Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Sáu tháng đầu năm 2024, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận 10.840 căn, TP. HCM cũng được cải thiện về nguồn cung mới nhưng chỉ với 1.700 căn. Giá sơ cấp tại Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu/m2, chỉ thấp hơn 3 triệu so với mức giá trung bình tại TP. HCM.

Hà Nội hơn 10.000 căn hộ mới, TP. HCM chỉ 1.700 căn

Tại họp báo công bố Báo cáo thị trường nhà ở Hà Nội và TP. HCM quý II/2024, CBRE Việt Nam cho biết trong 6 tháng đầu năm, diễn biến nguồn cung bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM ghi nhận những diễn biến trái chiều, đặc biệt là phân khúc chung cư.

Cụ thể, tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mở bán mới quý II/2024 tăng gấp 4 lần quý trước đó, đạt xấp xỉ 8.500 căn. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, thị trường Thủ đô đón nhận 10.840 căn từ 17 dự án, đây là mức nguồn cung nửa đầu năm lớn nhất kể từ năm 2020. Trong đó, khu Tây tiếp tục là khu vực duy trì cảm hứng, tạo nhịp thị trường khi chiếm phần lớn nguồn cung.

Trong khi đó, tại TP. HCM sau quý I chỉ có 500 căn hộ mở bán mới thì bước sang quý II đã ghi thêm 1.200 căn. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cũ, mở bán giai đoạn tiếp theo.

6 tháng đầu năm 2024, nguồn cung căn hộ mở bán mới tại Hà Nội đạt 10.840 căn. Ảnh: Lệ Chi  
6 tháng đầu năm 2024, nguồn cung căn hộ mở bán mới tại Hà Nội đạt 10.840 căn. Ảnh: Lệ Chi  

Với nguồn cung dồi dào, thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận sức mua tăng mạnh, với số căn bán được trong nửa đầu năm 2024 đã vượt mức ghi nhận được của cả năm 2023.

Chỉ tính riêng quý II/2024, thanh khoản đạt 10.170 căn, gấp 5 lần số căn bán được quý trước và cả cùng kỳ năm ngoái; tổng số căn bán được nửa đầu năm 2024 vượt qua thanh khoản cả năm 2023.

Còn tại TP. HCM, nguồn cung nửa đầu năm chỉ bằng 40% nguồn cung mới cùng kỳ năm trước, số lượng căn hộ bán được trong 6 tháng đầu năm đã đạt 80% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 1.700 căn.

Điểm sáng của cả hai thị trường là đều ghi nhận có những dự án mở bán lần đầu và bán hết 80 – 90% quỹ căn.

Giá bán căn hộ Hà Nội tăng gần 25%

Về giá bán, theo CBRE, giá căn hộ tại Hà Nội đang ngày càng tiệm cận mức giá tại TP. HCM ở cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong đó, giá sơ cấp tại thị trường Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), chỉ thấp hơn 3 triệu so với mức giá trung bình tại TP. HCM. So với quý trước, giá căn hộ đã tăng 6,5% và tăng gần 25% theo năm. Nguồn cung phân khúc cao cấp chiếm sóng được xem là lý do khiến mặt bằng giá tăng mạnh.

Bên cạnh đó, quỹ căn hoàn thiện và bàn giao hàng trong 1-2 năm trở lại đây mới chỉ đạt khoảng 15-20.000 căn, chưa thực sự dồi dào nếu so với giai đoạn 2019 – 2020 khi quỹ căn bàn giao lên tới 30-40.000 căn một năm, trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, cũng góp phần thúc đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

Tại thị trường thứ cấp, giá bán đã tăng chậm lại, ở mức 5% theo quý và 22% theo năm. Giá bán thứ cấp căn hộ tại Hà Nội trung bình đạt xấp xỉ 38 triệu/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Nguồn cung sơ cấp đang trở nên dồi dào hơn đã khiến mặt bằng giá bán thứ cấp đi vào chu kỳ ổn định hơn.

Tại TP. HCM, giá sơ cấp tăng nhẹ, khoảng 3% theo quý và 6% theo năm, đạt trên 63 triệu/m2. Trong quý II/2024, hơn 70% nguồn cung mở bán mới (từ 2 dự án của chủ đầu tư nước ngoài) nằm ở vị trí gần trung tâm và chào bán với mức giá sơ cấp cao gấp 2 – 3 lần mức giá trung bình trên thị trường.

Trong khi đó, cùng thời điểm này năm trước, đa số các nguồn cung mới đều nằm xa khu vực trung tâm, được định vị trong phân khúc sản phẩm trung cấp đến cao cấp. Cũng trong quý II, một số dự án nằm tại khu vực trung tâm thành phố đã được chào bán từ 5-7 năm trước cũng chào bán số lượng ít các căn còn lại với giá bán cao cấp gần gấp đôi so với đợt mở bán trước đó.

Giá căn hộ tại Hà Nội đang ngày càng tiệm cận mức giá tại TP. HCM ở cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Ảnh: Lệ Chi  
Giá căn hộ tại Hà Nội đang ngày càng tiệm cận mức giá tại TP. HCM ở cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Ảnh: Lệ Chi  

Với đà tăng giá trên thị trường sơ cấp, cùng với các dự án điều chỉnh giá bán sơ cấp cao hơn giá chào bán các giai đoạn trước, thị trường giá thứ cấp tại TP. HCM cũng ghi nhận tăng 4% theo quý và 3% theo năm. Các khu vực xa trung tâm ghi nhận tình trạng cắt lỗ thời gian trước cũng ghi nhận giá thứ cấp chào bán tăng 2 - 3%.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Hà Nội dự báo từ nay tới cuối năm 2024, nguồn cung mới căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ tiếp tục dồi dào hơn với hơn 9.000 căn chào bán mới, nâng tổng số căn mở bán mới của cả năm 2024 dự kiến đạt gần 20.00 căn. Đây sẽ là lượng nguồn cung căn hộ mở bán mới cao nhất tại Hà Nội trong vòng 5 năm trở lại đây kể từ năm 2020.

Với nguồn cung sơ cấp thời gian tới tiếp tục tăng, đà tăng mặt bằng giá bán thứ cấp dự kiến sẽ chững lại với giá bán tại thời điểm cuối năm 2024 kỳ vọng tăng khoảng 22% theo năm.

Còn tại TP. HCM, với khoảng hơn 8.000 căn chung cư dự kiến mở bán mới trong năm 2024, giá sơ cấp chung cư tại TP. HCM dự kiến tăng khoảng 5% theo năm, góp phần thu hẹp khoảng cách giá bán sơ cấp chung cư tại Hà Nội và TP. HCM.

Với xu hướng điều chỉnh lãi suất hiện nay, sắp tới người mua nhà sẽ phải cân nhắc về khả năng chi trả. Việc mặt bằng lãi suất điều chỉnh tăng, sẽ tác động đến tâm lý của người mua và chiến lược kinh doanh của chủ đầu tư do các chi phí về huy động vốn. Tuỳ vào biên độ tăng của lãi suất mà mức tăng giá dự án sắp tới sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp, vì phải dựa trên nhu cầu và khả năng chi trả của người mua.

(Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE)

Lệ Chi

Theo VietnamFinance