Lực đẩy nào cho bất động sản phía Tây Hà Nội

Trong nhiều năm trở lại đây, sự đổ bộ của những chủ đầu tư lớn cùng với đó là sự phát triển đồng bộ của hạ tầng là lực đẩy cho sự phát triển bất động sản phía Tây TP. Hà Nội

cơ sở hạ tầng phía tây hà nội
Cơ sở hạ tầng quy mô lớn được đầu tư xây dựng khiến thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội trở thành thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư và người mua tiềm năng. (Ảnh Internet)

Hạ tầng đồng bộ, giao thông phát triển hiện đại

Theo số liệu thống kê mới nhất củ Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, khu vực phía Tây Hà Nội đã và đang được hình thành trong vòng 5 năm qua. Điều này được thể hiện rõ nhất khi 3 quận Nam Từ Liên, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy đang cung cấp gần nửa thị phần sơ cấp, trong đó, căn hộ hạng B được ghi nhận là chiếm đa số phần cung

Savills đánh giá, giá sơ cấp tại quận Nam Từ Liêm ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm lên tới 15%. Giải thích cho tình trạng này là do đề án Quy hoạch chung xâyd ựng Thủ đô đến năm 2030 các trụ sở bộ ngành sẽ được di dời khỏi khu vực nội đô, một phần sẽ được chuyển tới khu vực Mễ Trì. Hạ tầng giao thông sẽ hoàn thiện đồng bộ với cao tốc Đại lộ Thăng Long, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, trục đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, Lê Quang Đạo mở rộng, xe bus nhanh BRT…

Giai đoạn 2021-2025 sẽ rót hơn 332 nghìn tỷ đồng vào 460 dự án giao thông trên toàn thành phố Hà Nội. Đáng chú ý, 7 tuyến vành đai bao quanh Thủ đô đều có hợp phần chạy qua khu vực phía Tây. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để kết nối trung tâm Hà Nội với các khu vực mới phát triển, nhất là lưu thông huyết mạch tới 5 “thành phố trong thành phố” mà 3 trong số này nằm ở khu vực phía Tây, gồm các đô thị vệ tinh Hòa Lạc, Sơn Tây và Xuân Mai.

Thu hút giới đầu tư

Theo nhiều báo cao và kết quả nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản bắt đầu nóng trở lại từ quý IV/2021 và kéo dài cho đến nay. Một nghiên cứu gần đây cho hay thị trường đất nền vẫn đang dẫn đầu từ năm 2021, tiếp đó là nhà liền thổ với mức tăng cao vượt trội so với năm 2020. Và khu vực thấp tầng tại một số dự án có mức tăng tương đối mạnh. Theo các chuyên gia, toàn thị trường trong năm 2022 vẫn tiếp tục sôi động nhưng sẽ có sự phân hóa rõ rệt giữa các loại hình, phân khúc.

Ở Hà Nội, với điều kiện kinh tế và sự phát triển hạ tầng trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt khu vực phái Tây thành phố có diện mạo thay đổi rõ rệt sẽ thu hút nhà đầu tư bất động sản đến với khu vực này. Bên cạnh đó, việc chuyển dịch văn phòng của nhiều doanh nghiệp cũng là một trong những điều kiện thuận lợi hút nhà đầu tư.

Theo chị Minh, một nhà môi giới chuyên phân khúc thấp tầng ở các dự án cho biết, bắt đầu từ năm 2020 và mạnh nhất từ quý IV/2021, mặt bằng giá các lô biệt thự, liền kề tại khu vực Dương Nội, Hà Đông có xu hướng tăng lên. Thanh khoản rất dễ. Nguyên nhân, một phần do tác động chung của thị trường, một phần chính do khu vực này khá khan hàng. Trong khi đó, hạ tầng nội khu và giao thông trong khu vực được kết nối thuận tiện. Từ khu vực này có thể di chuyển dễ dàng lên trung tâm thành phố qua trục Tố Hữu, hay Nguyễn Trãi; sang khu vực Mỹ Đình, ra sân bay, hay sang Hoà Lạc, Hoà Bình - vốn là những điểm nóng bất động sản thời gian gần đây.

Nhận định trong báo cáo quý IV/2021 của Savills Việt Nam cũng cho thấy, nguồn cung sơ cấp phân khúc thấp tầng ở Hà Nội không ghi nhận dự án mới, trong khi nhu cầu thị trường và diễn biến giá lại có mức tăng trưởng tương đối tốt. Đại diện của đơn vị này cũng đưa ra cái nhìn tích cực đối với phân khúc thấp tầng trong tương lai. Nhận định này phù hợp với các dự báo về việc quỹ đất ở nội đô Hà Nội đang cạn trong khi nhu cầu ở và nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống