Nhiều nhà đầu tư kiến nghị, được tự dùng điện mặt trời mái nhà

Nhà đầu tư muốn lắp điện mặt trời mái nhà để tự dùng, không phát lên lưới điện quốc gia nhưng hiện gặp vướng do còn “khoảng trống” cơ chế, EVN đề nghị cần có cơ chế ràng buộc về trách nhiệm tự chịu rủi ro nếu đấu nối hệ thống này.

Theo EVN, thời gian qua, Tập đoàn và các tổng công ty điện lực, công ty điện lực (TCTĐT, CTĐL) tại địa phương liên tục nhận được kiến nghị của một số chủ đầu tư và địa phương về việc ngành điện “tạm thời không thực hiện thỏa thuận đấu nối các hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) vào lưới điện trong thời gian chờ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế và có hướng dẫn thực hiện của Bộ Công Thương”.

Trong đó, có một số nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức trong nước được bảo lãnh bởi các nhà đầu tư, quỹ phát triển của Chính phủ các nước, đề nghị được đấu nối hệ thống ĐMTMN để tự tiêu dùng tại chỗ, không phát điện lên lưới điện của các TCTĐL, CTĐL.

Nhiều nhà đầu tư kiến nghị, được tự dùng điện mặt trời mái nhà  
Nhiều nhà đầu tư kiến nghị, được tự dùng điện mặt trời mái nhà  

Điển hình là Công ty TNHH Norsk Solar Việt Nam (được bảo lãnh bởi các nhà đầu tư và quỹ phát triển Chính phủ Na Uy và Phần Lan) kiến nghị tự dùng hệ thống ĐMTMN cho các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm thương mại; Công ty TNHH Maruha Chemical Việt Nam thuộc Tập đoàn TORAY Nhật Bản đầu tư ĐMTMN tại hệ thống nhà máy của Công ty để tự dùng nội bộ; Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang lắp đặt ĐMTMN tại trụ sở làm việc của 8 sở, ngành và Trung tâm hành chính công tỉnh Tiền Giang...

Theo EVN, do các hệ thống ĐMTMN lắp đặt trong phạm vi quản lý của chủ đầu tư, không thuộc phạm vi quản lý của các TCTĐL/CTĐL, nên "việc không chấp thuận để các chủ đầu tư phát triển ĐMTMN với mục đích tự dùng có thể gây phản ứng tiêu cực từ các chủ đầu tư và của các địa phương".

Tuy nhiên, nếu Tập đoàn chấp thuận để các chủ đầu tư phát triển ĐMTMN tự dùng, thì có rủi ro do chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng quy định về điều kiện, trình tự thủ tục đấu nối, tiêu chuẩn lắp đặt, yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống ĐMTMN để tự dùng.

Việc không kiểm soát đối với các hệ thống ĐMTMN để tự dùng, EVN nhấn mạnh, có thể gây khó khăn đến việc lập kế hoạch huy động các nguồn điện hiện hữu khác, để đảm bảo cân bằng cung cầu trong vận hành hệ thống điện quốc gia, nhất là tại khu vực miền Trung, miền Nam (khi hệ thống ĐMTMN của khách hàng bị sự cố, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng tại chỗ như dự kiến thì cần có cơ chế ràng buộc về trách nhiệm tự chịu rủi ro của khách hàng).

Trước thực tế đó, EVN cho biết, Tập đoàn đã kiến nghị Chính phủ có cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn ĐMTMN tại miền Bắc với mục đích tự tiêu thụ cho nhu cầu phụ tải tại chỗ (không phát lên lưới), tuy nhiên hiện nay Chính phủ và Bộ Công thương chưa có hướng dẫn.

Để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, EVN đang xin ý kiến Hội đồng thành viên cho phép EVN có văn bản kiến nghị Bộ Công thương sớm có quy định cụ thể về cơ chế ràng buộc về trách nhiệm tự chịu rủi ro của khách hàng, điều kiện, trình tự thủ tục đấu nối, tiêu chuẩn lắp đặt, yêu cầu kỹ thuật, giám sát đối với hệ thống ĐMTMN để tự tiêu dùng tại chỗ, không phát điện lên lưới điện của các TCTĐL, CTĐL. Trước mắt xem xét ưu tiên lắp đặt tại khu vực miền Bắc.

EVN cũng sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành đồng bộ các quy định quản lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến an toàn công trình xây dựng khi lắp đặt ĐMTMN…

Liên quan đến việc đăng ký kinh doanh đối với hộ gia đình, cá nhân bán ĐMTMN cho TCTĐL/CTĐL, EVN cho biết, dù đã có văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng, song các TCTĐL/CTĐL vẫn gặp khó khăn trong quá trình triển khai.

EVN kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương giải quyết vướng mắc trên bằng việc sớm có cơ chế hướng dẫn rõ ràng, cụ thể góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong việc đấu nối hệ thống ĐMTMN để tự tiêu dùng tại chỗ, không phát điện lên lưới của các TCTĐL/CTĐL.

Trung Kiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống