Nhiều khuất tất trong vụ tranh chấp đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Phần đất của ông Nguyễn Mạnh Tuân mua sử dụng dụng nhiều năm giờ lại bị chính bạn cũ là ông Nguyễn Văn Tuân quay lại kiện đòi chia vì cho rằng trước đây vay tiền.

Theo hồ sơ vụ án “Tranh chấp chia tài sản chung là quyền sử dụng đất” giữa ông Nguyễn Mạnh Tuân (Mạnh Tuân) và  ông Nguyễn Văn Tuân (Văn Tuân) thì hiện 2 ông đang tranh chấp phần đất được cho là mua chung tại TP.Vũng Tàu.

Cụ thể, theo trình bày của ông Nguyễn Mạnh Tuân, vào cuối năm 2003, đầu năm 2004 ông có nhận chuyển nhượng của vợ chồng bà Đặng Thị Mai một khu đất nông nghiệp trồng cây lâu năm có diện tích khoảng 4.300m2 thuộc thửa đất số 26536.24.57 (hiện là thửa đất số 16), tờ bản đồ số 24 (hiện là tờ bản đồ số 95) tọa lạc tại Phường 10, TP.Vũng Tàu. Khu đất này bà Mai nhận thừa kế lại từ ông Đặng Văn Thuận là cha bà Mai.

Sau đó, ông Mạnh Tuân có thuê bên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và dịch vụ nhà đất của anh Hoàng Kim Minh giúp ông làm thủ tục cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất trên. Đến ngày 17/09/2005 phần đất trên được UBND TP Vũng Tàu cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AC 553642.

Trong quá trình ông Mạnh Tuân làm thủ tục cho lô đất này phát sinh nhiều vấn đề do vợ chồng bà Mai mua bán chồng chéo, tranh chấp khiếu nại về tiền bạc, pháp lý với nhiều cá nhân, đơn vị, ban bồi thường giải phóng mặt bằng…

Ông Mạnh Tuân cho biết là 1 mình ông phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đấu tranh giải quyết, bảo vệ và hoàn thiện các thủ tục hợp pháp cho phần đất này.

Cụ thể, sau khi ông hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần đất trên thì thì ngày 06/04/2006 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định số 1113/QĐ-UB thu hồi toàn bộ diện tích 126.625,8m2 của 70 hộ dân trong đó có lô đất trên mà ông Mạnh Tuân mua của bà Mai để giao cho Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Thanh Bình sử dụng để lập dự án khu biệt thự Thanh Bình.

Không đồng ý với việc thu hồi đất trên, ông Mạnh Tuân đã đại diện cùng với 70 hộ dân phải khiếu nại, tố cáo tới cơ quan chức năng. Ròng rã 3 năm đấu tranh thì đến ngày 29/08/2008 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định số 2941/QĐ-UBND  hủy bỏ điều chỉnh việc thu hồi đất nêu trên trả lại đất của các hộ dân, trong đó có đất của ông Mạnh Tuân.

Theo đó, trong toàn bộ quá trình mua bán rồi đi làm thủ tục, đấu tranh hoàn thiện thủ tục hồ sơ và giữ đất đều do ông Mạnh Tuân làm và không có liên quan gì tới ông Văn Tuân.

Ông Nguyễn Mạnh Tuân cho biết, một mình ông phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đấu tranh giải quyết, bảo vệ và hoàn thiện các thủ tục hợp pháp cho phần đất này
Ông Nguyễn Mạnh Tuân cho biết, một mình ông phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đấu tranh giải quyết, bảo vệ và hoàn thiện các thủ tục hợp pháp cho phần đất này
​​​​​

Theo nội dung bản án sơ thẩm số 69/2020/DS-ST ngày 28/10/2020 của TAND TP. Vũng Tàu thì ông Văn Tuân trình bày phần đất nêu trên được ông và ông Mạnh Tuân cùng nhau hùn tiền mua chung của vợ chồng bà Mai với giá là 494.5 triệu đồng. Trong đó, ông Văn Tuân cho biết là đã góp tổng cộng 125 triệu và 600 USD gồm 3 lần đưa cụ thể: ngày 19/1/2004 giao 100 triệu đồng (giao cho ông Tứ - chồng bà Mai); ngày 13/4/2004 giao 25 triệu đồng; ngày 4/8/2004 giao 600 USD.

Lý giải về số tiền trên, ông Mạnh Tuân cho biết, đúng là ông có nhận của ông Văn Tuân số tiền trên có biên nhận rất rõ ràng nhưng không phải là tiền góp chung mua phần đất trên.

Cụ thể, ông Mạnh Tuân cho biết đối với 100 triệu có biên nhận giao cho ông Tứ - chồng bà Mai là do tại thời điểm phải thanh toán 100 triệu để mua phần đất trên cho vợ chồng bà Mai, ông Mạnh Tuân bận đi công tác nên có nhờ ông Văn Tuân cho vay 100 triệu đề giao cho vợ chồng bà Mai có biên nhân tiền rõ ràng. Sau đó, ông Mạnh Tuân có xác nhận là vay 100 triệu của ông Văn Tuân trên giấy giao tiền này.

Theo hồ sơ vụ việc, trên giấy giao 100 triệu cho vợ chồng bà Mai mà ông Văn Tuân cung cấp cho tòa trên đó cũng có nội dung thể hiện việc xác nhận của Mạnh Tuân với nội dung: “Biên nhận: có vay của anh Nguyễn Văn Tuân 100 triệu nói trên để trả cho ông Tứ” có chữ ký và ghi rõ tên ông Mạnh Tuân kèm theo.

Theo ông Mạnh Tuân, đối với 2 khoản 25 triệu và 600 USD ông Mạnh Tuân có biên nhận tiền trực tiếp với ông Tuân. Ông Mạnh Tuân khẳng định toàn bộ số tiền 125 triệu + 600 USD sau đó đã được ông Mạnh Tuân và ông Văn Tuân thống nhất chuyển thành khoản góp mua chung đất tại Gò Găng Long Sơn mà tiền mua đất do ông Mạnh Tuân đã ứng trước chi trả.

Tuy nhiên, ông Văn Tuân lại cho rằng là ông và ông Mạnh Tuân có thỏa thuận là ông Văn Tuân sẽ được hưởng 1.000 m2 của phần đất trên. Đáng chú ý, việc này không có văn bản thỏa thuận chi là trình bày miệng một chiều từ phía ông Văn Tuân.

Vì lý do đó, đến ngày 20/5/2019 (sau khoản 15 năm) ông Văn Tuân đã có đơn khởi kiện yêu cầu ông Mạnh Tuân phải chia cho ông 1.000 m2 đất của phần đất nêu trên và đã được TAND TP.Vũng Tàu thụ lý.

Lúc này, nhận thấy yêu cầu của ông Văn Tuân là vô lý nên ông Mạnh Tuân mặc kệ ông Văn Tuân khởi kiện và không quan tâm nữa. Kết quả là TAND TP.Vũng Tàu ngày 28/10/2020 đã có bản án bản án sơ thẩm số 69/2020/DS-ST tuyên ông Văn Tuân thắng kiện được chia 1.000 m2 đối với phần đất nêu trên.

Trước quyết định của TAND TP.Vũng Tàu, ông Mạnh Tuân không đồng tình bởi Tòa cho rằng ông Văn Tuân góp tiền mua phần đất trên với ông Mạnh Tuân vì ông Văn Tuân có biên nhân về việc giao 100 triệu cho ông Tứ - chồng bà Mai là tiền hùn mua đất, mà không xem xét thấu đáo bởi chính tại biên nhận này có nội dung xác nhận của ông Mạnh Tuân về việc đây là khoản ông Mạnh Tuân vay của ông Văn Tuân để chi trả cho ông Tứ.

Trước phán quyết có phần khó hiểu của Tòa, ông Mạnh Tuân đã thực hiện thủ tục kháng cáo tới TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Được biết, hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành các thủ tục xét xử phúc thẩm vụ án theo đúng quy định pháp luật.

"Cần được xem xét, vì có căn cứ rõ ràng"

Theo Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM), với căn cứ của ông Nguyễn Mạnh Tuân trình bày (bị đơn) về việc Tòa cấp sơ thẩm có những vấn đề cần được xem xét, vì có căn cứ rõ ràng. Cụ thể, Tòa cấp sơ thẩm không lý giải cụ thể và né tránh các nội dung dòng chữ thể hiện vay tiền tiền 100 triệu đồng, đặc biệt xác định “không có nội dung nào thể hiện là ông Nguyễn Mạnh Tuân vay tiền của ông Nguyễn Văn Tuân” là không đúng sự thật tại nội dung tờ Biên nhận.

Đây là vi phạm về dẫn chiếu chứng cứ không đúng và đánh giá sai chứng cứ. Mặt khác, việc nguyên đơn viết lời khai cho người làm chứng ký là không đảm bảo tính khách quan, vi phạm tố tụng trong việc thu thập chứng cứ. Đối tượng tranh chấp là quyền sử dụng đất, theo nguyên đơn là có việc góp tiền để nhận chuyển nhượng nhưng được tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013.

Ngoài ra, quyền sử dụng đất đang được đăng ký thế chấp tại Chi nhánh VPĐKĐĐ Tp Vũng Tàu nhưng Tòa cấp sơ thẩm không đưa vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của ngân hàng. Với những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng như trên, Tòa cấp phúc thẩm cần hủy án để xác minh làm rõ các tình tiết vụ án, để bảo đảm việc xét xử khách quan và đúng quy định pháp luật.

Công Quốc

Theo Reatimes