Mặt bằng giá nhà phố tại Hà Nội tăng mạnh, đạt mức trung bình 323 triệu đồng/m2

Theo báo cáo của Savills, giá bán sơ cấp loại hình biệt thự, nhà liền kề, nhà phố đều ghi nhận mức tăng khá mạnh. Trong đó nhà phố có mức giá giá trung bình khoảng 323 triệu VNĐ/m2, tăng 35% theo quý và 79% theo năm.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 của Savills Việt Nam, so với quý IV/2021, tình hình hoạt động phân khúc biệt thự, liền kề, nhà phố quý đầu năm 2022 đã được cải thiện và ghi nhận mức tăng trưởng nhất định về nguồn cung mới, phân bổ đều khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, nguồn cung mới đạt 801 căn, tăng 227% theo quý nhưng vẫn gỉam 15% theo năm, chủ yếu đến từ 2 dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của 3 dự án đang bán. Trong đó, dự án Eurowindow Twin Parks Gia Lâm chiếm 46% nguồn cung mới, còn lại là các dự án tại Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.513 căn tăng 35% theo quý nhưng gỉam 24% theo năm, được phân bổ đồng đều. Phía Đông Hà Nội (huyện Gia Lâm) chiếm 25%, trong khi phía Tây bao gồm huyện Hoài Đức và quận Hà Đông cũng có 25% nguồn cung sơ cấp. Quận Hoàng Mai tại phía Nam chiếm 22%, trong khi các quận/huyện tại phía Bắc bao gồm Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và Đông Anh có tổng cộng 28% thị phần.

Đáng chú ý, giá bán sơ cấp biệt thự, nhà liền kề, nhà phố đều ghi nhận mức tăng khá mạnh. Theo đó, giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 134 triệu VNĐ/m2, giảm 26% theo quý nhưng tăng 30% theo năm. Giá trung bình nhà liền kề là 185 triệu VNĐ/m2, tăng 8% theo quý và 73% theo năm. Với nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu VNĐ/m2, tăng 35% theo quý và 79% theo năm.

Savills cho biết, giai đoạn tiếp theo có giá bán cao hơn đáng kể so với các giai đoạn trước. Giá nhà phố của giai đoạn sau tại quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng 56% theo quý trong khi huyện Hoài Đức ghi nhận mức tăng 42% theo quý cho nhà liền kề và 26% theo quý cho nhà phố tại các giai đoạn tiếp theo.

Mặt bằng giá nhà phố tại Hà Nội tăng mạnh, đạt mức trung bình 323 triệu đồng/m2 - Ảnh 1

Kể từ quý III/2021, giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước tới nay. Quý IV/2021 ghi nhận giá bán trung bình cao nhất ở mức 381 triệu đồng/m2 đất tại quận Tây Hồ. Tuy nhiên, mức giá này đã bị vượt qua trong quý I/2022 với mức 417 triệu đồng/m2 đất đến từ sản phẩm nhà phố tại quận Hoàng Mai.

Lý giải việc tăng giá liền kề, biệt thự, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, phân khúc biệt thự, liền kề vẫn có thể sẽ được quan tâm nhiều trong năm nay. Tuy nhiên như đã nêu ở trên, nhiều báo cáo cho thấy phân khúc biệt thự liền kề Hà Nội năm vừa qua tăng rất mạnh, có nơi tăng gấp đôi sau 2 năm.

Theo bà Hằng, cần phải có những đánh giá thực tế nó là sản phẩm gì bởi nếu dự án tăng mạnh quá thanh khoản sẽ giảm.

Về tỷ lệ hấp thụ, lượng giao dịch cải thiện với 666 căn bán được, tăng 62% theo quý nhưng giảm 29% theo năm. Huyện Hoài Đức ghi nhận lượng giao dịch cao nhất với 33% theo sau là quận Bắc Từ Liêm với 23%. Nhà liền kề và nhà phố chiếm 82% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ đạt 44%, tăng 7 điểm % theo quý nhưng giảm 3 điểm % theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới đạt 59%.

Về các kênh huy động vốn, Chính phủ và các ngân hàng tiếp tục thắt chặt tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, hạn chế cơ hội tiếp cận cá nguồn tài chính của các chủ đầu tư. Savills dự kiến các biện pháp thắt chặt khác sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định áp lực tăng giá cùng tỷ lệ lạm phát tăng cao trong khi tín dụng bị thắt chặt có thể sẽ khiến hoạt động thị trường bất động sản chậm lại trong ngắn hạn.

Đánh giá thị trường trong thời gian tới, Savills cho rằng trong phần còn lại của năm, thị trường sẽ chào đón hơn 1.600 căn đến từ 10 dự án. Khu vực phía Tây có nguồn cung tương lai lớn nhất với Hoài Đức chiếm 60% và Hà Đông với 13% thị phần. Nguồn cung mới trong toàn bộ năm 2022 được ước tính khoảng 2.400 căn, tương đương với năm 2020 và 2021.

Thị trường sẽ chỉ đón nhận thêm 5 dự án mới, trong khi 69% nguồn cung tương lai sẽ đến từ các giai đoạn tiếp theo của 5 dự án đang bán. Với nguồn cung hạn chế tại Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội tại các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, hay Hòa Bình…

Ngọc Lan

Theo Sở hữu trí tuệ