Người mua căn hộ Tân Bình Apartment ngóng chờ ngày nhận nhà

Mặc dù, UBND TP.HCM liên tục chỉ đạo các sở, ngành và UBND Quận Tân Bình giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (tên thương mại là Tân Bình Apartment). Thế nhưng, ngày mà khách hàng được bàn giao nhà thì cho đến nay vẫn còn bị “bỏ ngỏ”.

Văn phòng UBND TP.HCM thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoà Bình về việc giải quyết khó khăn, vướng mắc tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) do Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch Lê Hoà Bình, hiện nay, công trình khối nhà ở xã hội phía sau khu đất dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội Tân Bình chỉ xây dựng phần móng, hầm riêng cho khối nhà, nên dẫn đến việc công trình không thể tiếp cận, kết nối được với đường giao thông chính của dự án (đường Hoàng Bật Đạt) khi công trình xây dựng hoàn thành. Đồng thời cũng không đảm bảo điều kiện nghiệm thu công trình theo quy định, để bàn giao nhà cho khách hàng.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, UBND TPHCM thống nhất đề xuất của Sở Xây dựng, UBND quận Tân Bình và các đơn vị liên quan, cho phép triển khai thi công toàn bộ phần móng, hầm, sàn nắp hầm và hoàn thiện các đường nội bộ của dự án theo Quyết định số 44/QD-SXD-TĐDA ngày 8/8/2014 của Sở Xây dựng.

Mặc dù UBND TP.HCM đã 2 lần chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình nhưng ngày giao nhà cho người dân vẫn còn bị "bỏ ngỏ".  
Mặc dù UBND TP.HCM đã 2 lần chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình nhưng ngày giao nhà cho người dân vẫn còn bị "bỏ ngỏ".  

Giao Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư về công tác chuyên môn liên quan để thực hiện nội dung công việc nêu trên; kiểm tra, sát giám thi công, tổ chức nghiệm thu công trình theo quy định để bàn giao nhà cho khách hàng.

Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND Quận Tân Bình hướng dẫn chủ đầu tư phương án điều chỉnh tiêu chí quy hoạch, kiến trúc công trình nhà ở thương mại còn lại của dự án, song song với việc thi công nhà ở xã hội để tránh việc ảnh hưởng đến người dân sinh sống tại khối nhà ở xã hội sau này.

Riêng đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình, sau khi xây dựng hoàn thành công trình nhà ở xã hội, đủ điều kiện nghiệm thu công trình theo quy định và bàn giao nhà cho khách hàng, mới được phép triển khai thi công xây dựng khối công trình nhà ở thương mại phía trước còn lại của dự án. Giao Sở Xây dựng và UBND QuậnTân Bình kiểm tra giám sát, theo dõi, trường hợp phát hiện vi phạm xây dựng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Giao UBND Quận Tân Bình phối hợp với Sở Xây dựng và chủ đầu tư tổ chức họp với khách hàng mua nhà tại dự án, giải thích những khó khăn vướng mắc nêu trên, thông báo chủ trương chỉ đạo của UBND thành phố cho người mua biết; đồng thời phải cung cấp cho người mua biết kế hoạch, tiến độ thi công từng hạng mục công trình, đến khi nghiệm thu công trình và bàn giao nhà cho khách hàng theo quy định.

Người mua nhà ở xã hội tại dự án Tân Bình Apartment mệt mỏi vì không biết bao giờ mới có nhà.  
Người mua nhà ở xã hội tại dự án Tân Bình Apartment mệt mỏi vì không biết bao giờ mới có nhà.  

Tuy nhiên, điều mà người mua nhà dự án quan tâm nhất đó chính là thời hạn nào chủ đầu tư phải hoàn tất và bàn giao nhà thì không được đề cập đến trong kết luận lần này khiến, người dân càng thêm hoang mang vì đây không phải là lần đầu tiên dự án này được tháo gỡ khó khăn nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu làm gì.

Theo những người mua nhà tại Dự án Tân Bình Apartment, nhiều người dân có thu nhập thấp đã phải vay mượn khắp nơi để mua căn hộ tại dự án Tân Bình Apartment. Chính vì việc bàn giao nhà trễ hạn 5 năm mà nhiều người dân đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn do phải trả tiền thuê nhà, trả tiền lãi vay khiến cuộc sống bị xáo trộn. Ấy vậy mà ngay cả khi có đến hai lần được các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, ngày bàn giao nhà cho khách hàng vẫn là câu hỏi lớn.

Trước đó, Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình vừa có thông báo gửi khách hàng về dự án Tân Bình Apartment không thể hoàn thiện bàn giao vào thàng 4/2021.

Theo đại diện Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình, nguyên nhân là do trong quá trình sửa chữa, hoàn thiện để khẩn trương bàn giao công trình chậm nhất vào tháng 4/2021 theo chỉ đạo của UBND thành phố thì có một nhóm khách hàng đã khiếu kiện đến Sở Xây dựng làm ảnh hưởng lớn đến công tác hoàn thiện bàn giao căn hộ.

Phạm Đức

Theo Doanh nghiệp Việt Nam