút, từ năm 2017 tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này đã bắt đầu lao dốc, lợi nhuận “èo uột” và gánh các khoản nợ “khủng”.

Long Giang Land có gánh nổi các dự án “khủng”? - Ảnh 2
Long Giang Land có gánh nổi các dự án “khủng”? - Ảnh 3

Đầu năm 2020 đến nay, Long Giang Land liên tục dính vào các lùm xùm về thuế. Cụ thể, trong đợt công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai vào tháng 5/2021, Long Giang Land được nhắc tên với số nợ 52,81 tỷ đồng.

Trong danh sách nợ thuế mà Cục Thuế Hà Nội công bố, tính đến hết ngày 31/7/2020, Long Giang Land là đơn vị đứng đầu danh sách trên, với số nợ hơn 37 tỷ đồng. Từ ngày 1/8 đến 14/9, doanh nghiệp này đã nộp hơn 103 triệu đồng tiền nợ vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, vào giữa tháng 4/2020, Long Giang Land đã bị cưỡng chế thuế gần 5,4 tỷ đồng, trong đó thuế GTGT hơn 4,8 tỷ đồng; tiền chậm nộp thuế TNCN là hơn 47,7 triệu đồng; tiền chậm nộp thuế GTGT là 243,4 triệu đồng và tiền thuế TNCN là 290 triệu đồng.

Tham vọng xây dựng chuỗi bất động sản Rivera Park

Mặc dù tình hình kinh doanh ngày càng lao dốc với lợi nhuận chỉ vài tỷ đồng, nhưng Long Giang Land đang thể hiện tham vọng rất lớn với mục tiêu phát triển chuỗi bất động sản mang thương hiệu Rivera Park khắp cả nước.

Long Giang Land có gánh nổi các dự án “khủng”? - Ảnh 4

Doanh nghiệp đã hoàn thành một số dự án và từng gây chú ý trên thị trường như: Rivera Park Hà Nội (69 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội); Rivera Park Sài Gòn (quận 10, TP Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó, hiện Long Giang Land cũng đang triển khai và chuẩn bị triển khai một số dự án lớn tại Hà Nội, Quảng Ninh, Cần Thơ, Bình Thuận…

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của Long Giang Land, hiện nay doanh nghiệp đang thực hiện đầu tư 5 dự án. Trong đó, dự án khu nhà ở chung cư và dịch vụ sau đường bao biển Lán Bè (tên thương mại là Rivera Premier Hạ Long) tại đường Điện Biên Phủ, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh, có sự hợp tác giữa Long Giang Land (cổ đông) với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ Long. Rivera Premier Hạ Long quy mô gần 1,2 ha, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2024.

Dự án tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở Rivera Park Cần Thơ trên đường Trần Quang Khải, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều có quy mô 6.228 m2, gồm một tòa nhà hỗn hợp 28 tầng với 210 căn hộ; 4 lô nhà phố và 6 lô nhà vườn cao 5 tầng. Tổng mức đầu tư lên đến 600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành tháng 8/2023.

Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ - khách sạn, văn phòng và nhà ở Long Giang (Rivera Premier Hà Nội) tại Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên có diện tích hơn 1,2 ha, tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2024.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đang đầu tư dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở Nghĩa Đô (Rivera Park Nghĩa Đô) tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Dự án gồm một tòa nhà hỗn hợp cao 25 tầng, tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2023.

Cuối cùng là dự án Khu biệt thự Rivera Park Mũi Né tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận. Tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn này có quy mô hơn 11,6 ha, tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2024.

Với tình hình kinh doanh ngày càng đi xuống và bị nhắc tên trong danh sách nợ thuế trong khi doanh nghiệp này nắm trong tay nhiều dự án có quy mô trăm tỷ, điều này khiến dư luận hoài nghi về tiềm lực kinh tế của Long Giang Land. Liệu “ông lớn” này có hoàn thành tiến độ đúng hạn như đã hứa với khách hàng, cổ đông? Long Giang Land có đủ “sức khoẻ” để biến tham vọng xây dựng chuỗi bất động sản mang thương hiệu Rivera Park toàn quốc thành hiện thực?

14 năm sử dụng đất vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính?

Dự án khu biệt thự Rivera Park Mũi Né được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2018, mục tiêu là đầu tư xây dụng trung tâm thương mại dịch vụ, khách sạn kết hợp xây dựng khu biệt thự du lịch để kinh doanh dịch vụ lưu trú theo vòng đời dự án. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày 19/9/2007.

Long Giang Land có gánh nổi các dự án “khủng”? - Ảnh 5

Tuy nhiên, theo hồ sơ cung cấp của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận tại Công văn số 1085/VPĐKĐĐ-ĐKCG ngày 17/6/2021 thì Công ty Cổ phần Minh Phát được cho thuê đất với diện tích 94.694 m2, đất trồng cây lâu năm, chưa có hồ sơ thuê đất đối với đất thương mại dịch vụ.

Mặc dù sử dụng đất để làm dự án, nhưng 14 năm nay, toàn bộ diện tích đất trên vẫn chưa được chuyển đổi thành thương mại dịch vụ, hiện vẫn là đất trồng cây lâu năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, nếu chưa điều chỉnh hồ sơ sử dụng đất, thì thời hạn thực hiện và sử dụng đất tại dự án Rivera Park Mũi Né chỉ còn hạn sử dụng 36 năm (kể từ 2007).

Về việc này, bà Trần Thị Diệu Hoàng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Thuận khẳng định: “Rivera Park rơi vào trường hợp dự án được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất, gia hạn sử dụng đất nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất kịp thời, gây lãng phí nguồn tài nguyên, thất thoát ngân sách Nhà nước”.

Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về việc vì sao Long Giang Land có hành vi chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Rivera Park Mũi Né không, trong khi đã 14 năm không hoàn thành hồ sơ cho thuê đất kể từ khi UBND tỉnh Bình Thuận quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư?!

Hằng Nga - Hoàng Thơ

Theo Doanh nghiệp Việt Nam