Nhiều tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp và người mua nhà

Dưới nhiều tác động tích cực từ cơ chế, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ sớm “tan băng” và “ấm áp” trở lại.

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi là điều kiện để hạ lãi suất cho vay với nhiều ngành nghề. Đây là tin vui cho nền kinh tế nói chung và trong đó có cả thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ sớm “tan băng” và “ấm áp” trở lại.  
Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ sớm “tan băng” và “ấm áp” trở lại.  
 

Được biết, NHNN thống nhất sẽ triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với 4 ngân hàng thương mại vốn nhà nước cùng với lãi suất thấp 1,5 - 2% so với mức cho vay thông thường. Ngoài ra, chính phủ còn ưu đãi thêm về tiền sử dụng đất và một số chính sách khác nhằm thúc đẩy doanh nghiệp tích cực hưởng ứng phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu an cư cho lao động và người thu nhập thấp. Đây có thể là nhân tố góp phần phá băng thị trường nhà đất trong thời gian tới.

Ngoài việc hỗ trợ hạ lãi suất cho vay, thời gian gần đây, thị trường BĐS liên tục đón nhiều tin vui. Việc nhà nước ban hành Nghị định 08 mới đây, cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể đàm phán với trái chủ thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác theo đúng quy định của pháp luật liên quan. Ngoài ra cũng có thể thương lượng để gia hạn thời gian thanh toán cho trái chủ thêm 2 năm. Đây được xem là động thái gỡ nút thắt lớn nhất hiện nay đã khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng.

Trong giai đoạn khó khăn của thị trường, nhiều doanh nghiệp chịu áp lực từ thanh toán trái phiếu đến hạng phải gom tiền mặt để thanh toán cho trái chủ đối với các khoản trái phiếu đến hạn, khiến doanh nghiệp cạn tiền mặt, kiệt sức. Nghị định mới này giúp các doanh nghiệp BĐS giảm bớt áp lực về trái phiếu đến hạn, hợp thức hóa hành lang pháp lý để tạo điều kiện gỡ khó cho các chủ đầu tư và tạo tiền đề để củng cố tâm lý cho các nhà đầu tư yên tâm với thị trường trái phiếu cũng như đồng hành cùng doanh nghiệp.

Phân khúc nhà giá rẻ giúp cân bằng và ổn định lại thị trường

Không còn là sân chơi cá nhân của loại hình cao cấp, hạng sang như các quý trước đó, nhiều dự án căn hộ với tầm giá phải chăng được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường trong những tháng đầu năm 2023 đang thắp lên tia sáng cho phân khúc nhà bình dân.

Nhiều tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp và người mua nhà - Ảnh 1
 

Tại nhiều địa phương, các kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhà giá bình dân đang được đẩy nhanh triển khai. Không ít doanh nghiệp đầu ngành địa ốc đang nắn dòng tín dụng về phân khúc nhà giá rẻ, phục vụ nhu cầu ở thực. Cuộc đua làm nhà giá rẻ được kỳ vọng sẽ cải thiện nguồn cung cho người dân, đặc biệt là lao động phổ thông, tầng lớp trung lưu và người có thu nhập thấp.

Đầu tháng 2 vừa qua, Hưng Thịnh Group vừa chính thức ra mắt dự án 9X An Sương tại khu Tây Bắc TP.HCM có quy mô gần 800 căn hộ giá chỉ từ 1,6 tỷ đồng/căn. Đây là dự án chung cư thuộc phân khúc trung cấp hiếm hoi được giới thiệu tại TP.HCM ở thời điểm hiện tại. Dự án đang áp dụng chính sách thanh toán trả chậm, nhiều ưu đãi chiết khấu lên tới gần 2 con số với các hình thức thanh toán vượt tiến độ cho người mua.

Một chủ đầu tư lớn trong phát triển phân khúc nhà vừa túi tiền là Nam Long cũng vừa cho biết, trong quý 2/2023 tới đây, doanh nghiệp sẽ chính thứ triển khai một dự án chung cư thuộc dòng sản phẩm nhà ở xã hội EHomeS tại Cần Thơ. Dự án khu căn hộ EHomeS Cần Thơ là dự án thành phần thuộc khu đô thị tích hợp Nam Long II Central Lake, dự kiến sẽ có tầm giá bán chỉ khoảng từ 620 triệu đồng/căn (đã bao gồm VAT). Người mua cũng được hưởng các chính sách ưu đãi vay từ gói nhà ở xã hội với lãi suất hấp dẫn.

Nam Long Group cũng khẳng định một trong những yếu tố cốt lõi để đứng vững trước những thách thức từ thị trường đó chính là luôn tập trung vào dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, giá hợp lý ở từng phân khúc, đáp ứng nhu cầu thực của người dân, tiếp tục tận dụng lợi thế từ dòng vốn đầu tư quốc tế để tiếp tục bổ sung ra thị trường với hàng nghìn sản phẩm nhà ở giá hợp lý dành cho khách hàng có nhu cầu ở thực tại TP.HCM và các tỉnh thành như Long An, Đồng Nai, Cần Thơ trong năm 2023 – 2024.

Tại Bình Dương, Phú Đông Group chuẩn bị mở bán một dự án căn hộ thuộc phân khúc giá bình dân là Phú Đông Sky One. Dự án có quy mô hơn 828 căn hộ thuộc khu vực TP. Dĩ An có tầm giá vào khoảng từ 32-35 triệu đồng/m2. Cũng theo kế hoạch trong năm 2023, Phú Đông sẽ giới thiệu thêm một số dự án chung cư khác thuộc phân khúc trung cấp, bình dân với tầm giá dao động ở khoảng từ trên dưới 35 triệu đồng/m2.

Chuyên gia đánh giá, việc các nhà đầu tư giàu tiềm lực tham gia phân khúc nhà giá rẻ là tín hiệu rất tích cực với thị trường. Các ông lớn có động thái điều chỉnh dòng tiền, cơ cấu lại danh mục sản phẩm theo hướng phù hợp với tài chính của đại đa số người mua ở thực là một bước đi quan trọng giúp cân bằng và ổn định lại thị trường, mang lại tín hiệu đầy tích cực để giải “cơn khát” cho phân khúc nhà giá rẻ vốn đã “cạn” nguồn cung vài năm gần đây.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp BĐS bên cạnh mảng nhà ở bán cũng cần tăng cường phát triển mảng nhà cho thuê phục vụ nhóm công nhân, người lao động thu nhập ít ỏi khó có thể mua được nhà tại các đô thị. Nếu được "cởi trói" vướng mắc pháp lý, nhiều doanh nghiệp lớn khác sẽ tích cực hơn khi tham gia vào phát triển mảng sản phẩm này, từ đó giúp nguồn cung nhà giá bình dân được cải thiện, cơn khát nhà ở của người dân sẽ được giải tỏa.

MINH ANH

Kinh doanh và Phát triển