'Ngôi sao' bất động sản 'sát vách' TP. HCM có nguồn cung bằng cả 3 tỉnh thành cộng lại, thanh khoản trong vòng 'một nốt nhạc'

Dường như tỉnh này đang là ngôi sao trên thị trường bất động sản khi rất nhiều báo cáo thể hiện rõ bất động sản đang có thanh khoản rất tốt.

Theo báo cáo của DKRA, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong T4/2024 duy trì ở mức thấp, tỷ lệ giảm lần lượt là 71% và 97% so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ hấp thụ chung toàn thị trường ghi nhận mức 51%. Trong đó, Bình Dương lần lượt chiếm 80% tổng nguồn cung, số dự án tại Bình Dương chiếm hơn 50% tỷ trọng nguồn cung thị trường và 71% lượng tiêu thụ mới, phần lớn đến từ một dự án mở bán tại TP Dĩ An.

Còn theo báo cáo của DatXanh Services, đà tăng giá vẫn tiếp diễn với loại hình căn hộ chung cư tại hầu hết các thị trường trên cả nước. Tại miền Bắc, mức tăng trưởng mạnh nhất thuộc về chung cư Hà Nội và các tỉnh lân cận với khoảng từ 3-5% so với tháng trước. Trung bình giá bán căn hộ chung cư Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh… từ 26-70 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản miền Nam trong tháng 4 vừa qua. Nguồn: DKRA
Thị trường bất động sản miền Nam trong tháng 4 vừa qua. Nguồn: DKRA

Khu vực miền Trung với các thị trường trọng điểm như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Nam, Bình Định… đang có giá căn hộ ở tầm 27-100 triệu đồng/m2, tăng 3-5% so với tháng trước.

Còn chung cư TP. HCM và vùng vệ tinh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu có giá bán tăng nhẹ, từ 2-3%.

Bình Dương phát triển như thế nào?

Tỉnh Bình Dương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, không có cảng hàng không, cảng biển nhưng lại có vị trí tiếp giáp với TP. HCM có các lợi thế về sân bay, cảng biển. Vì vậy, hệ thống hạ tầng giao thông của Bình Dương là rất quan trọng, không những đáp ứng nhu cầu vận chuyển của tỉnh mà còn phải đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khu vực.

Trong nhiều năm qua, Bình Dương đã chủ động đi trước trong phát triển hệ thống giao thông, tạo ra một sự khác biệt rõ nét, giành thế chủ động trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. Bên cạnh những thành quả về phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được, phát triển hạ tầng giao thông của Bình Dương cũng được đánh giá là một điểm sáng, là một trong những tỉnh có hệ thống hạ tầng giao thông tốt của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Từ nay đến năm 2025, tỉnh tiếp tục đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng làm đòn bẩy để tăng trưởng kinh tế.

Nhóm các công trình giao thông trong điểm mà Bình Dương tập trung triển khai vừa mang tính đòn bẩy phát triển vừa là giải pháp khai thông cụ thể như: Dự án đường từ cầu vượt Sóng Thần đến Phạm Văn Đồng nối Bình Dương và TP. HCM 1.769 tỷ đồng; Dự án nút giao Sóng Thần 3.800 tỷ đồng; Dự án mở rộng đường An Bình 1.700 tỷ đồng.

Các dự án trên được ví như những “nhánh sông con” sẽ chảy vào “sông mẹ” lan toả ra cả nước và thế giới sẽ hoàn thành vào năm 2025. Đó là Dự án đường Vành đai 3 TP. HCM đoạn qua Bình Dương 18.923 tỷ đồng; Vành đai 4 15.886 tỷ đồng; cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành 35.515 tỷ đồng; đường Hồ Chí Minh nhánh N2 3.482 tỷ đồng.

Giá đất Bình Dương đăng trên một trang mua bán bất động sản.
Giá đất Bình Dương đăng trên một trang mua bán bất động sản.

Tốc độ phát triển, đô thị hóa nhanh chóng đã khiến giá đất Bình Dương hiện nay tăng lên đáng kể. Ghi nhận giá đất Bình Dương theo bảng giá mới áp dụng tới hết ngày 31/12/2024, một số tuyến đường thuộc phường Phú Cường (TP. Thủ Dầu Một) đang có mức 37,8 triệu đồng/m2. Còn giá đất trên thị trường đang được rao bán từ 24-30 triệu đồng/m2.

Trong năm 2023, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã đóng góp ý kiến về hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án phát triển nhà ở thương mại đối với 90 trường hợp; thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai 10 dự án; xác định số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu theo quy định của Luật Nhà ở 8 dự án.

Tin rằng, với những tiềm năng và lợi thế mang lại cùng sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, trong thời gian tới Bình Dương tiếp tục là điểm lựa chọn của các nhà đầu tư bất động sản.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống