Nhà đầu tư đang kỳ vọng với phân khúc đất đấu giá?

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều địa phương trên cả nước đã lên kế hoạch đấu giá hàng loạt lô đất. Theo đó, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, đây sẽ là tín hiệu để phân khúc đất đấu giá khởi sắc trong thời gian tới.

Các địa phương liên tục đấu giá đất

Chỉ tính riêng trong tháng 9 này, nhiều địa phương sẽ đấu giá hàng trăm lô đất, giá khởi điểm có nơi chỉ từ 5 triệu đồng/m2.

Đơn cử như tại huyện Mê Linh (Hà Nội), từ nay đến hết năm 2023, huyện dự kiến đấu giá 4 dự án gồm: Khu Đồng Trước - xã Liên Mạ; điểm X2 - thị trấn Quang Min; điểm X1 - Làng Gàn, xã Tam Đồng; điểm Chu Trần, xã Tiến Thịnh.

Trong tháng 9 này, huyện sẽ tổ chức đấu giá đợt 2 Khu Đồng Trước, xã Liên Mạc với tổng diện tích 7,5 ha (diện tích đất đấu giá là 1,8 ha, quỹ đất để xây dựng nhà ở tại dự án là 7.200 m2); tháng 10 đấu giá điểm X2, Tổ dân phố số 4, thị trấn Quang Minh với tổng diện tích 0,9 ha (diện tích đấu giá 0,4 ha).

Cũng tại Hà Nội, Công ty đấu giá hợp danh Số 5 Quốc gia vừa ra thông báo đấu giá tài sản của UBND quận Bắc Từ Liêm. Cụ thể là quyền sử dụng đất ở đối với 16 thửa đất thuộc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất tạ khu đất 2,55 ha, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Các thửa đất có diện tích từ 100 đến 221 m²/thửa với giá khởi điểm từ 81,1 đến 118,3 triệu đồng/m2.

Cuộc đấu giá được tổ chức lúc 8h30 ngày 22/9 tại hội trường Trung tâm văn hoá - Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm.

Hay như TP Ninh Bình chuẩn bị đấu giá 98 lô đất ở gần ga Ninh Bình, khởi điểm từ 12,2 triệu đồng/m2. Cụ thể là quyền sử dụng 98 lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở tại khu dân cư Bắc Phong (giai đoạn II), phường Nam Bình, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Các lô đất có diện tích từ 114 m2/lô đến 407 m2/lô với giá khởi điểm từ 12,2 đến 24,1 triệu đồng/m2.

Thời gian, địa điểm tổ chức công bố giá lúc 8h ngày 23/9 tại Nhà văn hóa phường Nam Bình, TP Ninh Bình

Trong khi đó, theo kế hoạch, Bắc Giang cũng chuẩn bị đấu giá 75 lô đất, giá khởi điểm từ 16 triệu đồng/lô. Cụ thể là quyền sử dụng 75 lô đất ở tại KDC mới số 3, trên tuyến đường 295B, phường Xương Giang, TP Bắc Giang. Các lô đất có diện tích từ 81 đến 394,3 m2/lô với giá khởi điểm từ 16 đến 27,6 triệu đồng/lô.

Cuộc đấu giá được tổ chức lúc 8h ngày 28/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, Hòa Bình cũng đã lên kế hoạch đấu giá khu đất ở hơn 1.200 m2 tại huyện Lạc Thuỷ, khởi điểm hơn 6,9 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty đấu giá hợp danh Hòa Bình Xanh vừa ra thông báo đấu giá tài sản của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lạc Thuỷ. Theo đó, đây là là tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với cơ sở nhà, đất thôn Đồng Nhất, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thuỷ.

Khu đất có diện tích 1.230,2 m2, mục đích sử dụng làm đất ở nông thôn, tại vị trí 2, khu vực 1 xã Đồng Tâm. Tài sản gắn liền với đất là 4 ngôi nhà với tổng diện tích 331,98 m2. Tổng giá khởi điểm cơ sở nhà và đất là hơn 6,99 tỷ đồng.

Nhà đầu tư kỳ vọng vào đấu giá đất?

Với việc những thông tin về các lô đất sắp đấu giá liên tục được đưa ra, đã thắp lên hy vọng về sự khởi sắc của phân khúc này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) nhận định, hiện tại rất ít nhà đầu tư tham gia vào phân khúc đất đấu giá, vì họ lo ngại tính thanh khoản của sản phẩm. Tại một số địa phương đã tổ chức đấu giá, tỷ lệ thành công rất thấp, một số dự án thậm chí không có người mua hồ sơ.

“Thời điểm thị trường nóng sốt, lượng người tham gia đấu giá đa phần là dân đầu cơ, một số ít là người có nhu cầu ở thật. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì khách hàng quan tâm đấu giá đều là những người có nhu cầu ở và đầu tư lâu dài nên lượng khách hàng đấu giá cũng giảm mạnh”, ông Toản cho hay.

Người tham gia đâu giá đất vẫn chủ yếu là dân đầu cơ “lướt sóng”.  
Người tham gia đâu giá đất vẫn chủ yếu là dân đầu cơ “lướt sóng”.  

Tuy nhiên, nhận định về tiềm năng dài hạn của phân khúc này, CEO EZ Property cho rằng, đất đấu giá vẫn có sức hút lớn nếu pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh, gần các khu dân cư hiện hữu và mức giá phù hợp.

Thực tế, thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều trường hợp các nhà đầu tư trúng đấu giá đất, tuy nhiên, theo quy định đến thời gian đóng tiền trúng đấu giá thì các nhà đầu tư lại chậm trễ hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thậm chí chấp nhận bỏ tiền cọc.

Đơn cử, thời điểm thị trường bất động sản sôi động, tại huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang), trong số 612 lô đất được địa phương đem ra đấu giá thì mức giá trúng hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số các lô đất trúng đấu giá thì có 59 lô đất thuộc các xã Quang Thịnh, Đại Lâm, Mỹ Hà, An Hà và thị trấn Vôi đến hạn nhưng khách hàng không nộp tiền và bỏ cọc. Các lô đất có tổng giá trúng hơn 119 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với giá khởi điểm.

Các chuyên gia bất động sản đều đánh giá, tình trạng nhà đầu tư bỏ cọc sau đấu giá diễn ra phổ biến do không có nhu cầu thực mà chỉ nhằm “lướt sóng” kiếm lời, hoặc thổi giá để bán những lô đất đã mua trước đó ở gần khu vực. Thế nhưng, khi thị trường chậm lại, không sang tay ngay được họ sẽ sẵn sàng bỏ số tiền vài trăm triệu đồng tiền cọc mỗi lô đất.

Bên cạnh đó, thời gian qua, các ngân hàng thắt chặt việc cấp tín dụng đối với những lĩnh vực rủi ro cao, trong đó có bất động sản. Cùng với đó, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, thanh khoản sụt giảm, trong khi niềm tin của nhà đầu tư đang bị bất an. Điều này đặt ra vấn đề là các cơ quan chức năng cần có những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá đất.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển