Novaland phải vay 350 tỷ đồng từ công ty con

HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua việc ký kết hợp đồng vay với Công ty TNHH đầu tư bất động sản Long Hưng Phát.

Novaland vay 350 tỷ đồng từ công ty con.
Novaland vay 350 tỷ đồng từ công ty con.

Theo đó, Novaland sẽ vay của Công ty Long Hưng Phát 350 tỷ đồng trong thời gian tối thiếu 36 tháng với lãi suất 7%/năm. Số tiền này sẽ được Novaland dùng để bổ sung vào vốn hoạt động của công ty.

Được biết Công ty Long Hưng Phát là công ty con của Novaland được đăng ký kinh doanh tại tỉnh Đồng Nai. Hiện Novaland đang nắm giữ 79,98% cổ phần của công ty này.

Tính đến thời điểm 31/3/2023, nợ phải trả của Novaland là hơn 211.787 tỷ đồng, trong đó, vay ngắn hạn và dài hạn lần lượt ở các mức 29.889 tỷ đồng và 32.840 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, Novaland vừa kết thúc quý I với kết quả "kém vui" khi lỗ sau thuế 410 tỷ đồng. Đây cũng là quý đầu tiên Novaland thua lỗ kể từ khi doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán năm 2016 đến nay.

Tính đến ngày 31/3, tổng tài sản của tập đoàn địa ốc này đạt hơn 256.194 tỷ đồng, tương đương với cuối năm ngoái. Trong đó, giá trị hàng tồn kho ghi nhận gần 137.000 tỷ đồng và 91% tổng hàng tồn kho là giá trị quỹ đất cùng các dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Liên quan đến một số dự án bất động sản của Novaland, mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản báo cáo gửi Thủ tướng, đề xuất xử lý một số vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP. Biên Hòa, trong đó có dự án của doanh nghiệp này.

Cụ thể, có dự án của Tập đoàn Novaland tại xã Long Hưng, phường Tam Phước (thuộc phân khu C4); 2 vị trí dự kiến bố trí tái định cư tại phường Bửu Long để phục vụ dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Biên Hòa; 1 vị trí dự kiến bố trí trại tạm giam của Công an tỉnh Đồng Nai tại phường Tân Phong.

Sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa được cấp thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng để thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, làm cơ sở xem xét xử lý các vướng mắc của các dự án trong phân khu này.

Đối với nội dung bố trí nhà ở xã hội tại dự án khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng (quy mô 286ha) của chủ đầu tư Novaland và chủ đầu tư Donacoop trước đây khi UBND tỉnh Đồng Nai duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2011 đã không quy định bố trí 20% quỹ nhà ở xã hội tại phạm vi dự án, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận việc bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội của dự án khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng tại dự án khu dân cư Tràng An làm cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án thành phần thuộc dự án Phước Hưng theo quy định.

An Chi

Theo VietnamFinance