Quỹ đầu tư Hong Kong tiếp tục gom đất tại Hải Phòng

Quỹ đầu tư đến từ Hồng Kông Gaw NP Capital tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam với một nhà xưởng xây sẵn và một dự án nhà kho tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng.

Thông tin từ Savills Việt Nam, Gaw NP Industrial - quỹ đầu tư BĐS công nghiệp từ Hong Kong và Tập đoàn Sao Đỏ vừa thỏa thuận thành công thuê 17 ha đất khu công nghiệp (KCN) để làm nhà xưởng xây sẵn và nhà kho tại KCN Nam Đình Vũ, TP Hải Phòng.

Được biết, Gaw NP Industrial là quỹ đầu tư bất động sản công nghiệp, có quy mô 200 triệu USD do quỹ Gaw Capital Partners (trụ sở tại Hong Kong) và NP Capital Partners thành lập, được ra mắt từ năm 2019.

Bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc Cho thuê và Quản lý Tài sản tại Gaw NP Capital, cho biết dự án GNP Nam Đình Vũ sẽ cung cấp đa dạng các giải pháp nhà xưởng và nhà kho xây sẵn với diện tích tối thiểu 2500 m2, đáp ứng đủ sự gia tăng của chuỗi cung ứng. Để đạt được mục tiêu xanh và bền vững lâu dài, GNP Nam Đình Vũ sẽ cung cấp điện mặt trời Mái nhà và đạt Chứng chỉ EDGE.

Theo bà Thảo, quyết định chọn Khu công nghiệp Nam Đình Vũ với quy mô 17 ha đất giữa Gaw NP Capital và Tập đoàn Sao Đỏ tại Hải Phòng vì đây là nơi kết nối giao thông trong nước và quốc tế với ưu đãi đặc biệt về thuế ở Việt Nam. Trong 4 năm đầu tiên, dự án của Gaw NP Capital sẽ được miễn thuế thu nhập và miễn tiền sử dụng đất. Dự án sẽ cung cấp nhà xưởng và nhà kho xây sẵn với diện tích tối thiểu 2500 m2.

Khu công nghiệp phi thuế Nam Đình Vũ của Tập đoàn Sao Đỏ. Dự án nằm ngay trung tâm kinh tế Đình Vũ – Cát Hải có cửa ngõ thông ra biển với bề rộng 300m, có thể tiếp nhận tàu với tải trọng lên đến 40.000 DWT.

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng.
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng.

Thương vụ này do Savills Việt Nam môi giới và là dự án thứ 4 thành công của tên tuổi này trong 6 tháng đầu năm 2022

Theo ông Võ Sỹ Nhân, Giám đốc điều hành và là đồng sáng lập Gaw NP Capital, sau thành công ban đầu của các dự án bất động sản công nghiệp cũng như nhìn thấy tiềm năng lớn ở thị trường trong nước, Gaw NP Capital quyết định sẽ rót vốn lớn vào các dự án bất động sản ở Việt Nam trong thời gian tới.

Cụ thể , Chủ đầu tư Gaw NP Capital có kế hoạch mở rộng danh mục đầu tư bất động sản từ 49 ha đến 100 ha trong năm nay. Gaw NP Capital lên kế hoạch rót từ 200 đến 500 triệu USD vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Dự án tại KCN Đình Vũ là một phần của chiến lược nói trên và tiếp nối sự thành công ở hai dự án RBF tại tỉnh Thái Nguyên.

Trước khi thỏa thuận thành công dự án tại KCN Đình Vũ, Gaw NP Industrial sở hữu quỹ đất hơn 49 ha tại Việt Nam, bao gồm nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà kho xây sẵn (BRW). Cuối năm ngoái, Gaw NP Industrial đã khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại Trung tâm Công nghiệp GNP Yên Bình 2 (Thái Nguyên) với diện tích hơn 16 ha, trong đó có hơn 10,5 ha đất nhà xưởng. Theo dự kiến, 5 ha đất nhà xưởng sẽ được lấp đầy trong nửa đầu năm 2022 và phần còn lại sẽ được lấp đầy vào nửa cuối năm.

Trước đó không lâu, dự án GNP Yên Bình 1 có diện tích gần 13 ha đã được lấp đầy 100% trước khi hoàn thành xây dựng vào tháng 6/2021.

Sau khi triển khai 3 dự án đầu tư ở Thái Nguyên và Hải Phòng, Gaw NP Industrial tiếp tục mở rộng dự án nhà xưởng xây sẵn tại tỉnh Nghệ An, dự kiến được triển khai vào đầu năm 2023. Gaw NP Capital và Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt cũng ký kết để phát triển dự án nhà xưởng mới tại Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, tỉnh Nghệ An. Đây là dự án đầu tư mới của quỹ đầu tư đến từ Hồng Kông này.

Tại khu vực phía Nam, Gaw NP Industrial đã xúc tiến đầu tư hai dự án ở Bình Dương và Đồng Nai. Trong đó, dự án NP Song Than 3 có quy mô 20 ha (trong đó có 700 m2 sàn văn phòng).

Theo nhận định của Savills, trong bối cảnh giá thuê cao và thiếu đất công nghiệp ở các vị trí đắc địa, phân khúc nhà xưởng xây sẵn đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, trong nửa đầu năm, nhu cầu hỏi thuê đất công nghiệp và kho xưởng đến CBRE lần lượt tăng 10% và 7% so với cùng kỳ. Thị trường ghi nhận nhiều giao dịch có quy mô lớn trên 10 ha, đến từ các ngành kho vận (logistics).

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống