Nhân sự cấp cao Louis Land liên tục từ nhiệm sau khi ông Đỗ Thành Nhân vướng vòng lao lý

(CL&CS) - Công ty bất động sản họ Louis đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự thượng tầng bởi các thành viên quan trọng lần lượt từ nhiệm các vị trí cấp cao.

Ngày 6/6, Công ty cổ phần Louis Land (Mã chứng khoán: BII) thông báo nhận được đơn của ông Trần Sĩ Chương về việc từ nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị kể từ ngày 17/5. Đây là thành viên HĐQT cuối cùng của doanh nghiệp gửi đơn từ nhiệm chức danh ở khối thượng tầng này.

Nguồn: Louis Land
Nguồn: Louis Land

Chỉ vài ngày trước, ông Hoàng Xuân Hạnh xin từ chức Chủ tịch HĐQT và bà Nguyễn Giang Nguyên cũng xin rút khỏi ghế Tổng giám đốc Louis Land. Từ đầu năm đến nay, các thành viên trong HĐQT Louis Land cũng đã lần lượt nộp đơn từ nhiệm.

Tính từ giữa năm 2021 đến nay, Louis Land liên tục ghi nhận biến động nhân sự cấp cao diễn ra chóng vánh, bao gồm 2 chức danh quan trọng nhất là tổng giám đốc (CEO) và chủ tịch HĐQT.

Đáng chú ý nhất là việc ông Nguyễn Văn Dũng nhường lại ghế chủ tịch HĐQT cho ông Lê Quang Nhuận vào tháng 6/2021 nhưng vị này cũng nhanh chóng từ nhiệm vào tháng 11/2021 để nhường vị trí lại cho ông Nguyễn Nguyên Quang. Đến tháng 2/2022, ông Lục Tấn Huy lên giữ chức danh cao nhất HĐQT nhưng rồi cũng rút lui sau đó 40 ngày. Ông Hoàng Xuân Hạnh là người mới nhất ngồi ghế nóng từ tháng 4 và từ nhiệm vào cuối tháng 5.

Thượng tầng của Louis Land tan tác sau sự kiện ông Đỗ Thành Nhân bị bắt vì liên quan hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Louis Land là một trong những doanh nghiệp nằm trong nhóm "họ Louis" liên quan ông Nhân. Ông Nhân cũng từng tham gia HĐQT của Louis Land trong giai đoạn từ tháng 2/2021 đến tháng 6/2021.

Theo đó Louis Land là trường hợp hy hữu trong lịch sử các doanh nghiệp niêm yết khi đến nay không còn một nhân vật nào điều hành HĐQT.

Do hàng loạt nhân sự rút lui, Louis Land dự kiến sẽ tiến hành các thủ tục có liên quan trình Đại hội đồng cổ đông thường niên xem xét các đơn từ nhiệm và bầu mới các vị trí còn khuyết cho nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 28/6 và danh sách ứng viên vẫn chưa được công bố.

Được biết, Louis Land trước đây là công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp Bảo Thư. Sau giai đoạn kinh doanh khó khăn, nhóm chủ sở hữu cũ sang nhượng cho nhóm cổ đông mới là Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân và tiến hành một loạt thay đổi nhằm đưa về hệ sinh thái mới.

Sau khi về tay ông Nhân, cổ phiếu của BII từng tạo cơn sốt trên thị trường chứng khoán, hoạt động kinh doanh có nhiều ấn tượng. Nhưng sau đó, cổ phiếu lao dốc và ông Nhân vướng lao lý vì thao túng thị trường chứng khoán, dẫn đến sự tháo chạy của loạt nhân sự ở các công ty thành viên.

Xét về kết quả kinh doanh, năm 2021, Louis Land ghi nhận mức tăng trưởng kinh doanh rất cao. Doanh thu cao gấp 7 lần cùng kỳ lên trên 493 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tiến về mức lịch sử gần 33 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính năm 2021 (Nguồn: BII)
Báo cáo tài chính năm 2021 (Nguồn: BII)

Tuy nhiên, đến quý I năm 2022, Công ty báo lỗ ròng 8 tỷ đồng, xuất hiện nhiều tiêu cực và bộ máy của lớp thượng tầng cũng lần lượt rời vị trí.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống