Ocean Group rao bán loạt nợ xấu lên tới trên 1.700 tỷ đồng

Ngay sau khi nắm quyền kiểm soát Ocean Group, ban lãnh đạo nhóm IDS Equity Holdings đã đưa ra các động thái mới nhằm cân bằng tài chính, khởi đầu là việc bán các khoản nợ xấu của công ty.

Theo đó, trong thông báo mới nhất đăng tải trên Website của Ocean Group, đơn vị này sẽ bán 7 khoản nợ với tổng số dư nợ gốc hơn 1.072 tỷ đồng, trong đó khoản nợ lớn nhất đến từ CTCP Đầu tư & Thương mại Vneco Hà Nội với hơn 380 tỷ đồng. Giá khởi điểm của cả 7 khoản nợ chỉ bằng 1/10 giá trị dư nợ gốc, tương ứng tổng giá trị khởi điểm hơn 107 tỷ đồng. Tiền đặt cọc tham gia chào giá/đấu giá là 3 tỷ đồng.

Danh mục các khoản nợ xấu của Ocean Group (Nguồn: Oceangroup.vn)
Danh mục các khoản nợ xấu của Ocean Group (Nguồn: Oceangroup.vn)

Cùng ngày, một công ty trực thuộc Ocean Group là CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) cũng thông báo chào bán khoản nợ xấu phải thu với CTCP Đầu tư Xây dựng Sông Đà (SDCON) với số dư nợ gốc (chưa bao gồm các khoản lãi, phạt) hơn 640 tỷ đồng. Giá khởi điểm của khoản nợ này là 20 tỷ đồng, tương đương 3% giá trị số dư nợ gốc. Tiền đặt cọc tham gia chào giá/đấu giá là 5 tỷ đồng.

Thông báo đấu giá nợ xấu của OLT (Nguồn: Oceangroup.vn)
Thông báo đấu giá nợ xấu của OLT (Nguồn: Oceangroup.vn)

Ocean Group dự kiến tổ chức mở chào giá/thực hiện đấu giá với các khoản nợ trên vào ngày 04/06/2022.

Trong thông báo, Ocean Group nhấn mạnh các bên tham gia mua nợ có trách nhiệm nghiên cứu kỹ hồ sơ khoản nợ xấu, tìm hiểu về thực trạng pháp lý của tài sản bảo đảm (nếu có) trước khi đăng ký tham gia mua bán. Công ty chỉ có trách nhiệm bàn giao hồ sơ khoản nợ xấu cho người mua nợ được lựa chọn.

Được biết, người sáng lập ra Ocean Group là đại gia Hà Văn Thắm. Năm 2014, Hà Văn Thắm vướng vào lao lý khi vi phạm pháp luật để lại hậu quả nghiêm trọng. Sau khi Hà Văn Thắm bị bắt, doanh nghiệp này rơi vào trạng thái khó khăn, liên tục thua lỗ và bán tháo tài sản.

Năm 2022, ĐHĐCĐ Ocean Group đã được tái cấu trúc với sự xuất hiện của cổ đông mới. Theo đó, 51% cổ phần của doanh nghiệp này đã bị thâu tóm bởi IDS Equity Holdings và OGC chính thức đổi chủ mới.

Theo đó, bà Lê Thị Việt Nga - đại diện của IDS Equity Holdings - được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ocean Group, còn bà Phạm Thị Hồng Nhung được bầu làm Tổng Giám đốc.

Động thái rao bán loạt nợ xấu của Ocean Group được xem là hoạt động nổi bật đầu tiên khi nhóm IDS Equity Holdings nắm quyền kiểm soát.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống