Nhà đầu tư không còn mặn mà với đất nền dự án tại Đà Nẵng

Theo báo của DKRA Vietnam, trên thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận, với phân khúc đất nền, sức cầu chung vẫn còn khá thấp, chỉ đạt 24% trên tổng nguồn cung mở bán trong tháng, tập trung chủ yếu tại Quảng Nam. Riêng Đà Nẵng không phát sinh giao dịch sơ cấp.

Nhà đầu tư không còn mặn mà với đất nền Đà Nẵng. Ảnh: Nhuệ Lộc
Nhà đầu tư không còn mặn mà với đất nền Đà Nẵng. Ảnh: Nhuệ Lộc

Theo báo của DKRA Vietnam vừa công bố, thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận trong tháng 8 ghi nhận sự ảm đạm.

Cụ thể, nguồn cung mới của phân khúc đất nền trong tháng 8/2022 phân bổ chủ yếu tại Quảng Nam chiếm 94,6% tổng nguồn cung, trong khi đó Đà Nẵng chiếm 5,4% và Thừa Thiên Huế không ghi nhận dự án mở bán mới, hầu hết là các dự án đấu giá từ chính quyền. 

Sức cầu chung toàn thị trường vẫn còn khá thấp, chỉ đạt 24% trên tổng nguồn cung mở bán trong tháng, tập trung chủ yếu tại Quảng Nam. Riêng Đà Nẵng không phát sinh giao dịch sơ cấp. 

Mặt bằng giá sơ cấp tăng khoảng từ 3% – 17% so với giai đoạn mở bán trước đó, mỗi giai đoạn cách nhau từ 3 – 8 tháng, do dự án đã hoàn thiện về cả hạ tầng và pháp lý so với giai đoạn trước. 

Thanh khoản toàn thị trường ở mức thấp do giá bán ngày càng tăng cao, cùng với đó việc tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản của cơ quan quản lý nhà nước, tình hình kinh tế thế giới cũng đang bất ổn với những rủi ro thường trực tác động đến nhà đầu tư, tạo tâm lý e dè, thận trọng hơn. 

Dự báo nguồn cung trong tháng tiếp theo vẫn duy trì ở mức thấp, có xu hướng tập trung tại khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng. Tỷ lệ tiêu thụ có khả năng được cải thiện khi các nút thắt về dòng vốn được tháo gỡ.

Đối với phân khúc căn hộ, sức cầu chung toàn thị trường ở mức thấp, phần lớn là các giao dịch mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp phân khúc căn hộ hạng B và C, đã bàn giao nhà. 

Mặt bằng giá bán duy trì xu hướng đi ngang so với mức của quý II/2022 ở cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. 

Hầu hết các chủ đầu tư chủ động dời lịch mở bán sang tháng 9 hoặc quý IV/2022, kéo dài thời gian truyền thông, nhận booking, chờ đợi động thái “nới room” từ phía ngân hàng nhằm tối ưu hiệu quả bán hàng. 

Nguồn cung đưa ra thị trường trong tháng 9/2022 có thể sẽ tăng, chủ đạo là ở các dự án căn hộ hạng sang vị trí tại trung tâm, dọc bên bờ sông Hàn. Tuy nhiên, mức tăng không đáng kể và khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc nhà phố/biệt thự giảm mạnh trong tháng 8/2022, tập trung chủ yếu tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Riêng Đà Nẵng không ghi nhận dự án mở bán mới. Vấn đề kiểm soát tín dụng chưa được tháo gỡ đã ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ cũng như kế hoạch bán hàng của các dự án. 

Hầu hết các dự án mở bán với số lượng căn khiêm tốn. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước. Các chương trình bán hàng hấp dẫn như hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, chiết khấu thanh toán nhanh… tiếp tục được áp dụng nhằm thu hút khách hàng. 

Giá bán sơ cấp tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang. Thị trường thứ cấp kém sôi động, thanh khoản thấp. Dự kiến trong những tháng tiếp theo, nguồn cung mới sẽ tăng mạnh và Quảng Nam tiếp tục là thị trường tiềm năng thu hút các chủ đầu tư.

Trường Tân

Theo VietnamFinance