R&H Group liên tục thế chấp dự án Grand Mercure Hội An để vay 2.500 tỷ đồng trái phiếu trong vòng nửa tháng

CTCP Tập đoàn R&H (R&H Group) vừa công bố phát hành thành công hai lô trái phiếu với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng. Lô trái phiếu được đảm bảo bởi quyền tài sản tại dự án nghỉ dưỡng 3.000 tỷ đồng Grand Mercure Hội An và cổ phần tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải.

Nửa tháng, 2.500 tỷ đồng trái phiếu về tay R&H Group

Cả hai lô trái phiếu vừa được R&H Group phát hành đều có kỳ hạn 18 tháng (mệnh giá 100.000 VNĐ/trái phiếu). Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo, có lãi suất cố định. Cả hai lô trái phiếu được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ và có cấp Giấy chứng quyền sở hữu trái phiếu.

Lô trái phiếu 1.000 tỷ (đợt phát hành thứ 2) được phát hành vào ngày 25/10/2021. Ngày đáo hạn là 25/4/2023. Lô trái phiếu được hoàn thành vào ngày 5/11/2021.

Trong khi đó lô trái phiếu 500 tỷ (đợt phát hành thứ 3) được phát hành vào ngày 3/11/2021. Ngày đáo hạn là 3/5/2023. Lô trái phiếu được hoàn thành vào ngày 11/11/2021.

Mục đích của hai đợt phát hành trái phiếu trên của R&H Group nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Cụ thể, toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để bổ sung vốn hoạt động, thực hiện các hoạt động mua bán-sáp nhập công ty. Đầu tư vào các công ty, hợp tác kinh doanh/đầu tư với các đối tác để phát triển các dự án bất động sản tiềm năng.

Hai đợt phát hành trái phiếu thu về 1.500 tỷ của R&H Group (Nguồn: HNX).  
Hai đợt phát hành trái phiếu thu về 1.500 tỷ của R&H Group (Nguồn: HNX).  

Chứng khoán Tiên Phong là bên thu xếp cho công ty đợt huy động vốn lần này.

Đối với tài sản đảm bảo của các lô trái phiếu trên đều giống nhau. Cụ thể, đều gồm 51% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải và các doanh nghiệp bất động sản liên quan, 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends cùng quyền sử dụng đất, quyền tài sản tại dự án Grand Mercure Hội An (Quảng Nam).

Ngoài hai đợt phát hành trên, vào ngày 4/11, R&H Group cũng đã thông báo hoàn thành đợt phát hành trái phiếu lần 1 với giá trị 1.000 tỷ đồng. Lô trái phiếu được phát hành vào ngày 14/10/2021, ngày đáo hạn vào 14/4/2023. Được hoàn thành vào ngày 23/10/2021. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, kỳ hạn 18 tháng, lãi suất cố định và có tài sản đảm bảo.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu trên cũng bao gồm gồm 51% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải và các doanh nghiệp bất động sản liên quan, 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends cùng quyền sử dụng đất, quyền tài sản tại dự án Grand Mercure Hội An (Quảng Nam).

Đợt phát hành 1.000 tỷ trái phiếu lần 1 của R&H Group.  
Đợt phát hành 1.000 tỷ trái phiếu lần 1 của R&H Group.  

Như vậy trải qua 3 đợt phát hành trong thời gian ngắn, R&H Group đã thu về tổng cộng 2.500 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp lại là dự án Grand Mercure Hội An?

Đáng chú ý ở các đợt phát hành của R&H Group đều gồm tài sản đảm bảo là dự án Grand Mercure Hội An và cổ phần tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải .

Trong đó, dự án Grand Mercure Hội An có quy 7,2 ha với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng. Đây là dự án được phát triển bởi R&H Group, chủ đầu tư là một đơn vị thành viên nhóm R&H – CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải.

Dự án Grand Mercure Hội An do Xuân Phú Hải làm chủ đầu tư.  
Dự án Grand Mercure Hội An do Xuân Phú Hải làm chủ đầu tư.  

Theo tìm hiểu, dự án trên giao giấy chứng nhận đầu tư ngày 13/11/2012, do CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải  làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 11/2016 tại Khối Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn Tỉnh Quảng Nam với tên gọi Khu du lịch Xuân Phú Hải. Thời điểm này Xuân Phú Hải vẫn còn là thành viên của Tập đoàn Xuân Cầu. Tuy nhiên, sau khi khởi công, dự án đã rơi vào tình trạng “treo”.

Dự án từng là một trong những dự án nghỉ dưỡng trọng điểm mà Xuân Cầu hướng tới. Tuy nhiên, mãi tới năm 2015, dự án mới được UBND tỉnh trao quyết định giao đất để triển khai.

Đến đầu năm 2020, Xuân Cầu bất ngờ rút lui khỏi dự án. Theo đó, ngày 18/1/2020, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends, một công ty mới chỉ thành lập 4 ngày trước đó đã mua lại 99,99% vốn trong Công ty Xuân Phú Hải. Theo tìm hiểu, Friends là công ty con của BCG Land (công ty được góp vốn bởi Bamboo Capital và Tracodi).

Đến tháng 4 đầu năm nay, CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VinaHud (mã chứng khoán: VHD) đã mua lại cổ phần của Xuân Phú Hải. Vinahud quyết định tiếp tục làm dự án Grand Mercure Hội An, thông tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp.

Được biết hiện Chủ tịch Hội đồng quản trị của R&H Group – ông Trương Quang Minh cũng đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Vinahud.

Về R&H Group, theo giới thiệu của doanh nghiệp, công ty tập trung phát triển 3 phân khúc bất động sản, gồm nhà ở, căn hộ chung cư cao cấp; bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại các thành phố lớn và đô thị du lịch. Đến giữa tháng 10/2021, vốn điều lệ của R&H Group đã được nâng lên từ 999 tỷ đồng thành 1.450 tỷ đồng.

Ngoài Grand Mercure Hội An, công ty còn các dự án khác như Parahills Resort (Thung Nai, Hòa Bình), Viên Nam Ecolodge (Kỳ Sơn, Hòa Bình), Viên Nam Resort (Kỳ Sơn, Hòa Bình), Khu đô thị Du lịch Năng lượng xanh (Phú Yên), Sơn Long Hạ Long Hotel & Resort (Bãi Cháy, Quảng Ninh).

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển