Rao bán biệt thự Casa Del Rio 7 - 8 tỷ: Thâm nhập công trường ngổn ngang, chưa thấy căn nhà nào

Đến nay, dự án đang thi công hạ tầng cơ bản của giai đoạn 1 nên vẫn là một công trường đầy khói bụi. Những biệt thự Casa Del Rio đang được rao bán từ 7 - 8 tỷ đồng/căn mới chỉ trên giấy, vì nhà mẫu cũng chưa xây xong

Rao bán sau nhiều lần chậm tiến độ

Sau gần 2 năm nằm “đắp chiếu”, dự án khu đô thị Trung Minh A với tên thương mại Casa Del Rio, do Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh làm chủ đầu tư đang “hồi sinh” trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Trên thị trường, sản phẩm của dự án đang được rao bán rầm rộ với mức giá khá cao  từ 7- 8 tỷ cho căn biệt thự 200m2.

Được biết, các căn biệt thự rao bán nằm trong phân khu Roma thuộc dự án Khu đô thị Trung Minh A. Thông tin từ chủ đầu tư và các đơn vị phân phối khẳng định, dự án đã đủ điều kiện bán hàng.

Giai đoạn 1 vẫn là công trường đầy khói bụi, chưa xong hạ tầng. Ảnh K.N
Giai đoạn 1 vẫn là công trường đầy khói bụi, chưa xong hạ tầng. Ảnh K.N

Anh Đình Sang (35 tuổi), môi giới một sàn BĐS “tự xưng” là phân phối độc quyền phân khu Roma của dự án cho biết, hiện quỹ căn cho đợt đầu này chỉ có hơn 30 căn, với các diện tích biệt thự 200m2, hơn 300 m2, có căn to nhất là hơn 1,000m2. Đây là đợt mở bán đầu tiên của dự án nên giá sẽ tốt nhất, dao động ở mức 30 - 32 triệu đồng/m2. Giá trên chỉ tính giá đất, không tính giá xây dựng. Nếu thêm giá xây dựng, khoảng 7-8 tỷ/1 căn 200m2. 

Chưa kể các căn ở vị trí đẹp, gần sát bờ sông Đà, giá lên đến gần 40 triệu đồng/m2 riêng tiền đất. dự án cơ bản đã bán dc 60% số căn mở bán rồi anh Thạch ạ, dự kiến trong tháng 5 này sẽ có 1 đợt mở bán mới và giá điều chỉnh tăng khoảng 2-3tr/m2

“Hiện chủ đầu tư đang trải nhựa đường nội khu và thi công ống thoát nước của phân khu Roma, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, sắp tới làm 3 nhà mẫu và khai trương trong tháng 7 này. Dự án đã đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán từ 15/01/2024, nên khách hàng đầu tư hoàn toàn yên tâm về pháp lý”, anh Sang cho biết.

Chưa thấy bóng dáng của biệt thự nào tại dự án Casa Del Rio. Ảnh K.N
Chưa thấy bóng dáng của biệt thự nào tại dự án Casa Del Rio. Ảnh K.N

Thực tế ghi nhận tại thời điểm đầu tháng 5/2024, phần lớn dự vẫn đang là công trường san lấp và làm hạ tầng. Chưa thấy bóng dáng 1 căn biệt thự nào, người mua chỉ có thể tiếp cận thông tin trên giấy và qua lời của môi giới.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự án Casa Del Rio được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 20/06/2013, và phê duyệt đồ án điều chỉnh vào ngày 03/02/2020.

Tại văn bản số 1153 ngày 26/7/2018 nêu rõ: UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KĐT mới Trung minh A, xã Trung Minh, TP.Hoà Bình do Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam (VFI) và Công ty Cổ phần Thương Mại Ngôi Nhà Mới (New House) đề xuất.

Thời gian, tiến độ thực hiện dự án vào Quý I năm 2019 chuẩn bị thủ tục đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng. Quý II năm 2019 đến quý II năm 2021, khởi công đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu ở và hạ tầng xã hội. Hoàn thành dự án và bàn giao trong Quý III năm 2021.

Tuy nhiên, sau đó dự án Khu đô thị mới Trung Minh A (tên thương mại: Casa Del Rio) không được chủ đầu tư thực hiện theo đúng tiến độ.

1 góc công trường tại phân khu Roma ngổn ngang máy móc. Ảnh K.N
1 góc công trường tại phân khu Roma ngổn ngang máy móc. Ảnh K.N

Dự án bất động sản này từng có buổi kick off giới thiệu ngày 30/06/2022, lúc đó có hơn 20 sàn bất động sản tham gia, chương trình mở bán rất rầm rộ, hoành tráng với 3.000 khách mời tại Cung điền kinh Hà Nội.

Anh Đức Tuân, môi giới BĐS thời điểm đó đã từng tham gia chào hàng dự án cho biết, sau sự kiện mở bán hoành tráng, khách hàng quan tâm khá nhiều, tuy nhiên thời điểm đó dự án chưa có pháp lý đầy đủ. Một số sàn có hình thức nhận đặt chỗ, nhưng sau đó phải hoàn trả cho khách.

Phải tới ngày 25/7/2022, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình mới có công văn chấp thuận cho dự án được phép huy động vốn giai đoạn đầu. Và đến ngày 17/09/2022 là thời điểm kết thúc thời gian thực hiện theo chủ trương, nhưng dự án vẫn chưa được triển khai đúng cam kết và thêm 1 lần nữa chậm tiến độ.

Giai đoạn 2 của dự án chưa xong mặt bằng

Theo thông tin từ chủ đầu tư, KĐT Trung Minh A được triển khai trên khu đất có diện tích hơn 142ha, bao gồm 3 phân khu là Roma, Berlin và Paris. Hiện tại đã có giấy phép triển khai giai đoạn 1 là phân khu Roma với diện tích 32.83 ha.

Thực tế ghi nhận tháng 4/2024, các phân khu Berlin, Paris vẫn chỉ là bãi đất trống, xen giữa là những phần diện tích mặt bằng của người dân chưa đồng thuận, chưa bàn giao cho chủ đầu tư với lý do giá đền bù quá thấp.

Các phân khu Berlin, Paris của dự án Casa Del Rio vẫn là những bãi đất trống. Ảnh K.N
Các phân khu Berlin, Paris của dự án Casa Del Rio vẫn là những bãi đất trống. Ảnh K.N

Trước thực trạng nhiều dự án bất động sản tại Hoà Bình rao bán rầm rộ trên địa bàn khi chưa đủ điều kiện mở bán, vào đầu tháng 4/2024, Sở Xây dựng Hoà Bình ra văn bản cảnh báo và khuyến cáo người dân không giao dịch đối với 19 dự án BĐS chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền trên địa bàn.

Các dự án tại Hoà Bình có thể kể đến như: Khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám, xóm Miều, xã Trung Minh có diện tích 3,37ha (nhà đầu tư trúng thầu là Tập đoàn Geleximco); Khu đô thị mới mới Hòa Bình - Geleximco tại phường Thịnh Lang, phường Tân Hòa và khu đô thị sinh thái Trung Minh Geleximco tại xã Trung Minh, TP. Hòa Bình đều của Liên danh Tập đoàn Geleximco - Công ty CP và CTCP Đầu tư tổng hợp Hà Nội.

Khu dân cư Thịnh Lang của Liên danh Sudico - Sudico Hòa Bình; Khu dân cư Phương Lâm của CTCP Xây dựng Sao Vàng; Khu dân cư tại phường Thái Bình của Liên danh Công ty TNHH MTV Gia Ngân và CTCP Xây dựng và thương mại Sơn Tây; KĐT sinh thái cao cấp Yên Quang tại xã Quang Tiến do Liên danh CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ quốc tế SEIKA - Công ty TNHH dịch vụ thương mại Nam Hà Nội - Công ty Cổ phần Vinaconex 39 là nhà đầu tư.

Khu đô thị mới Trung Minh B (xã Trung Minh) của Liên doanh CTCP Lã Vọng Group và CTCP Thương Mại Ngôi nhà mới cũng chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản.

Khu đô thị mới Trung Minh B (xã Trung Minh) của Liên doanh CTCP Lã Vọng Group và CTCP Thương Mại Ngôi nhà mới chưa xong mặt bằng. Ảnh K.N
Khu đô thị mới Trung Minh B (xã Trung Minh) của Liên doanh CTCP Lã Vọng Group và CTCP Thương Mại Ngôi nhà mới chưa xong mặt bằng. Ảnh K.N

Sở này cũng khuyến cáo, trước khi tham gia các giao dịch BĐS cần tìm hiểu các thông tin về dự án được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng Hòa Bình và cổng thông tin điện tử tỉnh Hòa Bình hoặc có thể liên hệ tới Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng Hòa Bình để có được thông tin chính xác nhất. 

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư, đề nghị cung cấp về Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan (Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố nơi có dự án rao bán) để xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 

Khôi Nguyên

Theo VietnamFinance