Thế chấp khách sạn tại Hạ Long cho khoản vay 650 tỷ đồng, R&H Group của ai, mạnh cỡ nào?

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Tập đoàn R&H (công ty hạt nhân của R&H Group) vừa phát hành thành công lô trái phiếu 650 tỷ đồng được đảm bảo bằng dự án Khu khách sạn, dịch vụ du lịch tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Huy động 650 tỷ đồng trái phiếu, thế chấp bằng dự án khách sạn tại Hạ Long

Theo thông tin được HNX công bố, lô trái phiếu vừa được R&H huy động có kỳ hạn 12 tháng 1 ngày, đáo hạn vào 21/9/2022.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được R&H bổ sung vốn, hợp tác với các đối tác để phát triển các dự án bất động sản.

Lô trái phiếu của R&H được bảo đảm bằng 100% cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông tại CTCP Đầu tư và Phát triển Sơn Long và quyền tài sản, quyền sử dụng đất thuộc khu đất theo quy hoạch xây dựng dự án Bãi Cháy.

CTCP Đầu tư và Phát triển Sơn Long được thành lập vào năm 2009, có địa chỉ tại tổ 21, khu 4B, đường Hậu Cần, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện nay là bà Phạm Thị Hạnh. Sơn Long chính là chủ đầu tư của khu khách sạn, dịch vụ du lịch tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Dự án này được duyệt quy hoạch vào tháng 4/2015 và cấp chủ trương đầu tư vào tháng 9/2016.

Liên quan đến đợt phát hành trái phiếu của R&H Group, doanh nghiệp cho biết, mục đích của đợt phát hành trái phiếu này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Cụ thể toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để bổ sung vốn hoạt động và/hoặc hợp tác với đối tác để phát triển các dự án bất động sản tiềm năng.

Đơn vị thu xếp cho đợt phát hành này của R&H Group là CTCP Chứng khoán Tiên Phong. Theo đó một nhà đầu tư trong nước đã đăng ký mua lại toàn bộ 6,5 triệu trái phiếu trên của R&H.

R&H Group thế chấp dự án khách sạn tại Hạ Long để huy động 650 tỷ đồng kênh phát hành trái phiếu.  
R&H Group thế chấp dự án khách sạn tại Hạ Long để huy động 650 tỷ đồng kênh phát hành trái phiếu.  

‘Ông chủ’ kín tiếng của R&H Group

Theo tìm hiểu, R&H Group  được thành lập vào tháng 8/2019, có trụ sở tại tầng 1, tòa nhà AZ Lâm Viên, 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm thành lập, R&H có vốn điều lệ 999 tỷ đồng, bao gồm ba cổ đông là ông Trương Quang Minh (nắm 70% vốn góp); bà Phạm Thị Hạnh (25%) và bà Phạm Thị Hồng( 5%).

Đây là một hệ sinh thái hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực gồm: M&A, đầu tư và phát triển bất động sản cao cấp, xây dựng dân dụng công nghiệp và nội thất, đầu tư năng lượng sạch, đầu tư phát triển trang trại nông nghiệp hữu cơ và quản lý vận hành các khu nhà ở hạng sang/khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp.

Về cơ cấu ban lãnh đạo của R&H, mặc dù ông Trương Quang Minh là cổ đông lớn nhất khi sở hữu 70 % vốn góp tuy nhiên ông Minh lại chỉ là Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc công ty. Ông Minh đồng thời cũng đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VinaHud (Mã chứng khoán: VHD).

CTCP Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Vinahud tiền thaanh là CTCP Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Vinaconex. Tháng 3/2021 Vinaconex đã chuyển nhượng toàn bộ 4,9 triệu cổ phiếu Vinahud, tương ứng 70% vốn điều lệ tại Vinahud.

Tham vọng lớn trong lĩnh vực bất động sản

Riêng về lĩnh vực bất động sản, theo giới thiệu trên website chính thức của R&H Group, công ty đang sở hữu những quỹ đất đẹp nhất tại các địa phương có nhiều tiềm năng phát triển, doanh nghiệp này hiện là nhà phát triển/nhà đầu tư chiến lược tại Parahills Resort (6,7ha), Grand Mercure Phú Yên (31.325 m2), Viên Nam Ecolodge (51,9ha), Viên Nam Resort (65ha); chủ đầu tư tại dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh quy mô lên đến 130ha ở xã An Chấn, tỉnh Phú Yên; liên doanh với CTCP T&T 159 để đầu tư dự án Khu công cộng, cây xanh, dịch vụ nông nghiệp, du lịch thể thao quy mô 100ha tại tỉnh Hòa Bình.

Dự án Viên Nam Resort Hòa Bình do R&H làm chủ đầu tư.  
Dự án Viên Nam Resort Hòa Bình do R&H làm chủ đầu tư.  

R&H Group cũng không giấu giếm tham vọng đến năm 2025 sẽ trở thành thương hiệu mới biểu tượng cho sự hợp tác thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản và đến năm 2030 thì trở thành thương hiệu Tốp 10 trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Một cái tên đáng chú được giới thiệu là công ty thành của R&H là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải.

Theo giới thiêu của R&H Group, Xuân Phú Hải đang đầu tư dự án nghỉ dưỡng 5 sao tại Khối Hà My Đông A, Phường Điện Dương, Thị Xã Điện Bàn, Quảng Nam. Đây là vị trí địa lý vô dùng đắc địa, giao thông thuận tiện, cách thành phố Đà Nẵng 20km và cách phố cổ Hội An 10km, nằm trên vành đai du lịch biển miền Trung.

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải được giới thiệu trên trang chủ của R&H Group (Ảnh chụp màn hình).  
Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải được giới thiệu trên trang chủ của R&H Group (Ảnh chụp màn hình).  

Theo tìm hiểu, dự án nghỉ dưỡng 5 sao tại Khối Hà My Đông A (tên thương mại là Grand Mercure Hoian) có diện tích đất sử dụng 70.163,7 m2 theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mã số dự án 5544047184 chứng nhận lần đầu ngày 13 tháng 11 năm 2012 và chứng nhận thay đổi lần thứ 1 ngày 26/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam. Dự án được giới thiệu gồm 118 căn vilaas và 785 căn khách sạn, condotel,…

Liên quan đến Xuân Phú Hải, vừa qua công ty bất ngờ có tên trong danh sách doanh nghiệp bất động sản nợ thuế trăm tỷ tại Quảng Nam. Thậm trí còn đứng đầu doanh sách với số tiền chậm nộp lớn nhất (95,7 tỷ đồng).

Thế chấp khách sạn tại Hạ Long cho khoản vay 650 tỷ đồng, R&H Group của ai, mạnh cỡ nào? - Ảnh 1

Chưa hết, cũng tại Quảng Nam, Xuân Phú Hải cũng mới được nhắc tên khi là chủ đầu tư dự án khu du lịch tại xã Điện Dương, thị xã Điện Bàn – một trong những dự án được Quảng Nam thanh tra vì chậm tiến độ.

Dự án Khu du lịch tại xã Điện Dương, thị xã Điện Bàn còn được biết đến với cái tên Khu du lịch Xuân Phú Hải (có tên thương mại là Grand Mercure Hoi An). Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 11/2016 tại Khối Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn Tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, sau khi khởi công, dự án đã rơi vào tình trạng “treo”.

Tới cuối tháng 3/2021, số phận của dự án dự án Khu du lịch Xuân Phú Hải lại nóng khi bất ngờ được bổ sung trong kế hoạch mua lại của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VinaHud.

Trở lại với Công ty Cổ phần Tập đoàn R&H (hạt nhân quan trọng của Tập đoàn R&H), công ty này là công ty mẹ của ít nhất 3 công ty con mang “họ R&H” gồm: Công ty Cổ phần R&H Invest, Công ty Cổ phần R&H Power và Công ty Cổ phần R&H Construction. Đáng chú ý, cả 3 công ty này đều chung trụ sở với công ty mẹ và đều do ông Trương Quang Minh làm chủ tịch HĐQT.

Trong đó, Công ty Cổ phần R&H Invest được thành lập ngày 28/7/2020, có ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Vốn điều lệ của R&H Invest là 500 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn R&H nắm 76%, ông Trương Quang Minh nắm 14%, bà Phạm Thị Hạnh nắm 10%.

Công ty Cổ phần R&H Power được lập ra ngày 22/7/2020, ngành nghề chính là sản xuất điện mặt trời. Với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, Tập đoàn R&H nắm 51%, ông Trương Quang Minh nắm 29%, bà Phạm Thị Hạnh nắm 20%.

Với Công ty Cổ phần R&H Construction, doanh nghiệp này được thành lập ngày 13/7/2020. Ngành nghề chính là hoạt động xây dựng chuyên dụng như: xây nền móng tòa nhà.. các công việc dưới bề mặt, xây dựng bể bơi ngoài trời…

Bên cạnh đó, R&H Group còn có 4 cái tên khác, gồm: Công ty Cổ phần trồng cây kiểng xuất khẩu Phú Yên, Công ty Cổ phần Beru Group, Công ty Cổ phần Nghỉ dưỡng Viên Nam và Công ty TNHH Tư vấn và Thiết kế nội ngoại thất lines design.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển