Năm 2024, nhà đầu tư có nên “lướt sóng” vàng?

Theo Công ty Cổ phần WiGroup - đơn vị cung cấp dữ liệu tài chính, kinh tế, vĩ mô chuyên sâu tại Việt Nam, năm 2024, giá vàng tiềm ẩn nhiều biến động lớn. Bởi vậy, nhà đầu tư không nên “lướt sóng”.

Theo Báo cáo đầu tư chiến lược năm 2024 của Công ty Cổ phần WiGroup, năm 2023 đã diễn ra nhiều sự kiện tác động lớn tới giá vàng. Đó là các ngân hàng Silicon Valley Bank, Signature Bank và First Republic Bank tuyên bố phá sản, đánh dấu những rủi ro cho hệ thống ngân hàng ở Mỹ.

Xung đột giữa Hasmas - Isreal bùng nổ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu về khả năng 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Bước vào năm 2024, tình hình xung đột ở khu vực Trung Đông leo thang, Fed cắt giảm lãi suất. Hơn 50 cuộc bầu cử trên thế giới sẽ diễn ra trong năm, đặc biệt là cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga, bầu cử Nghị viện châu Âu, cuộc bầu cử tại Mỹ giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Năm 2024, nhà đầu tư có nên “lướt sóng” vàng? - Ảnh 1Giá vàng chịu sự tác động mạnh từ tình hình chính trị thế giới.

WiGroup dự báo, tình hình này sẽ tác động lên giá vàng, theo các kịch bản sau:

Nếu kinh tế hạ cánh “mềm” (xác xuất của kịch bản được WiGroup dự báo từ 45% - 65%), giá vàng sẽ đi ngang và tăng nhẹ. Nếu kinh tế hạ cánh “cứng” (xác xuất của kịch bản được WiGroup dự báo từ 25% - 55%), giá vàng sẽ tăng đáng kể so với mức cao nhất của năm 2023.

Trong trường hợp nền kinh tế duy trì mức lãi suất cho vay cao (xác xuất của kịch bản được WiGroup dự báo từ 5% - 10%), giá vàng sẽ đi ngang.

Trong bối cảnh này, WiGroup cho rằng, giá vàng tiềm ẩn nhiều biến động lớn trong năm 2024. Nhà đầu tư nên dùng vàng để đa dạng hoá danh mục và phòng thủ, không nên đầu tư “lướt sóng”.

Cũng theo WiGroup, vàng là lớp tài sản kém hấp dẫn với nhà đầu tư bởi mức sinh lời đem lại là khá thấp so với các loại tài sản khác trong dài hạn. Cùng với đó là biến động không ngừng khi giá bị dao động mạnh với các yếu tố trên thị trường. Giá vàng phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế, đặc biệt là tình hình chính trị thế giới.

Ngân Hà

Theo Doanh nghiệp Việt Nam