Mua nhà giá rẻ: Dễ hay khó?

Mua nhà ở các đô thị lớn luôn là mong muốn hàng đầu của người nhập cư, nhất là tại TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, nguồn cung không đủ cầu nên giá nhà luôn “bỏ xa” so với thu nhập của người dân. Cùng với việc nguồn vốn tín dụng hạn chế, lạm phát khiến mức lãi suất cho vay tăng cao, gây khó khăn cho người dân có nhu cầu mua nhà ở thực.

 

Mua nhà giá rẻ: Dễ hay khó? - Ảnh 1

Xoay nguồn vốn, xoay mãi không xong

Theo báo cáo thị trường tháng 7, số lượng chốt giao dịch căn hộ chung cư ở TP.HCM chỉ khoảng 819 căn, chỉ bằng một nửa so với tháng 6 và tụt giảm gấp 7 lần với so với tháng 5. Mặc dù, nhu cầu nhà ở của người dân luôn tăng nhưng lượt giao dịch lại “lao dốc” không ngờ. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc vay vốn tín dụng bị kiểm soát chặt chẽ, việc tiếp cận nguồn vốn của người dân trở nên khó khăn hơn, cùng với lãi suất ngân hàng tăng mạnh đã khiến cho tâm lý của người dân e dè và tạm thời bỏ qua ý nghĩ mua nhà.

Trao đổi với anh Lê Hữu Trí (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết đã tiết kiệm được 900 triệu sau nhiều năm đi làm nên muốn tìm kiếm một căn hộ. Nhưng hiện tại anh vẫn đang lưỡng lự và chưa dám ra quyết định vì số tiền trong tay còn quá “mỏng” so với giá nhà thị trường, lo lắng không gánh nổi lãi suất nếu đi vay. Hơn nữa, thị trường dường dường như biến mất những dự án căn hộ giá rẻ, tầm trung để có thể lựa chọn.

Anh Trí cho biết “Ngân hàng hỗ trợ lãi suất chỉ trong vài tháng đầu sau đó sẽ đưa lãi suất trở về mức thực tế trên thị trường, hơn nữa để thực hiện thủ tục vay vốn mua nhà không dễ dàng. Ngoài ra, dự án nhà ở hợp túi tiền cho người lao động như chúng tôi vô cùng ít ỏi”.

Chia sẻ giải pháp dành cho người mua nhà ở thực trong tình trạng siết room tín dụng như hiện tại, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Đông cho biết “Còn một số ngân hàng vẫn dành room cho người mua nhà ở thực. Ví dụ, ngân hàng Tiên Phong Bank (TPBank) đã dành sẵn 800 tỷ cho dự án Phú Đông 3 nên khách hàng vay mua nhà tại dự án sẽ được ngân hàng giải ngân theo đúng 800 tỷ đấy sẽ không bị ảnh hưởng”.

Vay vốn tín dụng bị kiểm soát chặt, việc tiếp cận nguồn vốn của người dân trở nên khó khăn hơn
Vay vốn tín dụng bị kiểm soát chặt, việc tiếp cận nguồn vốn của người dân trở nên khó khăn hơn

Giải pháp để sở hữu nhà ở hợp túi tiền

Tình hình thị trường nhà ở gây khó khăn đối với phần lớn người dân như hiện nay, thì những dự án có mức giá “mềm” và nhiều ưu đãi tốt thì sẽ nhanh chóng được lấp đầy. Mặt chung chung giá cả chung cư ở những quận, huyện ngoại thành TP.HCM mức giá cũng chẳng “dễ thở”. Tại huyện Bình Chánh mức giá trung bình trên 45 triệu/m2, thành phố Thủ Đức trên 55 triệu/m2 và Quận 12 giá trên 50 triệu/m2. Có thể thấy, để sở hữu một căn hộ thoải mái với đầy đủ tiện nghi cũng phải bỏ ra mức giá ít nhất 3 tỷ đồng.

Khi sở hữu mức tài chính không quá cao thì mua nhà ở hình thành trong tương lai là kênh đầu tư nhận được nhiều sự săn đón vì phù hợp với người dân có mong muốn tìm kiếm nhà ở có mức giá hợp lý. Tuy nhiên, mức giá rẻ đồng nghĩa với việc phải chấp nhận đối mặt với những nhược điểm như việc phải mất một khoảng thời gian từ 2 – 3 năm để căn hộ được hoàn thành nhưng chỉ đối với căn hộ đã có đủ điều kiện pháp lý. Nếu dự án còn vướng mắc về pháp lý thì thời gian bàn giao nhà sẽ bị kéo dài vì chủ đầu tư cần huy động vốn do không đủ tài chính để tiến hành xây dựng. Nghiêm trọng hơn là dự án có thể bị khởi kiện hành chính và người mua có nguy cơ mất trắng tiền cọc.

Một giải pháp khác mà người dân có thể lựa chọn là mua nhà đã được bàn giao, với chi phí hợp lý nhưng vì nhà đã qua sử dụng nên nội thất, thiết kế không được mới mẻ. Tuy nhiên, người mua có thể vào ở ngay, không phải mất một khoảng tiền thuê nhà, nhận được sổ đỏ một cách nhanh chóng.

Hiện nay, nhiều người dân lựa chọn di chuyển đến những tỉnh tiếp giáp TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai… để mua căn hộ chung cư đang xây dựng, thay vì trong địa bàn thành phố. Mức giá sẽ rẻ hơn, tuy khoảng cách vào trung tâm thành phố hơi xa nhưng kết nối giao thông đã được cải thiện, đường xá rộng rãi, giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông.

Cần bàn tay điều tiết của Nhà nước

Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ dành cho người dân có thu nhập thấp, trung bình đang nhận được nhiều sự hỗ trợ qua tâm từ Nhà nước. Vào ngày 1/8 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp. Đây là vấn đề vô cùng cấp thiết để cải thiện đời sống của người dân và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Nhưng các dự án và chính sách thực hiện nhà ở xã hội hiện nay chưa đáp ứng được các nhu cầu của người lao động.

Sau lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu từng bước triển khai các dự án nhà ở giá rẻ, hướng tới phân khúc 1 – 1,5 tỷ/căn phù hợp với phần lớn mức thu nhập, tạo cơ hội cho người dân có điều kiện sở hữu nhà ở. Tuy nhà ở giá rẻ đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm, hỗ trợ nhưng vấn đề vay vốn mua nhà vẫn là rào cản khá lớn chưa được tháo gỡ vì khi ngân hàng hết room tín dụng thì không thể nào giải ngân cho người mua nhà được.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống