Nhiều sai phạm trong kinh doanh bất động sản cho thuê

Chia sẻ tại tọa đàm “Kinh doanh bất động sản cho thuê: Những vấn đề pháp lý và thực tiễn”, sáng ngày 5/7, TS Trần Minh Sơn - Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) chỉ rõ, hiện tồn tại nhiều sai phạm trong kinh doanh bất động sản cho thuê. Điều này khiến cho tính mạng người thuê trọ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản cho thuê được quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản từ năm 2006; Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 năm 2014 và mới đây nhất là Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 được Quốc hội thông qua ngày 28/11 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2024.

Bất động sản cho thuê là mảng quan trọng của thị trường bất động sản, liên quan đến việc cung cấp các tòa nhà, căn hộ, tài sản thương mại để người khác sử dụng trong một khoảng thời gian cụ thể dưới dạng hợp đồng thuê. Việc cho thuê bất động sản mang lại nhiều lợi ích như nguồn lợi nhuận tương đối lớn, an toàn, có tính bền vững; nhu cầu thuê bất động sản lớn; tính đầu tư bền vững và khả năng kiểm soát tài sản cao.

Các chuyên gia bàn về những vấn đề pháp lý và thực tiễn trong kinh doanh bất động sản cho thuê.
Các chuyên gia bàn về những vấn đề pháp lý và thực tiễn trong kinh doanh bất động sản cho thuê.

Tuy nhiên, theo Ths Đặng Ngọc Luyến - Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam, hoạt động kinh doanh này liên quan đến nhiều quy định của pháp luật. Ngoài những quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản, hoạt động này còn áp dụng Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Đầu tư, Luật Cư trú, Luật Bảo hiểm…

Bởi vậy, cần có một cái nhìn tổng thể, có hệ thống các vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản cho thuê. Làm sao bảo đảm được sự hoàn thiện hệ thống pháp luật, an toàn pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cho các bên trong giao dịch về thuê mua bất động sản ở Việt Nam.

TS Trần Minh Sơn - Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) nhìn nhận, từ sau đại dịch COVID - 19 đến nay, giá đất, thị trường bất động sản nói chung và cho thuê bất động sản nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Ở những thành phố lớn, làn sóng trả mặt bằng kinh doanh ở mức cao vì kinh tế khó khăn, diễn biến thị trường không ổn định khiến nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư phải co cụm, trả mặt bằng để phòng thân.

Ông Sơn nhấn mạnh, hoạt động cho thuê bất động sản còn tồn tại nhiều vướng mắc. Cụ thể là nguồn cung của những bất động sản cho thuê phù hợp với mức lương người lao động đang giảm xuống. Bất động sản cho thuê xa sỉ tăng lên quá cao.

TS Trần Minh Sơn khẳng định, hiện tượng thổi giá đang diễn ra khi có quá nhiều môi giới bất động sản cho thuê.
TS Trần Minh Sơn khẳng định, hiện tượng thổi giá đang diễn ra khi có quá nhiều môi giới bất động sản cho thuê.

Hiện tượng thổi giá đang diễn ra khi có quá nhiều môi giới bất động sản cho thuê. Chính sách giá điện, nước của Chính phủ áp dụng với bất động sản cho thuê không được các chủ cho thuê bất động sản áp dụng.

Đặc biệt là tồn tại nhiều sai phạm trong quá trình kinh doanh bất động sản cho thuê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người thuê trọ.

“Đầu năm 2024 đến nay, chúng ta đã phải chứng kiến thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về người qua những vụ cháy chung cư mini. Lí do là vì xây dựng chung cư mini trái phép và vi phạm nghiêm trọng phòng cháy chữa cháy.

Chính vì lẽ đó, tôi đề nghị có những quy định chi tiết hơn trong vấn đề cho thuê các loại hình bất động sản trên thị trường để tránh thiếu sót pháp luật, tạo khe hở cho các chủ cho thuê bất động sản vi phạm dẫn đến những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng”, ông Sơn nói.

Nguyệt Minh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam