'Nhiều người đã rút tiết kiệm ngân hàng để đầu tư bất động sản'

TS Vũ Đình Ánh cho biết, thực tế trên thị trường bất động sản cho thấy, hiện nay nhiều người đã rút tiền tiết kiệm tại các ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, đợi lên giá và bán.

TS Vũ Đình Ánh: 'Nhiều người đã rút tiền tiết kiệm ngân hàng đầu tư bất động sản'
TS Vũ Đình Ánh: 'Nhiều người đã rút tiền tiết kiệm ngân hàng đầu tư bất động sản'

Tại tọa đàm "Bất động sản dòng tiền: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024" diễn ra mới đây, TS Vũ Đình Ánh cho hay từ trước đến nay, mọi người thường sử dụng bất động sản chỉ để ở, như vậy sẽ không tạo ra dòng tiền. Hiện nay, kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn là cho thuê bất động sản, đặc biệt cho người nước ngoài thuê với giá cao rồi đi thuê nơi khác để ở.

Đối với khái niệm nhà ở dòng tiền, theo ông Ánh, đầu tiên phải có người sở hữu, không sử dụng mà khai thác bằng cách cho thuê, tạo ra một nguồn thu nhập.

"Thực tế trên thị trường bất động sản cho thấy, hiện nay do lãi suất thấp, nhiều người đã rút tiền tiết kiệm tại các ngân hàng đầu tư vào bất động sản, đợi nó lên giá và bán, bán trong thời gian ngắn gọi là đầu cơ, một số người để lâu để đầu tư. Dù đầu tư hay đầu cơ thì điều quan trọng nhất chúng ta quan tâm là tính thanh khoản", ông Ánh cho hay.

Dạng thứ hai cần phát triển là sở hữu bất động sản và cho thuê. Phân khúc đi thuê và cho thuê lại, không quan tâm sự thanh khoản, mà tạo ra dòng tiền liên tục, và dòng tiền càng lớn càng tốt.

Đối với dự án đang vướng mắc về pháp lý nhưng giá bán rẻ hơn giá thị trường, TS Vũ Đình Ánh lưu ý cần so sánh mức giá chung cũng như vị trí tại dự án này, đồng thời cần đánh giá giá trị khai thác, tạo ra dòng tiền; hạ tầng của dự án đó đã đầy đủ và hoàn thiện.

"Hiện nay sự thay đổi hành vi của người mua nhà rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự lựa chọn của nhà đầu tư. Có thể nhận thấy, hiện nay căn hộ chung cư là sản phẩm dành cho những nhà đầu tư thông minh, khi họ tính được lợi ích của căn hộ, tự định giá được các căn hộ ở các dự án, vị trí khác nhau sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với lợi ích của mình", ông Ánh nói.

Ở góc độ đơn vị quản lý tài sản, ông Trương Công Hoài Nhơn, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Quản lý Tài sản Taisei Việt Nam cho rằng, tâm lý nhà đầu tư là khi có tiền sẽ đầu tư mua nhà, khi có nhà sẽ lại mua thêm nhà để đầu tư, nhằm gia tăng giá trị tài sản của mình.

"Thị trường hiện nay rất nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn, nhưng cũng nhiều sự bất cập, bởi vậy, với tư cách của nhà đầu tư dịch vụ quản lý vận hành chung cư, tôi mong muốn Bộ Xây dựng, các Hiệp hội cũng như các cơ quan liên quan nên đưa ra mức giá cụ thể để tạo thuận lợi cho việc quản lý vận hành", ông Nhơn nói.

Người dân bớt gửi tiền vào ngân hàng

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi của dân cư và cả doanh nghiệp cuối tháng 1/2024 đều giảm so với cuối năm 2023.

Cụ thể, trong tháng 1, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào ngân hàng giảm 165.000 tỷ đồng so với cuối năm 2023, còn 6,676 triệu tỷ đồng, tương ứng mức giảm 2,41%. Còn lượng tiền gửi vào ngân hàng của các cá nhân sụt giảm 34.000 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 0,53%, còn 6,498 triệu tỷ đồng.

Như vậy, lượng tiền gửi của người dân, doanh nghiệp trong tháng 1 giảm gần 200.000 tỷ đồng.

Lãi suất tiết kiệm trên thị trường giảm thấp xuống mức đáy khiến lượng tiền vào ngân hàng đi xuống. Lãi suất tiết kiệm hiện nay dao động ở mức 1,6-5%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi cao nhất mà 3 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là Agribank, VietinBank, BIDV đang niêm yết trên website là 4,7%/năm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Riêng Vietcombank, tiền gửi 12 tháng là 4,6%/năm.

Còn tại các ngân hàng thương mại cổ phần khối tư nhân, lãi suất kỳ hạn dài từ 12 tháng có cao hơn 0,1-0,2%/năm so với ngân hàng có vốn nhà nước.

Tuy nhiên, từ tháng 3 đến nay, một số ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm thêm từ 0,1-0,3%/năm ở các kỳ hạn. Mức lãi suất 6%/năm xuất hiện tại một số nhà băng như Oceanbank ở mức 6,1%/năm ở kỳ hạn 36 tháng, OCB huy động 6%/năm ở kỳ hạn 36 tháng…

Các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng đang có sự khác biệt về mức lãi suất giữa khối ngân hàng tư nhân với ngân hàng có vốn Nhà nước, chênh lệch tới 1-1,2%/năm.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance