Nhà tập thể cũ Hà Nội loạn giá

Thời gian gần đây trên một số website và mạng xã hội chuyên về bất động sản, mua bán tập thể cũ xuất hiện nhiều thông tin rao bán căn hộ tập thể cũ ở các khu vực Hà Nội với mức giá khác nhau, dao động từ khoảng 40 đến 80 triệu đồng/m2. Có những căn, giá tương đương với nhà ở thương mại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, người mua nhà nên cẩn trọng trước khi xuống tiền.

Sau giá chung cư, nhà trong ngõ, nhà ở khu vực vùng ven nhảy múa thì nhà tập thể cũ cũng không nằm ngoài vùng dao động giá. Khảo sát một số trang tin rao bán bất động sản cho thấy, phân khúc nhà tập thể cũ cũng đang đà tăng giá, tùy từng khu vực, vị trí, diện tích.

Trên trang rao bán batdongsan.com.vn có tin rao bán nhà tập thể Lý Nam Đế Hoàn Kiếm với diện tích 60m2, có 2 phòng ngủ với giá 3,45 tỷ đồng, tương đương 57,5 triệu đồng/m2. Hay một căn chung cư – nhà tập thể khác cũng nằm trên phố Lý nam Đế đang được rao bán với giá 4,15 tỷ đồng, tương đương 69,17 triệu đồng/m2. Có thể thấy, với giá này, người mua cũng dễ dàng mua một căn hộ thương mại với mức giá tương đương mà đầy đủ tiện ích xung quanh.
Trên trang rao bán batdongsan.com.vn có tin rao bán nhà tập thể Lý Nam Đế Hoàn Kiếm với diện tích 60m2, có 2 phòng ngủ với giá 3,45 tỷ đồng, tương đương 57,5 triệu đồng/m2. Hay một căn chung cư – nhà tập thể khác cũng nằm trên phố Lý nam Đế đang được rao bán với giá 4,15 tỷ đồng, tương đương 69,17 triệu đồng/m2. Có thể thấy, với giá này, người mua cũng dễ dàng mua một căn hộ thương mại với mức giá tương đương mà đầy đủ tiện ích xung quanh.

Ngoài ra, một số căn tập thể được cải tạo, cơi nới khống diện tích trên sổ. Đơn cử như, một căn tập thể diện tích 55m2 ở Thanh Xuân Bắc (trên đường Khất Duy Tiến, quận Thanh Xuân) đang cần bán với giá 2,3 tỷ đồng. Người bán cho biết, 55m2 là diện tích thực tế đang ở, nhưng trên sổ đỏ chỉ có 27m2. Căn hộ có 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh, bếp, khách và ban công.

Cùng khu vực, căn hộ diện tích chỉ 27m2, có 1 phòng ngủ, phòng khách, bếp và 1 nhà vệ sinh, đang cần bán giá 1,3 tỷ đồng. Căn hộ sẵn sổ đỏ, người mua ưng thuận là sang tên ngay.

Lý giải về việc giá nhà tập thể cũ tăng cao, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, cho rằng, Hà Nội là một trong những thành phố có tỷ lệ đô thị hóa cao, nhu cầu về nhà ở và đầu tư bất động sản rất lớn. Mặc dù giai đoạn vừa qua, giá tăng cao nhưng nhu cầu vẫn nhiều, nhất là có giá dưới 3 tỷ đồng như chung cư cũ, tập thể cũ, nhà trong ngõ…

“Giá tăng là do nhu cầu ở thực cao, trong khi nguồn cầu chưa đáp ứng. Nhà tập thể cũ giá trên dưới 2 tỷ đồng phù hợp với tài chính nhiều người mua ở thực nên dù xập xệ họ vẫn mua để ở tạm và chờ cải tạo.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho hay, chung cư cũ, tập thể cũ về bản chất giá của loại nhà đó không thể cao được vì đã nhiều năm xuống cấp; nó chỉ có lợi thế về địa điểm và có giá trước những thông tin cải tạo lại. Những mức giá rao bán đó là mức giá kỳ vọng nếu được xây dựng lại.

Theo ông Thanh, mức giá rao bán hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông hiện nay là quá cao. Những người chọn mua loại căn hộ cũ với mức giá đó chỉ là những người đầu tư, chứ không phải người ở thật. Họ mua nặng về tính đầu tư kỳ vọng tương lai và cũng tiềm ẩn rủi ro vì chưa biết bao giờ được cải tạo lại.

Cẩn trọng trước khi xuống tiền

Mặc dù hầu hết các khu nhà tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt nhưng dễ hiểu lý do vì sao "sản phẩm" này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn. Các chuyên gia nhận định không khó để nhận ra lợi thế khi mua nhà tập thể cũ so với các phân khúc nhà ở khác. Đó là nhà tập thể cũ thường sở hữu vị trí đẹp, giá tốt và đương nhiên là còn có cơ hội được đền bù khi cải tạo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo việc mua nhà tập thể cũ vì cuộc sống tại nhiều khu tập thể không giống như tưởng tượng. Vì thế mà người mua nhà cần cân nhắc trước khi xuống tiên tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Nhìn nhận về các căn hộ tập thể, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, Thực tế, tại các căn hộ tập thể cũ, diện tích thực được xây dựng thường rất nhỏ, trong quá trình sinh sống các hộ dân cơi nới thêm diện tích. Thế nên các diện tích cơi nới này không nằm trong diện tích được cấp theo sổ đỏ, không được xem xét khi chuyển nhượng hoặc trong bồi thường khi khu nhà tập thể phải phá dỡ, xây dựng lại. Do vậy, dù có những thông tin thành phố cải tạo, xây dựng lại tập thể cũ, nơi tiềm năng trở thành vị trí vàng, thì người mua vẫn cần cân nhắc kỹ trước khi mua.

Ông Đính cũng lưu ý người mua cũng cần chú ý đến diện tích thực, diện tích cơi nới khi mua loại hình này. Bởi trong quá trình sinh sống, có không ít hộ dân đã cơi nới thêm “chuồng cọp” rộng hàng chục m2 gây nhiều rủi ro về an toàn, đầu tư với người mua lại.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đỗ Tú Lan nguyên Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị ( Bộ Xây dựng) khuyến cáo, người mua căn hộ tập thể cũ cần quan tâm đến một số yếu tố như mức độ an toàn khi ở. Dù có những thông tin thành phố cải tạo, xây dựng lại tập thể cũ, nhưng chưa biết cụ thể bao giờ, có thể phải chờ đợi rất lâu.

Cùng với đó, nhiều căn nhà tập thể có diện tích thực trên sổ đỏ rất nhỏ, diện tích cơi nới rộng thêm sau này sẽ không được xem xét trong bồi thường khi khu nhà phải phá dỡ, xây dựng lại. Do vậy, cần xem xét kỹ, cân nhắc kỹ khi mua.

Theo các chuyên gia về an toàn lao động và Phòng cháy chữa cháy, việc các chung cư cũ thường bị "đục đẽo" phần cốt bê tông để cơi nới tiềm ẩn nguy hiểm cho cư dân. Bên cạnh đó, chung cư cũ cũng không có riêng không gian để người dân có thể đốt vàng mã, cư dân thường "bạ đâu đốt đó" cũng gây những hệ luỵ cho công tác PCCC.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống