Môi giới Việt Nam không quá lo lắng ChatGPT

Khá nhiều người đang làm nghề môi giới bất động sản Việt Nam băn khoăn, với việc ChatGPT có thể chiếm lĩnh kiến thức bất động sản và giao tiếp như một người thực thụ, liệu nghề môi giới bất động sản có bị thay thế trong tương lai?

Một Việt kiều Mỹ, anh Jonathan Lý đang làm nghề môi giới bất động sản chia sẻ, ChatGPT có thể giúp anh sản xuất một bài viết quảng cáo cho một biệt thự ven biển trong vòng chưa đầy 10 giây, công việc mà thông thường anh phải mất hàng giờ để làm. Anh cũng sử dụng ChatGPT để tính toán các khoản thanh toán thế chấp hoặc lợi tức đầu tư cho khách hàng, câu trả lời chỉ trong 5 giây.

ChatGPT có thể giúp anh tiết kiệm thời gian nghiên cứu về một lĩnh vực nào đó để tư vấn cho khách hàng. “Tại Mỹ nhiều môi giới đã biết ứng dụng ChatGPT để trở thành một nhà môi giới siêu hạng. Họ cho rằng ứng dụng này hỗ trợ nhân viên làm việc hiệu quả nhiều hơn là thay thế họ”, Jonathan Lý nói.

Anh Trần Công Hòa, giám đốc một sàn môi giới địa ốc tại quận 8 (TP. HCM) cho hay, mấy tuần qua anh cũng đã quan tâm săn tìm để mua tài khoản và sử dụng thử ứng dụng ChatGPT nhưng được biết chưa sử dụng được ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của anh, trong tương lai của ngành môi giới bất động sản, mất việc làm là tình trạng khó có thể xảy ra .

“Bởi môi giới bất động sản hay cố vấn tài chính đều là những công việc không chỉ đòi hỏi kiến thức về thị trường và pháp luật, mà còn thành công dựa vào mối liên hệ cá nhân với khách hàng - thứ mà AI không thể thay thế được. Khách hàng vẫn sẽ cảm thấy đáng tin hơn khi trò chuyện với một chuyên gia tư vấn có cảm xúc hơn là với người máy được lập trình sẵn”, anh Hòa chia sẻ.

Còn bà Anne Trần, Việt kiều Mỹ, một nhà tư vấn đầu tư bất động sản cho rằng, thay vì quan ngại bị thay thế, nhân lực môi giới bất động sản nên học cách điều khiển ứng dụng này để nâng cao năng suất làm việc, tăng cường giá trị cho bản thân. Trước sự phát triển của bất kỳ công nghệ mới nào, người có thể nắm bắt nhanh chóng công nghệ sẽ tự đem đến cho mình cơ hội thăng tiến và không lo ngại bị đào thải.

“Không chỉ là ChatGPT, các ứng dụng khác của AI sẽ tiếp tục được phát triển với trí thông minh đáng kinh ngạc và tốc độ xử lý/phản ứng thông tin tính bằng giây, vượt xa khả năng của một người bình thường. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ của con người là học cách làm chủ và điều khiển AI để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, chứ không phải đặt mình vào vị trí có thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo và lo lắng về sự mở rộng của chúng”, bà Anne Trần chia sẻ.

Khánh Nam

Theo VietnamFinance